Tản văn

Đổi mới tư duy

08:56 AM - 11/08/2017

BP - Con gái tốt nghiệp Đại học Luật. Bằng các mối quan hệ trong công tác, chị cũng xin được một chân làm văn phòng trong một cơ quan nhà nước cấp tỉnh, chỉ có điều công việc của nó chẳng liên quan gì tới những kiến thức đã được học 4 năm tại trường đại học. Hằng ngày, nó đến công sở sớm hơn mọi người bởi nó là út ít. Văn phòng nó làm việc toàn U40, U50 nên ngoài nhiệm vụ văn thư, nó kiêm luôn việc quét dọn phòng làm việc, đun nước, pha trà, rửa ấm chén và thi thoảng đi đón con cho mấy chị lớn tuổi bận đi họp.

Cách đây 1 tháng, bỗng nhiên nó đùng đùng đòi nghỉ việc. Chị tá hỏa hỏi lý do “Mẹ đã gặp gỡ “nói chuyện” với chị trưởng phòng rồi mà, hay có ai chèn ép, bắt nạt con không?”. Nó trả lời, cái chức danh văn thư đánh máy thì ai thèm chèn ép. Con ngoan ngoãn, đi sớm về muộn, phục vụ nước non mọi người chu đáo thì ai nỡ bắt nạt! Thế vì sao con đòi nghỉ việc? Vì con chán! Ôi trời, biết bao người trông mong có việc làm ổn định ở cơ quan nhà nước mà không được. Bao nhiêu người tốt nghiệp đại học mà phải cất bằng đi làm công nhân ở các khu công nghiệp kia kìa, đừng bỏ việc mà hối hận đó con ơi!

Chị năn nỉ, dọa dẫm, rồi gọi điện cho ông bà nội ngoại để gây sức ép với con. Thế nhưng con bé vẫn quyết tâm bỏ việc. Nó bảo tưởng chấp nhận làm văn thư trong cơ quan nhà nước cho mẹ vui lòng. Thế nhưng qua gần 1 năm làm việc tại đây, nó thấy đang hoài phí tuổi xuân cũng như những kiến thức đã được học. Công việc không đúng chuyên ngành và tẻ nhạt, không xứng với trình độ cử nhân luật của nó. Lương lại thấp, khởi điểm 3 triệu đồng và cứ 3 năm tăng 1 bậc, không đủ để đi đám cưới, tân gia, thôi nôi, đầy tháng nên tháng nào cũng phải ngửa tay xin mẹ. Ngày nào công việc cũng chỉ có thế nên nhiều lúc thấy bức bí, trì trệ. Bất lực vì không thuyết phục được con, chị buồn bã hỏi, bỏ việc nhà nước thì con làm gì? Nó trả lời con sẽ về thành phố, đến các công ty đang tuyển dụng để phỏng vấn, mẹ đừng lo.

Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, chị đành chấp nhận cho con nghỉ việc. Chưa đầy 2 tuần, chị vô cùng ngạc nhiên, không tin vào tai mình khi con gái gọi điện về thông báo đã tìm được việc làm tại phòng pháp chế của một công ty du lịch liên doanh với nước ngoài, lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng, hết 2 tháng thử việc sẽ điều chỉnh theo thỏa thuận với phòng nhân sự. Chị cứ hỏi đi hỏi lại, có thật không con? Mẹ có phải xuống “nói chuyện” với người ta không? Nó bật cười nắc nẻ, bảo ở đây người ta làm việc theo nguyên tắc quản lý của công ty, trả lương theo đúng năng lực và vị trí việc làm chứ không có chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” đâu mẹ. Chị thở phào nhẹ nhõm. Thì ra lâu nay chị sống ở môi trường tỉnh lẻ, ngoài cơ quan nhà nước thì không biết tìm việc ở đâu. Thế nên đã gần đến tuổi nghỉ hưu, lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng mà chị vẫn thấy mình là người may mắn.

Từ chuyện nghỉ việc ở cơ quan nhà nước và xin việc mới một cách dễ dàng của con, chị đã đổi mới tư duy. Thế nên sáng qua, lúc uống trà nước trong phòng, nghe một cô nói ở một cơ quan nhà nước cấp tỉnh, tháng trước có 3 người đồng loạt xin nghỉ việc, trong đó 2 người đã vào biên chế và 1 người là nhân viên hợp đồng. Nhiều người thấy tiếc cho họ, nhất là đối với 2 người đã vào biên chế, thậm chí có người nói họ “điên”, chị thủng thẳng nói còn trẻ, có năng lực thì tìm một môi trường năng động hơn để cống hiến lại chẳng tốt hơn sao! Cả phòng nhất loạt quay sang nhìn chị. Những đôi mắt mở to như muốn hỏi: Có thật là chị không đấy!?

Thảo Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này