Điều bất cập giữa hai đạo luật

10:40 AM - 03/01/2017

BPO - Bộ luật Dân sự năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 24-11-2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017. Tuy nhiên, có quy định trong bộ luật này vẫn chưa thể thực thi, vì có sự “vênh” với luật chuyên ngành và nếu không được sửa đổi, bổ sung thì quy định này không thể đi vào cuộc sống và gây khó cho cả người dân và các cơ quan thực thi pháp luật.

Cụ thể là tại Khoản 1, Điều về lãi suất có quy định như sau: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Theo đó, luật khác có liên quan theo quy định như trên là pháp luật chuyên ngành, mà cụ thể là Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 và Luật các tổ chức tín dụng năm 2010. Tuy nhiên, quy định trong Bộ luật Dân sự với Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 không có điều gì vướng mắc, mà chỉ có quy định về lãi suất trong Bộ luật Dân sự và Luật các Tổ chức tín dụng là có điểm bất cập.

Cụ thể là trong Bộ luật Dân sự quy định như trên, nhưng tại Khoản 2, Điều 91 của Luật các tổ chức tín dụng lại có quy định như sau: Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật. Như vậy, những bất cập, vướng mắc phát sinh là ở chỗ Luật các tổ chức tín dụng 2010 mặc dù nêu rõ lãi suất trong hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng theo cơ chế thỏa thuận nhưng “theo quy định của pháp luật”. Chính vì cụm từ “theo quy định của pháp luật” đã khiến cả bên vay, bên cho vay và các cơ quan chức năng thực thi pháp luật lúng túng không biết theo pháp luật nào. Và nếu theo Luật các tổ chức tín dụng thì sẽ không áp dụng trần lãi suất cho vay, còn nếu theo pháp luật dân sự thì sẽ phải áp dụng trần lãi suất cho vay.

Cần nói rõ thêm rằng, quy định trong Bộ luật Dân sự là chế tài điều chỉnh không chỉ dành riêng cho quan hệ tín dụng giữa cá nhân với cá nhân trong cộng đồng dân cư, mà với cả các ngân hàng thương mại với cá nhân cũng như doanh nghiệp. Mà theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các quan hệ dân sự phải chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự, nhưng trong Bộ luật Dân sự không có quy định chi tiết xử lý mối quan hệ giữa Bộ luật Dân sự và các luật chuyên ngành. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là việc điều chỉnh quan hệ dân sự phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự. Hơn nữa, Bộ luật Dân sự là bộ luật gốc điều chỉnh tất cả các quan hệ dân sự.

Từ phân tích trên cho thấy, để những quy định của Bộ luật Dân sự đi vào cuộc sống, đồng thời để tránh những cách hiểu khác nhau thì các cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước… cần sớm có các văn bản giải thích luật, cũng như ban hành các thông tư hướng dẫn luật để tổ chức tín dụng và khách hàng có căn cứ thực hiện một cách thống nhất.

HN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này