Để ngăn chặn tình trạng bán điều non

08:16 AM - 13/04/2018

BP - Báo Bình Phước số thứ ba, ra ngày 10-4-2018 có đăng bài ““Nóng” tình trạng bán điều non, lừa đảo trong vùng dân tộc thiểu số”, phản ánh tình trạng bán điều non, sang nhượng đất rẫy trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Thọ Sơn (Bù Đăng). Thực tế, không phải đến bây giờ tình trạng này mới xuất hiện mà đã diễn ra từ nhiều năm trước.

Không chỉ có Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 3-7-2017 của UBND tỉnh về tăng cường biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất, bán đất trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, mà từ năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 19/2015/CT-UBND về vấn đề này. Mặc dù các cấp, ngành từ tỉnh đến xã, thị trấn đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp làm giảm vấn nạn trên, nhưng tình hình vẫn theo chiều hướng ngày càng phức tạp.

Tại các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp, tình trạng bán điều non, cầm cố đất diễn ra khá phổ biến, nhưng đồng bào không báo với chính quyền; thậm chí có đoàn về kiểm tra, tuyên truyền, vận động bà con cũng không hợp tác. Ngoài lý do vốn hỗ trợ của Nhà nước không đáp ứng nhu cầu sản xuất hoặc bị “vướng” về thủ tục không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, khiến bà con phải cầm cố, sang nhượng trái phép với lãi suất cao để phục vụ sản xuất thì nguyên nhân chính vẫn là do một bộ phận gia đình DTTS có tâm lý đua đòi, thích xây nhà to, mua xe đời mới, sắm điện thoại đắt tiền; còn bản thân lười lao động, thích nhậu... Các đối tượng xấu dụ dỗ, họ sẵn sàng cầm cố, sang nhượng đất, vay nặng lãi để lấy tiền tiêu xài hoang phí. Hết đất, hết tiền, các đồ đạc quý giá trong nhà cũng lần lượt “đội nón ra đi” và họ lại quay về cảnh đói nghèo. Còn đối tượng sang nhượng đất, cho vay nặng lãi thì lợi dụng kẽ hở của pháp luật và tìm mọi cách ngăn chặn đồng bào DTTS hợp tác với chính quyền.

Thực tế, nhiều hộ DTTS có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không xây dựng được phương án sản xuất khả thi nên khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng; công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về hậu quả việc bán điều non, vay nặng lãi, cầm cố, sang nhượng đất chưa thường xuyên... Đặc biệt, vai trò của già làng, người có uy tín trong cộng đồng các DTTS chưa được phát huy đúng mức... dẫn tới đồng bào mất cảnh giác, bị kẻ xấu lợi dụng.

Để ngăn chặn vấn nạn này, các địa phương cần rà soát lại diện tích chưa được cấp GCNQSDĐ của đồng bào và phối hợp với cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, tạo thuận lợi cho bà con thế chấp vay vốn ngân hàng. Đồng thời, tăng cường quản lý các giao dịch mua bán điều non, vay tiền không thuộc hệ thống ngân hàng thương mại; việc cầm cố đất, bán đất không có GCNQSDĐ... và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS khởi kiện tại tòa để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong các giao dịch liên quan. Ngành chức năng cần phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán điều non, vay tiền, cầm cố đất, sang nhượng đất có hành vi chèn ép, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào DTTS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về thâm canh tăng năng suất vườn điều, giúp đồng bào thấy được lợi ích của cây điều để hạn chế việc cầm cố, bán điều non.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này