Cùng đồng bào nghèo sử dụng nước sạch

04:40 PM - 18/05/2017

BP - Hiện tỷ lệ người dân, nhất là đồng bào nghèo vùng sâu, xa sử dụng nước sạch theo quy chuẩn 02 (sử dụng nước sinh hoạt từ giếng đào, giếng khoan) của Bộ Y tế còn rất thấp. Đặc biệt khi thời tiết thất thường như hiện nay, người dân khó có được nguồn nước an toàn sử dụng khi họ còn phải xách từng can nước ở ao, hồ, sông, bưng về sinh hoạt trong mùa khô hạn và quây bạt dựng bể để hứng nước khi mùa mưa về. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống người dân và sức khỏe lâu dài của cộng đồng.

Vừa qua, Báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Bình Phước vận động nhãn hàng Comfort 1 lần xả của Công ty Unilever về từng hộ dân hai huyện biên giới Lộc Ninh và Bù Đốp - nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng trong mùa khô để trao bồn đựng nước. Việc làm nhân văn này không chỉ kịp thời chia sẻ khó khăn của đồng bào nghèo biên giới Bình Phước mà còn hướng người dân tích cực sử dụng nước sạch để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Niềm vui của người dân xã Tân Thành (Bù Đốp) vì được tặng bồn chứa nước sạch để sinh hoạt

Cùng đoàn tặng quà đến tận nơi, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui trên từng khuôn mặt khắc khổ của người dân vùng khó khăn khi được tặng bồn chứa nước. Chị Thị Minh ở ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh (Lộc Ninh) mới 41 tuổi đã có 2 cháu ngoại. Khuôn mặt chị đen sạm vì suốt ngày đi làm thuê vất vả. Chị cho biết: Mùa khô chúng tôi luôn bị thiếu nước, mùa mưa nước tràn theo các rãnh chảy xuống suối làm dòng nước đục ngàu. Năm ngoái, gia đình tôi và những hộ trong ấp phải đi xa xin nước hoặc mua nước để sử dụng. Mỗi bồn nước chúng tôi phải trả bằng một ngày công đi làm thuê (200 ngàn đồng/bồn - PV). Nay được tặng bồn chứa, chúng tôi sẽ tích cực hứng nước mưa để sử dụng lâu dài.

Tay mân mê vành nắp bồn chứa, ông Lâm Búp (63 tuổi), ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh nói: Nhà nghèo, nhiều năm nay vào mùa khô tôi sử dụng nước sông, suối để tắm giặt, ăn uống. Mùa mưa, tôi dùng 4 cây cọc quây bạt thành bể chứa để hứng nước dùng sinh hoạt. Được tặng bồn nước, tôi rất mừng vì có dụng cụ để chứa nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Xã Tân Thành (Bù Đốp) cũng được xem là “tâm điểm” trong mùa khô hạn, nhất là khi thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay. Chịu ảnh hưởng nhiều từ những đợt nắng hạn kéo dài, người nghèo xã biên giới Tân Thành đã phải tìm cách thích ứng với thời tiết. Ông Nguyễn Văn Hiệp (65 tuổi) ở ấp Tân Phong, xã Tân Thành cho biết: Mùa mưa chúng tôi tận dụng hết lu, vại và dùng bạt quây thành bể để chứa nước trời nhưng không đủ dùng đến mùa khô hạn. Thời điểm nắng hạn, cây trồng, vật nuôi, thậm chí con người cũng phải dùng nước từ các bưng, suối lọc lại. Biết nguồn nước từ trước tới nay mình sử dụng chưa sạch nhưng đành chấp nhận.

Bình Phước đang phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98%; người dân sử dụng nước sinh hoạt theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế đạt 63%. Với 100 bồn nước có tổng trị giá 120 triệu đồng, hành trình Báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn cùng nhãn hàng Comfort 1 lần xả đến vùng biên giới ở Bình Phước đã nhắn gửi thông điệp “Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn và hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1 tỷ mét khối nước sạch cho Việt Nam đến năm 2020” đến tất cả người dân hãy hành động vì cuộc sống cộng đồng.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này