Choáng ngợp với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung Quốc

08:51 AM - 29/11/2017

BPO - Giữa tháng 11 vừa qua, một thư viện công cộng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã đi vào hoạt động với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách. Tuy nhiên ít ai biết rằng một nửa trong số chúng chỉ là mô phỏng sách chứ không phải sách thật!

Nhắc đến thư viện người ta nghĩ ngay đến những nơi cũ kĩ, bụi bặm và những thiết kế nhỏ bé. Thế nhưng mới đây, công ty kiến trúc hiện đại của Đan Mạch (MVRDV) đã hoàn thành một thư viện như "bước ra" từ thế giới khoa học viễn tưởng. Đó chính là thư viện công cộng Thiên Tân hay còn được gọi là "con mắt Tân Hải". 

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcThư viện công cộng Thiên Tân là một tòa nhà cao năm tầng, với tổng diện tích lên đến 33.700m2 và được xây dựng trong vòng 3 năm.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcCái tên "con mắt Tân Hải" xuất phát từ cấu trúc giống như mắt người của nơi này. 

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcThư viện "Con mắt Tân Hải" có thiết kế hiện đại và đầy tính viễn tưởng, được quảng cáo có thể chứa 1,2 triệu cuốn sách.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcĐằng sau những kệ sách là một loạt các phòng đọc, khu chứa sách, văn phòng, phòng máy tính và âm thanh cùng hai khu tổ chức tiệc trên sân thượng.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcTuy nhiên, nhìn vào cấu trúc của công trình này, người ta sẽ thắc mắc ngay: Những quyển sách phía trên cao và mái thì sẽ lấy xuống như thế nào?

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcThực tế thì đó không phải là những cuốn sách. Chúng chỉ là những tấm nhôm được trang trí giống như sách mà thôi.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung Quốc"Lịch thi công quá gấp rút, chỉ có ba năm từ lúc còn là bản vẽ tới khai trương, nên một phần thiết yếu của công trình đã bị bỏ đi", MVRDV thừa nhận. Phần công trình này cho phép mọi người lấy sách trên các kệ trên cao từ các căn phòng đằng sau vòm hình cầu.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcĐơn vị thi công MVRDV cũng hứa sẽ sớm kết hợp với chính quyền để khắc phục điều này.

'Choáng ngợp' với thư viện hình con mắt độc đáo ở Trung QuốcMặc dù công trình này thiếu một phần chức năng nhưng vẫn có rất nhiều sách ở các kệ bên dưới để các “mọt” có thể thỏa thích đọc sách.

Nguồn Depplus

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này