Thứ 6, 29/03/2024 19:11:01 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 10:24, 27/03/2012 GMT+7

Chưa phát hiện việc sử dụng chất tạo nạc trong thịt heo

Thứ 3, 27/03/2012 | 10:24:00 452 lượt xem

>> Chất tạo nạc làm điêu đứng người nuôi heo

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và phát hiện chất tạo nạc có trong thịt heo. Vụ việc đã gây tâm lý lo ngại và thái độ “quay lưng” với thịt heo của không ít người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Để có thông tin chính xác, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng thịt heo, phóng viên Báo Bình Phước đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh về vấn đề này.

P.V: Thời gian gần đây, ở một số tỉnh, thành đã phát hiện thịt heo bị nhiễm chất tạo nạc. Xin ông cho biết, có hay không tình trạng thịt heo bị nhiễm chất tạo nạc trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Cũng như những năm trước, ngay từ đầu năm, chi cục đã tiến hành thanh, kiểm tra các hoạt động chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh; kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lấy mẫu thức ăn chăn nuôi tại các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ tập trung và tại các quầy, sạp kinh doanh thịt tại các chợ thị xã, thị trấn để kiểm tra chất cấm. Qua kiểm tra, đoàn chưa phát hiện cơ sở nào sử dụng, kinh doanh chất cấm. Kết quả phân tích mẫu thịt cũng cho thấy, Bình Phước chưa có trường hợp nào sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Người tiêu dùng có thể an tâm khi sử dụng thịt heo.

Thông tin về chất tạo nạc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người nuôi heo
P.V: Thông tin về chất tạo nạc đã ảnh hưởng thế nào đến ngành chăn nuôi của tỉnh, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Qua kiểm tra, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn tiến triển tốt, số lượng heo giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung vẫn bình thường, không có dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại của người dân đã ảnh hưởng phần nào đến sức tiêu thụ thịt heo, làm cho giá heo hơi giảm, gây khó khăn cho người chăn nuôi.

P.V: Chi cục đã có những biện pháp gì để ngăn chặn việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi? Mức độ xử phạt đối với những vi phạm là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện chi cục đang tiến hành một số biện pháp như: Tiếp tục thanh, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tập trung, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi; tiến hành lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh để kiểm tra chất cấm.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả theo quy định tại Thông tư số 54/2010/TT-BNNPTNT, ngày 15-9-2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra, giám sát các chất thuộc nhóm Beta-Agonist trong chăn nuôi, Nghị định số 08/2011/NĐ-CP, ngày 25-1-2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thức ăn chăn nuôi, Nghị định số 40/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

P.V: Làm thế nào để phân biệt được thịt heo có chứa chất tạo nạc với thịt heo bình thường? Ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay, sự phát triển của ngành chăn nuôi đã cho ra một số giống heo siêu nạc tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cùng với nó, trên thị trường cũng xuất hiện một số hóa chất tạo nạc ở heo, rất nguy hiểm cho người sử dụng, đó là chất thuộc nhóm Beta-Agonist. Thịt heo siêu nạc do ăn chất tạo nạc có những biểu hiện như: Khi heo còn sống, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong. Trên da xuất hiện các đốm đỏ, heo đi đứng nặng nề, thậm chí còn bại liệt do xương bị mục. Heo có nạc nhiều vun cao (nạc gần sát với da), mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4cm (thịt heo bình thường dày 1-1,5cm). Thịt heo có màu đỏ như thịt bò, không mềm mịn (thịt heo thường có màu hồng tự nhiên và mịn). Loại thịt heo ăn bột siêu nạc tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. Tại bắp vai, đùi heo, lượng thịt nạc phát triển bất thường, thịt u lên và có màu đỏ giống thịt bò.

Người dân nên chú ý khi lựa chọn thịt heo, phải lựa những loại thịt đã qua kiểm tra, có dấu kiểm định của ngành thú y, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian qua, hiện ở Bình Phước chưa xuất hiện tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, vì thế, người tiêu dùng có thể an tâm khi sử dụng thịt heo.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Minh Luận (thực hiện)

  • Từ khóa
43941

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu