Đổi thay ở thôn nghèo Phú Tiến

07:17 AM - 29/12/2016

BP - Trước đây, 25 hộ dân ở tổ 5, thôn Phú Tiến, xã Phú Trung (Phú Riềng) luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, không điện, đường đi lại khó khăn. 2 năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống người dân Phú Tiến đã có nhiều thay đổi: giao thông được nâng cấp, người dân đã có điện và nước sạch để dùng...

Trong số 25 hộ dân ở tổ 5, thôn Phú Tiến thì có 20 hộ người S’tiêng và đều là hộ nghèo. Không có điện, người dân phải dùng đèn dầu, gia đình có điều kiện thì mua máy phát điện. Mùa giáp hạt, đa số các hộ đều thiếu ăn nên việc học tập của con em không được người lớn quan tâm.

Hoàn thành công trình kéo điện về tổ 5, thôn Phú Tiến

Bà Nguyễn Thị Lến, Trưởng ban mặt trận thôn Phú Tiến cho biết: “Không có điện, người dân thiếu thông tin thời sự, không có điều kiện học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng vào sản xuất nên đời sống khó khăn. Đa số trẻ em trong tổ chỉ học đến lớp 5 là nghỉ ở nhà phụ giúp gia đình”.

Vừa qua, Công ty Điện lực Bình Phước đã giao Điện lực Phước Long khảo sát thực trạng, đề xuất phương án cấp điện cho 25 hộ dân tổ 5. Sau khi có mặt bằng, Điện lực Phước Long đã đầu tư 1,6km đường dây trung áp, 1,5km đường dây hạ áp, 1 trạm biến áp 1x50kVA với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ các thiết bị điện lắp đặt cho 25 hộ dân, mỗi hộ khoảng 2,5 triệu đồng. Công trình được khởi công cuối tháng 11-2016 và hiện đã đưa vào khai thác. Có điện lưới sử dụng người dân tổ 5, thôn Phú Tiến có thêm động lực vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và sinh hoạt văn hóa. Đây cũng là một trong những công trình Công ty Điện lực Bình Phước lập thành tích chào mừng 20 năm tái lập tỉnh.

Hiện xã Phú Trung có 3 cụm dân cư với khoảng 30 hộ thuộc các thôn Phú Tiến, Phú Tín và Phú Bình chưa có điện. Thời gian tới, mong ngành điện tiếp tục quan tâm đầu tư vừa góp phần nâng cao đời sống người dân vừa từng bước xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Trung

Ông Điểu Linh, người dân trong tổ cho biết: “Có điện, bà con vui lắm. Tới đây, chúng tôi sẽ mua máy bơm nước, máy nông nghiệp để cải tạo vườn cây, trồng xen canh các loại cây để nâng cao thu nhập”.

Trước đây, con đường từ thôn Phú Tiến vào tổ 5 dài khoảng 1,6km là đường đất. Khi mưa xuống đường sình lầy, trơn trượt nên con em trong tổ phải nghỉ học. Năm 2015, UBND huyện Phú Riềng đầu tư 400 triệu đồng làm đường cấp phối sỏi đỏ. Ngoài ra, người dân phải xuống suối Tung (cách khu dân cư khoảng 300m) xách từng can nước về dùng. Trong đợt nắng hạn đầu năm 2016, suối Tung cạn, người dân trong tổ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. UBND huyện Phú Riềng đã chi 77 triệu đồng từ ngân sách mua máy phát điện, khoan một giếng và xây bể nước tập trung (10m3) tại tổ để người dân có nước dùng.

Phú Tiến là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Toàn thôn có 122 hộ dân nhưng có đến 41 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Năm 2015, từ Dự án ngân hàng bò của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bình Dương, Phú Tiến có 19 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ mỗi hộ một con bò sinh sản (15 triệu đồng/con). Nhờ vậy, đến nay gia đình ông Điểu Nghĩa và anh Điểu De trong thôn đã thoát nghèo. Sắp tới, từ chương trình xóa nghèo bền vững của huyện, 19 hộ này tiếp tục được hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò sinh sản (20 triệu đồng/con) để nuôi tạo vốn giảm nghèo.

 Thùy Hương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này