Cuộc chiến giành độc lập của Mỹ

09:56 AM - 30/05/2018

BP - Sau khi Cristoforo Colombo tìm ra châu Mỹ, các nước thực dân châu Âu đã xâm chiếm vùng đất này để làm thuộc địa. Tại khu vực Bắc Mỹ, người Tây Ban Nha chiếm nhiều đất đai nhất. Từ năm 1607, người Anh đã dùng vũ lực với các nước khác để tranh giành thuộc địa tại khu vực Bắc Mỹ. Đến năm 1733, Anh chiếm được 13 bang Bắc Mỹ. Trong hơn 100 năm thống trị, Anh đã mở mang kinh tế công - thương nghiệp cho vùng đất này. Nhằm ngăn không cho 13 bang này độc lập, Anh đã đặt ra hàng loạt đạo luật ngặt nghèo. Tuy nhiên, chính những đạo luật hà khắc này đã làm cho sự phản kháng của người dân Bắc Mỹ ngày càng tăng cao. Để chống áp bức bóc lột, nhân dân 13 bang Bắc Mỹ tổ chức “Hội nghị lục địa” thảo luận vấn đề chống Anh và xây dựng một hợp chủng quốc độc lập. Năm 1773, người dân ở cảng Boston ném các thùng trà trên tàu chở hàng xuống biển để chống thuế trà, đã châm ngòi cuộc chiến giành độc lập của Mỹ.

Ngày 18-4-1775, tiếng súng giành độc lập của nước Mỹ chính thức được bắt đầu tại Lexington. Đầu tháng 5-1775, “Hội nghị lục địa” lần thứ 2 được triệu tập tại Philadelphia, ra quyết định thành lập tổ chức “Quân lục địa” và giao George Washington làm Tổng tư lệnh. Tiếp đó, hội nghị đã thông qua “Tuyên ngôn độc lập” và tuyên cáo thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Sau đó, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã cử sứ thần đến các nước châu Âu đặt quan hệ ngoại giao và tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn. Tháng 6-1777, 8.000 quân Anh theo hướng Canada tiến về phía nam theo sông Hudson để hội với 1 cánh quân ở New York tạo ra 2 gọng kiềm tấn công quân Washington. Nhưng cánh quân này vừa đặt chân đến đất Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bị hợp chủng quốc bao vây từ 4 hướng. Thiếu đạn dược, không được tiếp tế lương thực, nước uống, cánh quân này phải tháo chạy khỏi trận địa và bị quân hợp chủng quốc truy kích, bắt sống 5.600 người. Sự kiện này đã tạo bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến giành độc lập của Mỹ. Bởi sau khi đánh tan đạo quân Anh, toàn bộ miền Bắc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ gần như được giải phóng và cuộc chiến chuyển hướng xuống chiến trường miền Nam.

Năm 1778, nước Pháp đồng ý liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tiếp đó Tây Ban Nha và Hà Lan cũng đưa quân vào giúp Mỹ. Năm 1781, được sự giúp sức của các nước nêu trên, Washington tổ chức tổng tấn công quân Anh tại Yorktown, bang Virginia. Sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu, Thống soái quân Anh tại đây là Cornwallis cùng 6.000 quân đã phải kéo cờ trắng xin hàng. Ngày 19-10-1781, cuộc chiến giành độc lập của Mỹ chính thức chấm dứt. Ngày 3-9-1783, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và đồng minh ký hiệp định Pari với Anh về kết thúc chiến tranh. 13 bang Bắc Mỹ thoát khỏi sự chiếm đóng của Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (gọi tắt là Mỹ) chính thức được thành lập.

Các nhà nghiên cứu chính trị thế giới đánh giá cuộc chiến giành độc lập của Mỹ là một sự kiện lớn. Từ sự kiện này, Mỹ đã trở thành nước đầu tiên ở châu Mỹ đánh đuổi được thực dân châu Âu để giành độc lập, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trào lưu khai sáng vào thế kỷ XVIII. Cuộc chiến kết thúc đã làm chủ nghĩa tư bản ở Mỹ phát triển như vũ bão mà không bị trở lực đe dọa và nước này đã từng bước mở rộng lãnh thổ, tầm ảnh hưởng để trở thành cường quốc hàng đầu thế giới về mọi mặt như hiện nay.

T.Phong
(Trích nguồn 102 sự kiện nổi tiếng thế giới)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này