Công ty Nhật Bản sa thải 34 nhân viên, chuyển việc cho máy móc

04:41 PM - 06/01/2017

BPO - Một tương lai, trong đó người lao động được thay thế bằng máy móc đã trở thành hiện thực tại một công ty bảo hiểm ở Nhật Bản, nơi có hơn 30 nhân viên đã bị sa thải và thay thế bằng một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tính toán thanh toán bảo hiểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Công ty bảo hiểm Fukoku Mutual Life tin rằng họ sẽ tăng năng suất lao động khoảng 30% và đạt lợi nhuận đầu tư trong vòng chưa đầy hai năm nếu áp dụng AI vào công việc. 

Fukoku Mutual Life cho biết công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu yen (1,2 triệu USD) một năm sau khi hệ thống AI có trị giá 200 triệu yen (1,7 triệu USD) được cài đặt trong tháng này. Chi phí duy trì hệ thống này vào khoảng 15 triệu yen (130.000 USD) một năm.

Động thái trên dĩ nhiên sẽ không được người lao động hoan nghênh. Tuy nhiên, 34 nhân viên của công ty vẫn sẽ bị sa thải vào cuối tháng Ba.

Hệ thống trên hoạt động dựa trên máy tính trí tuệ nhân tạo Watson Explorer của IBM. Theo IBM, nó cho phép "phân tích và giải thích tất cả các dữ liệu của bạn, bao gồm cả văn bản phi cấu trúc, hình ảnh, âm thanh và video."

Theo tờ Mainichi Shimbun, công nghệ này có thể đọc hàng chục ngàn giấy chứng nhận và số liệu y tế trong thời gian người nộp hồ sơ bảo hiểm nằm viện. Nó lưu trữ lịch sử y tế và bất kỳ thủ tục phẫu thuật trước khi tính toán các khoản chi phí. Việc sử dụng AI sẽ làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để tính toán các khoản chi bảo hiểm của Fukoku Mutual.

Sự thu hẹp lực lượng lao động, dân số già của Nhật Bản, cùng với sức mạnh của nước này trong công nghệ robot, đang tạo ra những điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho việc thử nghiệm AI trong công việc và cuộc sống thường nhật.

Theo một báo cáo năm 2015 của Viện Nghiên cứu Nomura (Nhật Bản), gần một nửa trong số tất cả các việc làm tại Nhật Bản có thể được thực hiện bởi robot vào năm 2035.

Fukoku Mutual Life không phải là công ty bảo hiểm Nhật Bản đầu tiên áp dụng AI vào công việc.

Theo tờ Mainichi Shimbun, mới đây, công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life đã giới thiệu một hệ thống đánh giá thanh toán cũng dựa trên máy tính Watson và Công ty bảo hiểm Japan Post Insurance bày tỏ sự quan tâm đến việc giới thiệu một thiết bị tương tự.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, AI cũng đang dần len lỏi vào công việc chính trị-hành chính của đất nước Mặt trời mọc.

Tháng tới, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu AI trên cơ sở thử nghiệm để giúp công chức soạn thảo câu trả lời cho bộ trưởng và các quan chức trong cuộc họp nội các và các buổi điều trần ở nghị viện.

Theo hãng tin Jiji (Nhật Bản), nếu thí nghiệm thành công, AI có thể được chấp nhận bởi các cơ quan chính phủ khác.

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này