2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Chuột tấn công lúa hè thu ở Lộc Khánh

08:00 AM - 14/11/2017

BP - Ông Lâm Long, Phó ấp Sóc Lớn, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất lúa ở xã Lộc Khánh cho biết: Năm nay, thủy lợi ít cho nước vào ruộng nên chuột có cơ hội làm hang sinh sản nhanh. Do chuột phá hoại nên vụ hè thu nhiều hộ trên địa bàn xã mất trắng. Gia đình tôi sạ lúa ở cánh đồng Ngô Lơ 1, vụ hè thu 2016 thu hoạch 30 bao (loại 50kg/bao) nhưng năm nay chỉ được 5 bao. Gia đình ông Lâm Tương ở cánh đồng Ngô Lơ 1, năm 2016 thu hoạch 20 bao nhưng năm nay chỉ được 8 bao...

Cánh đồng Ngô Lơ 2 đang thu hoạch nhưng năng suất lúa giảm do chuột tấn công phá hoại

Đặc điểm của ruộng lúa Sóc Lớn là nếu không có nước từ hệ thống thủy lợi thì dù ở trong mùa mưa nhưng cứ dứt mưa ruộng khô cạn. Nhờ Nhà nước đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng nên ở 2 cánh đồng Ngô Lơ 1 và Ngô Lơ 2 người nông dân đã sản xuất lúa được 3 vụ/năm. Năm nay, hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng ở cánh đồng Ngô Lơ 1 đã hư hỏng nhiều nên chỗ ứ nước, chỗ không có nước. “Huyện Lộc Ninh đang đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng cho cánh đồng Chùa (Lộc Khánh) và Lộc Hưng nên thủy lợi thường chặn nước, do đó mật độ cho nước vào ruộng ở các cánh đồng đã có hệ thống kênh mương nội đồng giảm nhiều. Không có nước, ruộng khô là cơ hội để chuột đào hang sinh sôi nảy nở cắn lúa” - ông Long cho biết thêm. 

Năm 2014, xã Lộc Khánh triển khai mô hình điểm xây dựng Tổ hợp tác trồng lúa gồm 11 hộ với 7,5 ha ruộng, do ông Lâm Long làm tổ trưởng. Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã cho biết, hệ thống kênh mương xuống cấp và cả 15 ha ruộng ở tổ 1, ấp Sóc Lớn (cánh đồng Cây Gòn) chưa có hệ thống thủy lợi đã được UBND xã kiến nghị UBND huyện và cho biết chờ kinh phí đầu tư trong những năm sau.

P.T

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ