Đắk Quýt - đồn điểm của lực lượng biên phòng Bình Phước

08:47 AM - 15/06/2013

Đồn biên phòng Đắk Quýt đóng quân trên địa bàn vùng sâu, hiểm trở, phần đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, Đắk Quýt luôn là đồn điểm của lực lượng biên phòng tỉnh trong xây dựng đơn vị chính quy, sạch đẹp, nâng cao đời sống người dân vùng biên.

CHÍNH QUY, SẠCH ĐẸP

Chúng tôi đến thăm Đồn biên phòng Đắk Quýt vào một ngày cuối tháng 5. Con đường dẫn vào đồn dài gần 10km, đất đỏ ngầu bụi quẩn lên từng đợt. Đồn nằm trong khu vực heo hút, xa xôi, lưa thưa vài nóc nhà dân.


Các chiến sĩ đồn Đắk Quýt tăng gia tại vườn rau thanh niên

Khác với vẻ bụi bặm ngoài đường rừng, khuôn viên đồn Đắk Quýt khá đẹp, mát mẻ, thoáng đãng. Thiếu tá Phạm Văn Quỳnh, Chính trị viên, Bí thư chi bộ đồn chia sẻ: Thực hiện các quy chế, nghị định của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cán bộ, chiến sĩ luôn phấn đấu xây dựng đồn Đắk Quýt trở thành đơn vị chính quy, tinh nhuệ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc tập luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ đồn Đắk Quýt còn chủ động tăng gia sản xuất, tự chủ thực phẩm. Trong đồn trồng nhiều cây ăn trái như me, mít, xoài, sơ ri. Vườn rau thanh niên xanh tốt với đủ loại bầu, bí, cải ngọt, mồng tơi... Binh nhì Điểu Mon cho biết: Ngày nghỉ, chúng em trồng rau, thả cá, nuôi heo, gà... Hoạt động này giống như lao động ở gia đình, giúp các chiến sĩ thêm gần gũi nhau hơn.

Tháng 3-2013, Câu lạc bộ thanh niên của đồn được thành lập đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ. Đến với Câu lạc bộ thanh niên, chiến sĩ trẻ được giải trí với các môn thể thao: bida, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng... Chiến sĩ Huỳnh Đức Tiến cho biết: “Từ khi có Câu lạc bộ thanh niên, các chiến sĩ được rèn luyện kỹ năng các môn thể thao nên sức khỏe tốt hơn, tinh thần thêm phấn chấn, bớt nhớ nhà và yên tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

CHĂM LO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN

Đồn biên phòng Đắk Quýt nằm trên địa bàn xã Phước Thiện (Bù Đốp), nơi có 7 dân tộc anh em sinh sống. Đa số người dân còn nghèo (130/964 hộ nghèo và 25 hộ cận nghèo), đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hủ tục lạc hậu. Đồn biên phòng Đắk Quýt đã kết hợp với chính quyền xã Phước Thiện tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào, giúp họ làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Năm 2012, cán bộ, chiến sĩ trong đồn đóng góp 170 ngày công giúp dân làm kinh tế, sửa chữa 12 căn nhà, xóa nghèo cho 12 hộ dân ở xã Phước Thiện. Thoát khỏi cảnh nghèo, ông Lê Viết Cao (ấp Mười Mẫu) nói: “Nhờ sự giúp vốn, kỹ thuật chăn nuôi dê mà gia đình tôi đã thoát nghèo, con cái được đi học. Chúng tôi cảm ơn bộ đội biên phòng nhiều lắm”.

Bên cạnh giúp dân làm kinh tế, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đắk Quýt còn tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí, nâng cao sức khỏe cho người dân trong vùng. Vườn thuốc thanh niên của đơn vị trồng nhiều loại cây thuốc nam như: đỗ trọng, ngải cứu, huyết dụ, ngô đồng, sả... Khi người dân cảm mạo có thể vào đồn xin lá thuốc.

“Trạm quân dân y của đồn trở thành nơi tuyên truyền cho đồng bào biên giới về cách giữ gìn sức khỏe và phòng, tránh một số bệnh thường gặp, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Số ca mắc sốt rét, sốt xuất huyết ở địa bàn đã giảm nhiều so với những năm trước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân ở vùng sâu này”, Trung úy Hoàng Văn Thiệu, y sĩ đồn Đắk Quýt chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, Đồn biên phòng Đắk Quýt được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND tỉnh trao tặng và nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.     

N.L

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này