Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu trong dịp tết Mậu Tuất

09:49 AM - 14/02/2018

BPO - Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-UBND ngày 14-12-2017 của UBND tỉnh, Sở Công thương đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã thực hiện công tác bình ổn thị trường dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Kết quả: Có 29 doanh nghiệp phân phối hàng hóa trong phạm vi toàn tỉnh đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường tết. Hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ phục vụ tết bao gồm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhóm các mặt hàng bình ổn.

Đồng thời, các huyện, thị xã cũng đã vận động 256 cơ sở kinh doanh bán lẻ đăng ký tham gia bán hàng bình ổn và cam kết niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết. Tổng trị giá hàng hóa được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dự trữ, cung ứng trong dịp tết ước tính hơn 500 tỷ đồng và có khả năng tăng thêm khi đến ngày cận tết. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đăng ký chương trình bình ổn thực hiện treo băng rôn tại điểm bán hàng bình ổn (do Sở Công thương cấp) và niêm yết giá công khai từng mặt hàng thiết yếu; cam kết thực hiện việc dự trữ, cung ứng hàng hóa; đăng ký giá bán từng loại mặt hàng thiết yếu cụ thể về quy cách, nhãn hiệu, chủng loại, chất lượng, bảo đảm bán theo đúng gia niêm yết. Khuyến khích các doanh nghiệp bán hàng với giá thấp hơn 5% so với hàng hóa cùng loại tại thời điểm đăng ký giá. Sở Công thương cũng đã tạo điều kiện để doanh nghiệp tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động tại khu vực nông thôn, biên giới, chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu là hàng Việt trong đó có nhóm các mặt hàng bình ổn. Đây là một trong những hoạt động thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên tiêu dùng hàng Việt Nam”.

Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán - Ảnh: H.L

Đội quản lý thị trường địa bàn các huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các chợ, lưu ý tại các điểm đăng ký tham gia chương trình bình ổn, nhất là đối với những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thuôc chữa bệnh, những mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả và những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác theo phong tục, tập quán của người Việt trong dịp tết cổ truyền. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh các mặt hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, bán hàng không đúng với giá niêm yết… Chi cục Quản lý thị trường duy trì 2 đội cơ động thường trực tại chi cục để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống đột biến xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Sở Công thương cũng đã chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành và Đội kiểm tra liên ngành chống buôn lậu phối hợp với các hoạt động kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả; ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, lợi dụng khan hiếm, tạo khan hiếm giả để đầu cơ, găm hàng, tự tiện nâng giá,… Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu trên tuyến biên giới, nhất là đối với những mặt hàng: Pháo các loại, thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế và các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh hàng hóa trên thị trường.

Sở cũng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các nhóm hàng thuộc danh mục bình ổn giá, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ tết. Kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm gây bất ổn thị trường. Các mặt hàng tập trung kiểm tra: thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, đồ điện tử, xăng dầu, động vật hoang dã, gỗ và các lâm sản quý hiếm, bánh mứt, kẹo, quần áo, mỹ phẩm, lương thực, thực phẩm.

M. Quang

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này