Chợ truyền thống bỏ ngỏ, tiểu thương tràn ra đường kinh doanh

07:25 AM - 19/05/2017

BP - Hiện nay, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ vẫn diễn ra ở nhiều huyện, thị trong tỉnh với mức độ vi phạm khác nhau, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường… trong khi đó, chợ truyền thống buôn bán ảm đạm. Chính quyền địa phương cùng ngành chức năng vẫn loay hoay tìm hướng xử lý nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu.

TẤP NẬP buôn bán lòng, lề đường

Chúng tôi có mặt tại chợ Thanh Hòa, thị trấn Thanh Bình (Bù Đốp) lúc 9 sáng. Mặc dù đã xế trưa nhưng hàng quần áo, giày, dép, rau, thịt... vẫn bày tràn xuống lòng đường, người mua kẻ bán tấp nập gây cản trở giao thông. Chưa hết, nhiều hàng cá đổ nước thẳng ra đường khiến mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Mọi chỗ trống đều được tận dụng để căng bạt, ô dù, biển hiệu, biển quảng cáo... Nhà nước đã xây chợ để đáp ứng nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tình trạng các hộ tiểu thương “bỏ chợ” tràn xuống lòng, lề đường buôn bán vẫn diễn ra hằng ngày trong nhiều năm trở lại đây tại chợ Thanh Hòa. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc mua bán diễn ra ở lòng, lề đường. Bà Nguyễn Thị Hoài, tiểu thương kinh doanh ở lề đường cho biết: Tôi ra đây bán rau nhưng không có chỗ, phải ngồi ở lề đường. Biết vi phạm nhưng vì miếng cơm manh áo đành chịu. Cạnh bên, bà Nguyễn Thị Phẩm nói: Ra ngoài lề đường buôn bán được hơn. Vào trong chợ hàng ế ẩm do người mua nói phải gửi xe với giá cao (3.000 đồng/lượt)...

Hàng cá xả nước thải trực tiếp ra đường khiến mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Ảm đạm chợ truyền thống

Trong chợ không khí mua bán diễn ra ảm đạm. Khu chợ có khoảng trên 56 gian hàng thì chỉ 2/3 gian hàng có tiểu thương buôn bán áo quần, giày dép, chăn đệm, rau củ quả, thịt cá. Khách vào hỏi mua hàng rất ít. Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu thương bán thịt heo cho biết, trước đây mỗi ngày quầy hàng của chị bán trên 100kg thịt, hiện chỉ bán được vài chục kg do ít người mua, thậm chí có ngày chẳng có khách nào. Hàng quán ế ẩm nhưng tiền thuê quầy, tiền thuế, điện nước vẫn phải đóng hằng tháng. Bà Nguyễn Thị Hạnh bán thịt heo gần đó cho biết thêm: Trước đây, mỗi ngày tôi bán được 1-2 con heo. Từ ngày người ta buôn bán tràn ra đường thì tôi chỉ bán được 10-20kg thịt, nhiều hôm ế mang về. Nhiều lần chúng tôi làm đơn kiến nghị lên thị trấn, ngành chức năng của huyện về tình trạng này nhưng đến nay chưa có kết quả.

 Năm 2003, thị trấn Thanh Bình được thành lập trên cơ sở của xã Thanh Hòa. Từ đó chợ Thanh Hòa trở thành chợ thị trấn. Đến nay, chợ vẫn giữ nguyên hiện trạng với diện tích trên 3.000m2, quy mô 50 lô sạp. Nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân tăng cao dẫn đến tình trạng chợ quá tải, buộc người dân phải tràn ra đường để mưu sinh.

Loay hoay tìm cách giải quyết

Trước tình trạng đó, UBND huyện đã có công văn yêu cầu các ngành chức năng ra quân lập lại trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Từ tháng 3-2017, thị trấn Thanh Bình thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giải thích để người dân không lấn chiếm vỉa hè, hành lang lề đường trái quy định; không tự dựng, treo, vẽ, dán hoặc lắp biển hiệu, quảng cáo không đúng nơi quy định; không xả rác, nước thải ra đường. Đồng thời, đồng loạt ra quân giải tỏa các trường hợp cố tình vi phạm nhằm chấm dứt ngay tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo các tiểu thương kinh doanh, cạnh tranh công bằng.

Ông Trần Công Kích, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình cho biết: “Hằng năm, UBND thị trấn giao công an - thường trực Ban An toàn giao thông ra quân giải tỏa lòng, lề đường. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh buôn bán chưa được giải quyết triệt để. Khi có lực lượng ra quân thì người dân chấp hành tốt nhưng do nhu cầu nên hôm sau lại tái diễn. Chúng tôi rất mong được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên tạo điều kiện cho người dân có nơi giao thương hàng hóa theo hướng phát triển của một trung tâm thị trấn.

Có chợ nhưng không vào kinh doanh, mua bán, trong khi ngoài đường hàng quán tràn lan gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị đang diễn ra khá phổ biến không chỉ Bù Đốp mà còn ở nhiều chợ trên địa bàn tỉnh. Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra, tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do thói quen mua sắm của người dân “tiện đâu mua đấy”. Người mua thấy tiện lợi, người bán được hàng nên ngày càng có thêm tiểu thương ra lòng, lề đường buôn bán. Bên cạnh đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương chưa có giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm lập lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường, đặc biệt là cải tạo các chợ để bố trí hộ kinh doanh vào bán hàng, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Đức Trung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Phuong phuong
(12:05 20/05/2017)
Phải có trật tự và kỉ cương thì xã nhà mới văn minh và phát triển được.
Trần thị ngọc huệ
(19:49 19/05/2017)
Nếu muốn ổn định thì không nên lấy tiền giữ xe trong chợ...

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này