Đa Kia gắn giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

07:10 AM - 24/01/2018

BP - Trong điều kiện đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, hơn 77% số dân sống bằng nghề nông, công tác giảm nghèo gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị được Đảng bộ xã Đa Kia (Bù Gia Mập) chú trọng.

Thời gian qua, xã Đa Kia đã đề ra những giải pháp tích cực như: Phối hợp mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế; tạo điều kiện cho người dân, nhất là những hộ nghèo được tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Song song đó, vai trò hoạt động của MTTQ và các đoàn thể xã tiếp tục được phát huy thông qua các chương trình hoạt động cụ thể, bám sát nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch nhằm tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Năm qua, MTTQ và các hội, đoàn thể xã đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 6,5 triệu đồng; hoàn thành 2.500m đường bê tông theo cơ chế đặc thù và 1km đường nhựa tại thôn Bình Thủy; phối hợp xây dựng 15 căn nhà đại đoàn kết từ nguồn quỹ vận động được từ chương trình “Nghĩa tình Sông Bé yêu thương”. Các chi hội đoàn thể cũng vận động duy trì và thành lập mới 11 nhóm xoay vòng vốn, với 562,5 triệu đồng giúp trên 100 lượt hội viên hoàn cảnh khó khăn vay nhằm cải thiện đời sống và sản xuất - kinh doanh.

Nông dân xã Đa Kia thu hoạch tiêu vụ 2017-2018

Các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc từ thiện cùng nhiều suất học bổng tặng học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn đã được các đoàn thể phối hợp tổ chức với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, giúp các đối tượng chính sách, đồng bào hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, các tổ chức đoàn thể xã đã đứng ra thế chấp, quản lý vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 16,5 tỷ đồng, giải ngân cho hàng trăm lượt hội viên vay với lãi suất ưu đãi.

Xã Đa Kia hiện có 2.370 hộ dân với 10.592 người, 26,9% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Thời gian qua, xã Đa Kia đã thực hiện tốt chính sách trợ cước, trợ giá các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS nghèo, như: cấp gạo, mùng, mền, cây - con giống; thực hiện miễn giảm học phí, phát sách vở, bút mực cho con em đồng bào DTTS nghèo và thực hiện chế độ bảo hiểm y tế theo quy định...

Chính sách dân tộc đảm bảo, công tác giảm nghèo được chú trọng thực hiện tốt cùng nhiều chính sách an sinh xã hội khác, đã góp phần đưa số hộ nghèo của Đa Kia giảm còn 7,8% (theo chuẩn mới) và cơ bản hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo trong 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hộ nghèo giảm, kinh tế - xã hội và tốc độ tăng trưởng GDP của xã đạt khá (trên 329,6 tỷ đồng), thu nhập bình quân đạt 35,2 triệu đồng/người/năm 2017, tăng 10,84% so với năm 2016. Các chỉ tiêu khác cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Đa Kia tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình và đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 theo lộ trình.

Phạm Công

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này