Hotline:
0866.909.3690271.3870020
Theo quy hoạch và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích hồ tiêu của cả nước ổn định 50.000 ha, nhưng thực tế đã tăng lên 62.000 ha, tập trung tại các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá tiêu tăng cao đỉnh điểm và ổn định ở mức 120-130 ngàn đồng/kg từ năm 2010 đến nay nên lợi nhuận từ trồng tiêu cao hơn nhiều so với các cây công nghiệp xuất khẩu khác. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nông dân ồ ạt xuống giống hồ tiêu, kể cả những khu vực thổ nhưỡng không phù hợp như các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam.
Năm 2015, khi hồ tiêu trồng mới đi vào chính vụ thì cung sẽ vượt xa cầu, giá tiêu sẽ giảm
Việt Nam chiếm 50% sản lượng và 50% xuất khẩu hồ tiêu thế giới. Hiện năng suất hồ tiêu của Việt Nam cao hơn Ấn Độ 8-10 lần (Ấn Độ có 700.000 ha hồ tiêu, năng suất chỉ đạt 3 tạ/ha, Việt Nam là 2,5-3 tấn/ha); cao hơn Indonesia 3 lần. Giá hồ tiêu tăng nên diện tích trồng tiêu của nhiều nước cũng tăng. Điều đó đồng nghĩa nếu diện tích hồ tiêu Việt Nam tăng thì cung sẽ vượt xa cầu và đẩy giá tiêu xuống thấp hơn giá thành như thập niên đầu thế kỷ XXI.
Các chuyên gia kinh tế thuộc Hiệp hội Hồ tiêu thế giới nhận định năm 2015 (khi diện tích hồ tiêu trồng mới đi vào thu hoạch chính vụ), giá tiêu nhất định sẽ giảm sâu vì cung vượt xa cầu. Theo các chuyên gia, để phát triển hồ tiêu bền vững, Việt Nam cần khắc phục những hạn chế: Chưa có thương hiệu; giá thấp và vệ sinh an toàn thực phẩm kém; phát triển diện tích ổn định trong quy hoạch. Hiện 6 vùng trồng tiêu trọng điểm cả nước mới chỉ có Chưsê (Gia Lai) có thương hiệu hồ tiêu.
P.H