KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19-5-1890 - 19-5-2017)

Chuyện đời thường của những người lính Cụ Hồ

12:53 PM - 19/05/2017

BP - Trở về đời thường với cơ thể không lành lặn nhưng bằng nghị lực của người lính Cụ Hồ, 2 thương binh hạng 4/4 Đồng Phúc Bích (dân tộc Tày, sinh năm 1950) và Trịnh Xuân Cừ ở xã Tân Tiến (Bù Đốp) đã vượt khó để sống có ích cho gia đình và xã hội.

giúp nhau phát triển kinh tế

Giản dị, chân thành, cởi mở là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp đảng viên 47 năm tuổi Đảng Đồng Phúc Bích ở ấp Tân Phước. Bị thương trong kháng chiến chống Mỹ khiến ông Bích mất 1 mắt và 1 chân bị dị tật, đi lại khó khăn, song ông vẫn nhiệt tình với vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Tiến. Ông Bích kể lại những ngày cùng đồng đội tham gia kháng chiến giành độc lập: “Quê ở xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn, tôi lên đường nhập ngũ năm 1968. Thời kỳ đó rất ác liệt, những người lính như chúng tôi có thể hy sinh bất cứ lúc nào, nhưng vì hòa bình, độc lập dân tộc, chúng tôi luôn sát cánh cùng nhau làm nhiệm vụ. Là lính đặc công, tháng 12-1974, tôi cùng đại đội chia làm 4 mũi vừa phá cầu, đánh tập kích địch khu vực tỉnh Sông Bé (cũ) giáp tỉnh Kompongcham (Campuchia). Lần đó, đại đội có 6 người hy sinh, 4 người bị thương, tôi chịu nhiều thương tích. Nỗi đau lớn nhất của tôi không phải là mất đi con mắt, thương tật ở chân hay các di chứng chiến tranh mà là nỗi đau mất đi những người thân yêu, đồng đội”.

Ông Đao, ông Bích và ông Cừ (từ trái qua) trao đổi tình hình thời sự, chuẩn bị tuyên truyền người dân giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới và chủ quyền biển, đảo

Chịu khó lao động và tiết kiệm, đến nay gia đình ông Bích có 7 ha điều và 4.000 nọc tiêu cho thu nhập ổn định. Kinh tế khá, ông giúp hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cây - con giống, phân bón... để họ vươn lên trong cuộc sống. Được mọi người tin yêu, ông Bích thường xuyên vận động người dân thuộc 9 dân tộc anh em trên địa bàn xã Tân Tiến chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên và chủ quyền biển, đảo đất nước. Nhờ tuyên truyền tốt, kể cả thanh niên đi làm ở khu công nghiệp cũng được gia đình nhắc nhở không tham gia các vụ biểu tình khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Được giáo dục truyền thống, giúp thanh niên sống có lý tưởng, không bị kẻ xấu xúi giục, quan tâm diễn biến về tình hình biển Đông và đất nước.

Gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị thương trong lúc làm nhiệm vụ, thương binh 4/4 Trịnh Xuân Cừ, ở ấp Tân An đã vượt lên khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và giúp đỡ những đồng đội đang sinh sống trên địa bàn.

Từ Bắc Ninh vào Bình Phước lập nghiệp, ông Cừ cùng gia đình trồng lúa, bắp, đậu để có lương thực, sau đó trồng xen điều theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Nhận thấy điều ở Bù Đốp sản lượng và chất lượng không bằng so với Phước Long và các vùng khác, năm 1992, thời điểm giá tiêu xuống mức thấp nhất, ông Cừ chuyển sang trồng tiêu. Ông nói: Sau khi chia cho con đất sản xuất để ổn định cuộc sống, tôi còn 1.000 nọc tiêu. Tôi nuôi 3 con bò và tận dụng lá keo trong vườn tiêu nuôi 20 con dê để tăng thu nhập. Thành công nhất của tôi là cho các con một gia đình có nền tảng giáo dục tốt. Sau khi ra trường, 2 con tôi trở thành sĩ quan công an và kế toán.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, ông Cừ còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước trong xã, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau trong sản xuất. Năm 2016, ông vận động nhà hảo tâm xây 4 căn nhà trao tặng thương - bệnh binh khó khăn. Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ông Cừ cùng thương binh 4/4 Nguyễn Đình Đao, ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến thường xuyên đến các buổi sinh hoạt chi đoàn và một số trường học trong xã, kể lại những năm tháng hào hùng, gian khổ trong chiến tranh để giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, tuyên truyền chống diễn biến hòa bình trong tình hình mới, nhất là đối với địa bàn biên giới Bù Đốp.

Giữa đời thường, dẫu vẫn còn gian khó nhưng những người chiến sĩ năm xưa giờ đây đã thanh thản sống hạnh phúc bên gia đình. Phần thưởng cao quý nhất đối với họ chính là sự tin yêu của đồng chí, đồng đội, sự bao bọc, kính trọng của người dân nơi đây. Hai thương binh Đồng Phúc Bích và Trịnh Xuân Cừ gửi gắm đến thế hệ trẻ: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải nói đi đôi với làm, sống tiết kiệm, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; tiếp nối truyền thống yêu nước, bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, tiến bộ”. 

Tuyết Ly

Xem thêm: Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này