Đau đáu những cánh đồng chờ nước

06:23 AM - 05/01/2018

BP - Cầm nắm đất ruộng trên tay, ông Hà Văn Đức ở ấp 7, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp khát khao có nước để xuống giống vụ đông xuân. Bên cạnh ruộng lúa của ông là kênh mương nội đồng bê tông được xây dựng từ rất lâu nhưng đến nay vẫn trơ đáy. Trên ruộng là những gốc rạ sau vụ mùa đã bạc màu do nhiều ngày phơi nắng trên đất khô. Kênh mương nội đồng của công trình dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn đi vào hoạt động vẫn là nỗi khát khao của đất và người Bù Đốp!

Dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn được khởi công xây dựng từ năm 2007 với tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng từ vốn trái phiếu chính phủ. Mục tiêu của dự án là cung cấp nước tưới cho 4.578 ha đất nông nghiệp, trong đó tưới tự chảy 2.969 ha, tưới động lực 1.609 ha trên địa bàn các xã Thanh Hòa, Tân Tiến, Tân Thành và thị trấn Thanh Bình thuộc huyện Bù Đốp. Thế nhưng sau 10 năm xây dựng, công trình sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. Hàng trăm héc ta lúa trên địa bàn huyện Bù Đốp tiếp tục sống chung với cảnh “sa mạc” mỗi khi vào vụ mùa đông xuân.

10 NĂM ĐỢI CHỜ

Cánh đồng ấp 1, xã Thanh Hòa có hơn 40 ha ruộng lúa. Bao năm nay, người dân nơi đây chỉ canh tác được một vụ lúa mùa nhờ có nguồn nước trời. Những vụ còn lại trong năm đều bỏ hoang vì không có nước tưới. Cả xã Thanh Hòa có 266 ha ruộng lúa trở thành đất hoang mỗi khi mùa mưa kết thúc. Toàn huyện Bù Đốp hiện có 1.786 ha ruộng lúa trải dài trên 7 xã, thị trấn. Riêng 4 xã, thị trấn Thanh Bình, Thanh Hòa, Tân Tiến, Tân Thành có 1.232 ha ruộng lúa được hưởng lợi từ dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn. Trước 10 năm chưa hình thành dự án và cả sau 10 năm dự án được khởi công xây dựng, 1.232 ha ruộng lúa của các xã, thị trấn được hưởng lợi từ dự án vẫn đang trong tình trạng thiếu nước tưới vào mùa khô.

Sau 10 năm xây dựng, cửa xả từ kênh chính vào đồng ruộng ấp Tân Nhân, xã Tân Tiến (Bù Đốp) vẫn chưa một lần có nước (ảnh trái). Người dân huyện Bù Đốp trông chờ nước từ dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn (ảnh phải)

Cuối năm 2016, tất cả hạng mục của công trình dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn được hoàn thành. Chủ đầu tư và các phòng, ban chức năng của huyện Bù Đốp đã phối hợp tổ chức vận hành thử. Người dân Bù Đốp mừng vui thấy nước về. Thế nhưng chỉ sau một lần vận hành thử đến nay, các tuyến kênh của dự án vẫn đang “án binh bất động”. Ngay như tuyến kênh nội đồng thuộc ấp Tân Nhân, xã Tân Tiến đã hoàn thành việc xây dựng cách đây ít nhất 2 năm nhưng chưa bao giờ người dân thấy nước tưới. Đặc biệt, những cánh cửa xả nước trên dòng kênh này đang bắt đầu có dấu hiệu hoen gỉ vì nhiều ngày nắng mưa. Từ tuyến kênh chính đến những tuyến kênh cấp 1, kênh nội đồng không ít đoạn phủ đầy cỏ hoang.

BAO GIỜ NƯỚC VỀ?

Để tháo gỡ khó khăn cho dự án, ngày 25-4-2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh chủ trì cuộc họp giữa các sở, ngành cùng các phòng, ban của huyện Bù Đốp nhằm tìm giải pháp tối ưu cho dự án sớm đi vào hoạt động, cung cấp nước tưới và cả nước sinh hoạt cho người dân Bù Đốp. Tại cuộc họp này, đại diện chủ đầu tư cho biết dự án chỉ còn chờ quy trình vận hành là sẽ bàn giao cho đơn vị quản lý khai thác. Thế nhưng 8 tháng trôi qua, quy trình vận hành vẫn đang chờ xin ý kiến từ các cơ quan chức năng.

Gần 40 ha ruộng lúa ấp 1, xã Thanh Hòa bên cạnh kênh mương nội đồng của dự án phải bỏ vụ mùa đông xuân vì không có nước tưới

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX đầu tháng 12 vừa qua, đại biểu Hà Anh Dũng, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp đã đặt câu hỏi chất vấn công trình sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn bao giờ có nước tưới? Đại diện chủ đầu tư khẳng định chậm nhất đến đầu tháng 1-2018 dự án sẽ mở cửa cấp nước. Dự kiến từ ngày 1-1 đến hết tháng 5-2018, dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn sẽ tạm giao cho Công ty Thủy nông vận hành cấp nước liên tục cho người dân tưới tiêu. Trên cơ sở đó sẽ tính toán nhu cầu sử dụng nước tưới của người dân làm cơ sở xây dựng kế hoạch cấp nước để ký kết hợp đồng cung cấp nước với Công ty cổ phần thủy điện Cần Đơn. Kế hoạch là thế, nhưng trên thực địa của các tuyến kênh hiện nay còn khá nhiều việc phải làm. Đặc biệt nhiều tuyến kênh hiện đầy cỏ, rác nên sẽ rất khó vận hành theo đúng kế hoạch đề ra.

Huyện Bù Đốp đang tập trung triển khai những giải pháp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo vùng quy hoạch. Huyện phấn đấu đưa diện tích lúa một vụ dọc tuyến kênh thủy lợi sau Cần Đơn của thị trấn Thanh Bình và 3 xã Thanh Hòa, Tân Tiến, Tân Thành lên 2 vụ lúa, 1 vụ màu. Cụ thể là trong tổng 1.232 ha đất nông nghiệp của 4 xã, thị trấn này sẽ chuyển đổi 560 ha chủ động được nguồn nước tưới tự chảy thành 2 vụ lúa, 1 vụ màu. 672 ha còn lại sẽ chuyển đổi sang mô hình luân canh tăng vụ rau - lúa mùa - rau. Ngoài ra còn tận dụng nước tưới của dự án để cải tạo 497 ha cây ăn trái hỗn tạp thành vườn cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao. Đây là những mô hình nông nghiệp mang tính đột phá cho giá trị kinh tế cao trên cùng đơn vị canh tác đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn. Do vậy, dự án sử dụng nước sau thủy điện Cần Đơn không chỉ có ý nghĩa cung cấp nước tưới cho cây trồng mà còn có ý nghĩa sống còn đối với định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Bù Đốp. Chừng nào công trình dự án này chưa đưa vào hoạt động thì người dân, đồng ruộng trên địa bàn huyện Bù Đốp vẫn đau đáu chờ nước.

Đông Kiểm

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này