Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với các hộ dân khiếu kiện ở Bù Đốp, Bù Đăng, Đồng Phú, Đồng Xoài

04:33 PM - 19/10/2012

Trong hai ngày 18 và 19-10-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Tấn Thiệu đã chủ trì đối thoại với các hộ dân khiếu kiện đông người, vượt cấp của các huyện Bù Đốp, Bù Đăng, Đồng Phú và thị xã Đồng Xoài. Cùng dự có đại diện cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và Thanh tra khu vực III (cục III) tại thành phố Hồ Chí Minh, Binh đoàn 16, chủ tịch UBND các huyện, thị xã cùng đại diện một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp liên quan.

Tại các buổi đối thoại, đã có hàng trăm lượt ý kiến của người dân đề cập chủ yếu các vấn đề liên quan đến đất đai. Trong đó, những ý kiến của người dân ở huyện Bù Đốp tập trung đề nghị chính quyền thu hồi đất sai phạm phải trả lại và bồi thường thành quả lao động cho dân vì bị mất thu nhập, đồng thời UBND tỉnh phải thu hồi các văn bản giải quyết sai quy định. Nhiều ý kiến cho rằng hội đồng rà soát đơn khiếu nại của huyện không tiếp nhận chứng cứ bổ sung mà dân cung cấp; cần tách riêng từng dự án để có kế hoạch xem xét giải quyết cụ thể…

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Tấn Thiệu phát biểu tại buổi đối thoại với các hộ ở Bù Đăng, Đồng Phú và Đồng Xoài

Các hộ ở huyện Bù Đăng, Đồng Phú đề nghị phải công khai danh sách các hộ dân được cấp đất sản xuất, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong việc thu hồi đất, kiểm tra lại quy trình thu hồi đất cũng như công tác xác minh, kiểm đếm tài sải trên đất, bảo đảm quyền lợi cho dân… Những diện tích đã thu hồi sai pháp luật phải trả lại và bồi thường toàn bộ tài sản trên đất cho dân.

Theo báo cáo số 226/BC-T.Tr ngày 12-10-2012 của Thanh tra tỉnh, Bình Phước hiện có 22 vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài nằm trong các vụ việc đang được UBND tỉnh và các hội đồng kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại và hỗ trợ giá trị cây trồng trên đất lâm nghiệp lấn chiếm trước ngày 1-1-2004. Trong đó, Đồng Phú có 7 vụ việc với 7 cá nhân, Bù Đăng có 3 nhóm vụ việc với 88 cá nhân, Bù Đốp 3 trường hợp với 52 cá nhân.

Đối với thị xã Đồng Xoài, các nội dung tập trung vào việc không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh liên quan đến việc thu hồi đất của một số dự án, như khu lâm viên, trung tâm thể dục thể thao, khu giáo dục và trung tâm hành chính thị xã, đồng thời đề nghị phải có quyết định thu hồi riêng từng bộ và phương án bồi thường tại thời điểm thu hồi.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Tấn Thiệu đã giải thích và yêu cầu các hộ dân khiếu kiện phải thực hiện theo đúng quy trình của Luật Khiếu nại, tố cáo. Ông cũng cho rằng việc người dân yêu cầu được đền bù tài sản trên đất là có căn cứ, tuy nhiên phải có sự xác minh của các ngành chức năng đối với từng trường hợp cụ thể. Đối với việc cấp đất sản xuất, hiện tỉnh đã chỉ đạo các huyện quy hoạch và khai hoang để cấp cho nhân dân. Trước mắt, ưu tiên các hộ bị thu hồi không có đất sản xuất, sau khi đã điều tra, xác minh từng trường hợp cụ thể.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Chủ tịch tỉnh cũng cho biết, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tỉnh sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong việc thu hồi đất. Riêng với thị xã Đồng Xoài, chủ tịch và các ngành chức năng sẽ đối thoại, giải quyết và trả lời cụ thể từng trường hợp.

Lâm Phương

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này