Cuộc binh biến ở Ấn Độ

03:49 PM - 26/06/2018

Vào những 1850, Ấn Độ đã trở thành thuộc địa của Anh nhưng do Công ty Đông Ấn cai quản. Tại đây, bọn thống trị chiêu mộ thanh niên Ấn Độ gia nhập quân đội Anh và gọi là lính dõng. Người Anh đã lấy mỡ heo và mỡ bò làm chất bảo quản cho súng đạn. Trong khi đó, người Ấn Độ giáo lại xem bò như một vị thần, còn những người theo đạo Islam lại kiêng cữ heo.

Đầu năm 1857, lính dõng ở Calcutta đã đánh đuổi 1 người công nhân khi người này đến xin nước uống. Người công nhân chửi lính dõng là súc vật vì “ăn mỡ bò, mỡ lợn”. Nghe vậy, đám lính dõng tuyên bố không dùng mỡ heo, mỡ bò trong việc bảo quản súng đạn. Ngày 9-5-1857, bọn thực dân ở New Delhi đưa 85 lính dõng ra xét xử vì tội không dùng mỡ heo, mỡ bò và tuyên phạt mỗi người từ 8-10 năm tù. Sự kiện này đã dấy lên làn sóng căm phẫn trong đội ngũ lính dõng ở Ấn Độ. Chiều 10-5-1857, lính dõng ở ngoại ô thành phố New Delhi bao vây một nhà thờ nơi sĩ quan Anh đang cầu nguyện. Quân Anh đánh trả, lính dõng các nơi kéo về chiếm lĩnh công sở, bắn chết sĩ quan Anh, cắt đứt đường dây điện thoại, điện chiếu sáng, mở nhà tù giải phóng tù nhân và khống chế đường sắt. Ngay trong đêm, lính dõng và nhân dân tiến vào nội ô New Delhi, quân đồn trú trong thành phố bắt giết chỉ huy, mở cổng thành đứng về phía khởi nghĩa. Sáng 16-5-1857, quân khởi nghĩa làm chủ toàn bộ thành phố và thành lập chính quyền mới. Giới quý tộc, phong kiến Ấn Độ từ lâu đã bị thực dân Anh kìm kẹp nay cũng đứng về phía quân khởi nghĩa chống quân xâm lược.

Trước tình hình này, thực dân Anh huy động lực lượng lớn từ Miến Điện, Mã Lai, Sri Lanka, Singapore và Trung Quốc tiến vào Ấn Độ trấn áp quân khởi nghĩa. Lãnh thổ Ấn Độ trở thành bãi chiến trường lớn nhất thế giới. Ngày 8-6-1857, quân Anh bao vây New Delhi, 5.000 lính dõng đã đánh lui hàng trăm cuộc tấn công của địch. Quân Anh được trang bị hiện đại, thiện chiến lại huấn luyện bài bản và cung cấp hậu cần tốt, còn quân khởi nghĩa thì ngược lại. Vì vậy, sau 3 tháng chiến đấu, quân khởi nghĩa đã bộc lộ những điểm yếu như thiếu đạn dược, lương thực, kinh nghiệm chiến đấu. Giữa tháng 9-1857, quân Anh dùng pháo lớn bắn vào New Delhi, quân khởi nghĩa phải rút ra ngoài lập căn cứ chiến đấu. Cuối tháng 3-1858, quân Anh tiến vào Dschansi. Cuộc chiến tại đây diễn ra rất ác liệt, dưới sự chỉ huy của hoàng hậu bang Dschansi Quân khởi nghĩa đã giáng trả quân Anh nhiều đòn chí tử. Tháng 11-1858, nữ hoàng Anh ra tuyên bố giải tán Công ty Đông Ấn và Ấn Độ là một phần của Vương quốc Anh. Nữ hoàng còn ra sắc lệnh tha bổng cho toàn bộ vua, chúa, quý tộc và hoàng thân quốc thích của Ấn Độ đã tham gia khởi nghĩa... làm nội bộ quân khởi nghĩa bị phân hóa.

Tháng 12-1859, tiếng súng khởi nghĩa của Ấn Độ chấm dứt, người Anh bình định xong vùng đất phương Đông nhiều của cải này. Cuộc chiến đã kết thúc nhưng người Anh tiến hành trả thù những người khởi nghĩa, tàn phá các thành phố, cướp của... diễn ra khắp nơi đã thành một vết nhơ khó gột rửa sạch trong lịch sử nhân loại.

T.Phong
(Trích nguồn các sự kiện nổi tiếng thế giới)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này