Chính phủ Syria phản đối Ủy ban Hiến pháp do LHQ dẫn đầu

10:20 PM - 13/02/2018

BPO - Ngày 13-2, Chính phủ Syria lên tiếng bác bỏ các nỗ lực do Liên hợp quốc dẫn đầu về việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới cho Syria.

Toàn cảnh Đại hội đối thoại dân tộc Syria ở Sochi ngày 30-1

Phát biểu họp báo tại Damascus, trợ lý Ngoại trưởng Syria Ayman Soussan nêu rõ Syria "không bị ràng buộc hay có quan hệ với bất kỳ ủy ban nào không do chính Syria thành lập hay dẫn đầu."

Trước đó, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria diễn ra ngày 30-1 tại Sochi, Nga, đã thông qua danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban Hiến pháp. Phía Nga cho biết danh sách này sẽ được chuyển cho Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura trong thời gian sớm nhất.

Ông Mistura sau đó cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc tham vấn sâu rộng để đảm bảo chọn ra một ủy ban cân bằng bao gồm cả đại diện của Chính phủ Syria cũng như phe đối lập, để ngỏ khả năng rằng việc thành lập ủy ban này có thể mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội do Liên hợp quốc bảo trợ và giám sát.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 13-2, ông Soussan nêu rõ đặc phái viên Mistura chỉ có vai trò là "người thúc đẩy" tiến trình đàm phán, không phải trung gian hòa giải hay đại diện cho các bên liên quan.

Song song với các cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva, hội nghị tại Sochi là một nỗ lực mới do Nga bảo trợ nhằm tìm ra giải pháp hóa giải cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 8 tại Syria, vốn đã khiến hơn 340.000 người thiệt mạng, hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa. Hội nghị diễn ra sau khi vòng đàm phán thứ 9 do Liên hợp quốc bảo trợ kết thúc tại Vienna không đạt được tiến triển.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này