Chuyện trớ trêu về giống hồ tiêu

09:25 AM - 12/06/2018

BP - Thời điểm này, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đang điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt mà không tìm ra nguyên nhân. Và vẫn như những “chu kỳ lên xuống” đối với cây cao su, cà phê, thậm chí là cây ngắn ngày như mì, chanh dây, củ sắn... từ những năm trước, người trồng tiêu lại cuống cuồng phá dỡ vườn tiêu để trồng cây khác. Bên cạnh đó lại có người quyết “đánh bạc” bằng một loại giống mới đang được quảng cáo như một “cứu cánh” cho người trồng tiêu. Đó là giống tiêu Srilanka. Dù chưa hề được kiểm định và giá dây giống khá cao nhưng nhiều hộ trồng tiêu ở Bù Đốp, Lộc Ninh đang xuống giống vườn tiêu của mình bằng giống mới này.

Còn nhớ mùa thu hoạch 2014, khi giá hồ tiêu đang cao đỉnh điểm thì một số vườn tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm nên mơ ước của người trồng tiêu Bình Phước là có giống tiêu kháng được bệnh quái ác này. Và thế là những biển quảng cáo giống tiêu Malaysia với giá “cắt cổ” được treo đầy trên các tuyến đường Lộc Ninh, Bù Đốp. Giống tiêu Malaysia được đưa từ Campuchia vào Lộc Ninh bằng đường tiểu ngạch với quảng cáo “siêu năng suất” và nhiều người săn lùng mua với giá “khủng”, từ  500 ngàn đến 1,5 triệu đồng/dây. Đến năm 2015, ngay tại Lộc Ninh đã có người thu lợi từ việc bán dây giống với giá từ 170-500 ngàn đồng/dây, tương đương 2-3 triệu đồng/nọc. Sở dĩ giá tiêu giống Malaysia cao ngất ngưởng là bởi người ta bàn tán giống này có chuỗi dài gấp 2 lần so với tiêu Vĩnh Linh. Người trồng tiêu nghe chuỗi dài thì ham mà chưa thấy rằng, chuỗi dài không thể kết luận năng suất và chất lượng cao mà phải dựa trên mật độ đóng trái và dung lượng của hạt. Bởi khoảng 10 năm trước từng có giống tiêu trâu được trồng nhiều ở các xã Thanh Hòa, Thiện Hưng (Bù Đốp) chịu được hạn nhưng do trái thưa và nhẹ nên nông dân đã loại bỏ.

Trước năm 2014, người ta ồ ạt đưa giống tiêu ghép trên gốc cây trầu rừng Nam Mỹ với lời quảng cáo là năng suất cao, kháng bệnh tốt, chịu hạn, chịu ngập tốt về Lộc Ninh, Bù Đốp để trồng. Nông dân hào hứng xuống giống với hy vọng khắc phục được bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu mà không mấy ai tự hỏi, vì sao ở nơi sản xuất giống tiêu này - Xuân Lộc (Đồng Nai), người ta chỉ bán giống chứ không ai trồng giống tiêu ghép trên gốc cây trầu rừng Nam Mỹ! Cứ thế, vào thời điểm giá tiêu lên cao hoặc tiêu bị chết hàng loạt, những giống tiêu lạ hoắc, chẳng biết xuất xứ từ đâu lại được đưa về trồng trên xứ sở hồ tiêu Bình Phước với những lời quảng cáo “có cánh”, dù trên địa bàn tỉnh có những nhà nông như anh Đặng Văn Tuấn ở ấp 8, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh đã sản xuất và cung cấp ra thị trường giống tiêu sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt và cho năng suất ổn định 6kg/nọc ở mùa thu hoạch thứ ba, trong khi vườn bình thường chỉ cho năng suất khoảng 3kg/nọc. Và những “cảnh báo” yếu ớt từ các cơ quan khuyến nông của tỉnh chỉ được phát đi khi người dân đã ồ ạt trồng trên diện tích khá lớn nên lời cảnh báo cũng chẳng có tác dụng gì. Chịu thiệt đơn thiệt kép vẫn là nông dân.

Là “thủ phủ tiêu” Việt Nam, là “vựa  tiêu” thế giới, thế nhưng cho đến tháng 3-2018, Bình Phước mới có giống tiêu địa phương do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận - chính là giống tiêu mà nhà nông Đặng Văn Tuấn đã lai tạo thành công. Và trớ trêu thay, trong khi những dây tiêu giống với chất lượng khá ổn định trong nhiều năm của gia đình anh Tuấn được bán cho người trồng tiêu ở Bình Dương, Đồng Nai từ nhiều năm trước thì không ít người trồng tiêu ở Bình Phước lại đang hào hứng “rước” những giống tiêu lạ hoắc và chưa hề được kiểm định về trồng!

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này