Chuyên gia: Quyết định về Iran sẽ gây ra hậu quả địa chính trị

04:46 PM - 14/10/2017

BPO - Theo THX, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Mỹ Julien Zarifian ngày 13-10 cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ xác nhận việc Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả địa chính trị "ngay lập tức" bằng việc làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh an ninh tại khu vực đang bị đe dọa.

Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn, vị chuyên gia người Pháp này cho hay: "Vòng xoáy leo thang căng thẳng với Iran đã tái diễn. Sự hoài nghi và tính không rõ ràng đã nảy sinh. Các đồng minh châu Âu của Mỹ không biết phản ứng như thế nào.". 

Chuyên gia trên cho rằng Iran sẽ lên án lựa chọn của chính quyền Mỹ và bác bỏ khả năng có bất cứ thay đổi nào trong thỏa thuận trên như đã làm trong những tháng gần đây. 

Theo ông Julien Zarifian, Anh, Đức và Pháp có thể duy trì phương châm của họ là không chỉ trích quá nhiều những quyết định của chính quyền Trump, trong khi vẫn tiếp tục thể hiện cam kết đối với một thỏa thuận phục vụ những lợi ích kinh tế và các lợi ích khác của họ.

Chuyên gia này cho rằng quyết định của Tổng thống Trump không xác nhận thỏa thuận hạt nhân "dường như mang động cơ của những toan tính chính trị." 

Ông Zarifian cũng lưu ý rằng việc rút khỏi thỏa thuận cho phép Tổng thống Mỹ thể hiện ông duy trì đường lối cứng rắn với Iran cũng như thỏa thuận hạt nhân này và cho phép ông Trump gửi 1 thông điệp mạnh mẽ tới các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông, đặc biệt là Israel và Saudi Arabia. 

Ông Zarifian nhấn mạnh với việc không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran, chính quyền Washignton sẽ "đá quả bóng" sang phía Quốc hội Mỹ. 

Tuy nhiên, sẽ rất khó để các nghị sỹ phản đối hoàn toàn một thỏa thuận do Mỹ ký kết và, theo phần lớn giới quan sát, được tất cả các bên tuân thủ.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này