Có nên công khai?

09:18 AM - 09/03/2018

BP - Ngày 7-3, nhiều tờ báo đồng loạt đăng danh sách 95 ứng viên chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017. Báo T.N giật tít: “Nhiều “sếp” bị treo việc công nhận giáo sư”, báo D.V thì có bài “Những quan chức nào bị loại khỏi danh sách công nhận GS, PGS?”. Rồi nhiều tờ báo khác phân tích cụ thể việc Bộ trưởng Bộ Y tế chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư đợt này. Báo Đ.V đăng bài: “Hồ sơ của bộ trưởng Tiến được xét lại thế nào?”.  Báo PL&ĐS nêu đích danh: “Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chưa được công nhận Giáo sư”...

Giả sử xem những trường hợp chưa được phong GS, PGS là vi phạm một hay nhiều tiêu chuẩn nào đó thì theo Điều 72, Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc công bố công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ được áp dụng trong những trường hợp thật cần thiết. Đó là đối với các trường hợp xử phạt về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội. Còn việc sai sót trong phong GS, PGS có đáng để “bêu tên”?

Đáng lẽ, với người chưa đủ điều kiện thì chỉ cần thông báo nội bộ để họ tiếp tục phấn đấu đạt tới chuẩn học hàm GS, PGS, đâu cần phải công khai? Đặc biệt, trên các phương tiện báo đài, việc tùy tiện đăng tải nhân thân, nghề nghiệp của những người chưa đạt GS, PGS rất dễ gây ra hiểu lầm, thậm chí có những nhận xét không hay, thiếu thiện chí. Lợi dụng việc đăng tải, nhiều cá nhân đã bình luận (comment) đánh giá thấp uy tín, danh dự của không ít người mà xét ở phương diện nào đó, họ đã và đang có những đóng góp nhất định cho xã hội.

Theo Khoản 1, Điều 20, Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền được pháp luật bảo hộ danh dự và nhân phẩm; không bị áp dụng bất kỳ hình thức đối xử nào khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Khoản 1, Điều 34, Bộ luật Dân sự 2015 cũng khẳng định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”. Việc “bêu tên” trên báo, đài dễ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường; thậm chí có thể gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.

Năm 2017, Dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Hà Nội với nội dung có thể bêu tên người “ăn mặc hở hang, phản cảm” đã không thể đi vào đời sống, vì nội dung này đi ngược lại với quy định của luật. Trước đó, Bộ Công an cũng từng phải rút quy định “bêu tên” người vi phạm Luật Giao thông đường bộ sau phản ứng của dư luận.

Cũng liên quan đến việc “bêu tên”, mới đây với ý định tốt là “nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, răn đe với mọi người” cơ quan Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã tìm đến khu vực đông dân cư để công bố quyết định bắt quả tang hành vi mua, bán dâm của 4 người vi phạm. Tuy nhiên, những người thực thi pháp luật này sau đó đã phải xin lỗi người dân, bởi đã vượt quá thẩm quyền và “có dấu hiệu làm nhục người khác”.

Các sự việc khác nhau và việc “bêu tên” cũng có ý đồ khác nhau nên liên hệ giữa các vụ việc có thể sẽ khập khiễng, nhưng tựu trung chỉ là cảnh báo việc cần phải cân nhắc nên hay không “bêu tên” người nào đó trên báo chí. Bởi nếu không cẩn thận thì dù vô tình hay cố ý mà phạm pháp cũng đều phải xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, vì “danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

An Nhiên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này