Củi tươi đã vào lò

08:08 AM - 11/01/2018

BP - Hai ngày qua, cán bộ và nhân dân cả nước rất quan tâm dõi theo phiên tòa xét xử các quan chức một thời của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Từ các trang báo hay diễn đàn xã hội đều mang một tinh thần rất phấn khởi. Bởi phiên tòa cho thấy: Củi vừa to vừa tươi, nhưng lò đã đủ nóng, không thể không cháy!

Tháng 7-2017, trả lời cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”. Trước thời điểm ấy cũng đã có hàng loạt củi tươi, củi khô, củi lớn, củi nhỏ bị đưa vào lò. Nhưng từ khi thông điệp giàu hình ảnh và quyết liệt đó của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được phát đi, một tinh thần đấu tranh chống tham nhũng đã lan tỏa mạnh mẽ khắp cả nước, ở mọi cấp độ. Đỉnh điểm là một cán bộ đã từng là Ủy viên Bộ Chính trị cũng bị xử lý, sau đó bị đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ đại biểu Quốc hội và bị khởi tố, bắt giam. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, phiên tòa đã được đưa ra xét xử công khai trong hai ngày qua.

Điều đó cho thấy nỗ lực, ý chí quyết tâm của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của cá nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng, xây dựng, chỉnh đốn bộ máy của Nhà nước, trực tiếp đem lại niềm tin, sự ủng hộ to lớn của đông đảo cán bộ, đảng viên, trí thức và các tầng lớp nhân dân.

Công cuộc chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước ta còn rất phức tạp, đặc biệt khi lợi ích nhóm đã mọc rễ, bám sâu vào hệ thống. Thế nhưng, công tác phòng chống tham nhũng lâu nay bị xem chỉ trên giấy là chủ yếu đã được thay bằng một bầu không khí đấu tranh quyết liệt. Kết quả chống tham nhũng đã có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng và bị phơi bày trước nhân dân cả nước chứ không còn mang tiếng “mật”. Phức tạp lên cao, khó khăn lên cao thì ý chí và quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta càng lên cao. Đảng và Nhà nước ta chưa bao giờ chấp nhận cho sâu mọt tàn phá kinh tế và hủy hoại niềm tin của nhân dân. Chỉ là trong từng thời điểm, cuộc đấu tranh mạnh lên hay yếu đi, thuận lợi hay khó khăn mà thôi.

Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bác đơn xin ân xá án tử hình của nguyên đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu Trần Dụ Châu phạm tội biển thủ công quỹ, phá hoại công cuộc kháng chiến. Tình hình đất nước lúc bấy giờ tử hình một cán bộ cao cấp là điều rất khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dứt khoát với quan điểm “nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”. Câu chuyện này đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự khi mà tham nhũng, hối lộ, tiêu cực đang trở thành vấn nạn.

Thực tế cho thấy, xử lý nghiêm minh là một trong những giải pháp quan trọng nhất ngăn chặn tham nhũng. Đây cũng là mong mỏi của đông đảo nhân dân cả nước và những cán bộ, đảng viên chân chính. Không khoan nhượng và không có vùng cấm để xóa đi quan niệm “hạ cánh an toàn”, “tắm từ vai tắm xuống”... Để đạt được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, nhanh chóng bắt kịp các quốc gia phát triển, tiến bộ, thì lò chống tham nhũng cần luôn nóng để củi tươi thế nào cũng phải cháy. Một cây gỗ có thể làm ra hàng triệu que diêm, một que diêm có thể đốt cháy hàng triệu cây gỗ. Lời hiệu triệu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cả nước hưởng ứng. Lửa chống tham nhũng đã được thổi lên từ Trung ương và đang rất cần lan tỏa đến tận cơ sở, không có ngoại lệ.

Trần Phương

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này