Chuyện “khói lửa” trên tàu 561

08:42 AM - 01/06/2018

BP - Tàu 561, còn có tên gọi khác là Khánh Hòa - 01, là tàu quân y thuộc hạng “5 sao”, với tải trọng hơn 150 tấn, chở được trên 200 người và được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, do Công ty Z189 ở Hải Phòng (Bộ Quốc phòng) đóng. Tàu được biên chế về Vùng 4 Hải quân.

Tàu 561 có thân tàu dài hơn 70m, rộng hơn 13m, chịu được gió cấp 8 và có đôi vây chống lắc. Các khoang đều được trang bị điều hòa, tủ lạnh, tivi kết nối truyền hình vệ tinh, hệ thống liên lạc hiện đại qua vệ tinh Vinasat và các phòng bệnh có hệ thống máy móc thuộc dạng tối tân. Ở khoang bệnh viện có đầy đủ các phòng chức năng như khám, hồi sức cấp cứu, siêu âm, mổ, các phòng chuyên khoa... với gần 20 giường bệnh. Trong đó, buồng giảm áp là một trong những buồng hiện đại nhất, để điều trị các bệnh liên quan đến những bệnh lý nặng như trường hợp ngư dân bị giảm áp do đang lặn biển bị nghẽn ôxy. Đặc biệt ở phòng siêu âm có trang bị hệ thống hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh qua vệ tinh với Bệnh viện Quân y 175 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tàu 561 có nhiệm vụ thăm khám cho quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa - Nhà giàn DK1 hai năm một lần, mỗi lần kéo dài một tháng rưỡi; đồng thời phục vụ các chuyến thay quân của đơn vị, chở các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Trường Sa...

Đó là vài nét sơ lược về tàu 561. Song, điều muốn nói trong phóng sự ảnh này là để phục vụ mỗi chuyến ra thăm các đảo ở quần đảo Trường Sa, trên tàu 561 thường có từ 220-250 người kể cả thủy thủ đoàn. Vì thế, chuyện “khói lửa” để phục vụ cái bao tử cho từng ấy người trong một không gian nhỏ hẹp và giữa biển khơi là một sự nỗ lực đáng nể của những người lính trên tàu 561.

Trong chuyến tháp tùng đoàn cán bộ của tỉnh ra thăm, tặng quà quân và dân trên quần đảo Trường Sa, phóng viên Báo Bình Phước đã ghi lại những hình ảnh sống động và không thể nào quên về chuyện “khói lửa” trên tàu 561.

Gian bếp chính trên tàu 561 diện tích khoảng 10m2, nhưng có đầy đủ thiết bị hiện đại đến các vật dụng thông thường phục vụ nấu ăn. Tất cả loại bếp trên tàu đều sử dụng điện. Mỗi lần đi biển, tàu 561 chở theo 480.000 lít nước ngọt để phục vụ nấu ăn và vệ sinh cá nhân của trên 200 người trong 10-15 ngày. Trong ảnh: “Trung tâm khói lửa” trên tàu 561.

Tàu 561 là niềm tự hào của Hải quân nhân dân Việt Nam. Bởi đây là con tàu bệnh viện hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Trong ảnh: Tàu 561 thả neo tại cầu tàu đảo Trường Sa Lớn.

Trong những chuyến đi, khi tàu thả neo cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ và các thành viên trên tàu trổ tài câu cá để cải thiện, bổ sung thực phẩm cho bữa ăn. Trong ảnh: Các thành viên trên tàu chuẩn bị dây, lưỡi câu và mồi để câu cá khi tàu dừng.

Vì gian bếp của tàu 561 chỉ đủ diện tích phục vụ thủy thủ đoàn trên tàu, do đó, để phục vụ cơm cho trên 200 người, mỗi buổi sáng và chiều, Trung úy Trịnh Văn Toàn đảm nhận nấu 8 nồi cơm. Tuy nhiên, trên tàu chỉ có 4 chiếc nồi nên Trung úy Toàn phải nấu làm 2 lần mỗi buổi.

Những ngày sóng yên, biển lặng, tất cả thành viên trên tàu được dùng bữa sáng, trưa và chiều trên boong tàu. Những ngày sóng to, tàu lắc mạnh, các chiến sĩ “anh nuôi” phải vất vả mang thức ăn đến từng phòng. Trong ảnh: Các chiến sĩ đang chuẩn bị bữa ăn tập thể trên boong tàu.

Mỗi chuyến ra thăm Trường Sa, có 15 cán bộ, chiến sĩ lo việc “khói lửa” trên tàu 561. Mọi việc chuẩn bị cho bữa ăn của các thành viên trong đoàn đều được thực hiện ngay trên boong tàu. Các loại thực phẩm mua từ đất liền và bảo quản trong kho lạnh của tàu. Trong ảnh: Các anh nuôi trên tàu chuẩn bị bữa cơm trưa.

Sau mỗi bữa ăn, tất cả chén, dĩa, xoong, nồi được tập trung về boong B của tàu. Các thành viên cùng 15 chiến sĩ rửa theo dây chuyền và vừa làm vừa tâm sự, trao đổi, hỏi thăm nhau...  Trong ảnh: Một buổi rửa chén tập thể trên tàu 561.

T.H

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này