2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Chile tìm kiếm sự hỗ trợ để bảo tồn các xác ướp cổ nhất thế giới

07:50 PM - 30/10/2016

BPO - Các nhà nghiên cứu của Chile đang tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế để bảo vệ gần 300 xác ướp Chinchorro được tìm thấy tại miền Bắc nước này, được xem là những xác ướp lâu đời nhất trên thế giới cho đến nay.

Xác ướp Chinchorro. (Nguồn: ancient-origins.net)

Theo các bằng chứng khoa học, các xác ướp Chinchorro, được phục hồi trong những năm gần đây từ những khu vực khô cằn ven biển gần biên giới giữa Chile và Peru, có niên đại từ giữa 5.000 năm trước công nguyên và 1.500 năm sau công nguyên, và được coi là lâu đời hơn cả những xác ướp tại Ai Cập. 

Ông Sergio Medina, một nhà nhân chủng học của Trường đại học Tarapaca thuộc thành phố Arica ở miền Bắc Chile cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực để những xác ướp Chinchorro được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. 

Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải là mục tiêu chính mà là bước khởi đầu của một quá trình tìm kiếm sự hỗ trợ và các công cụ tốt nhất để bảo tồn các xác ướp trên.

Theo các chuyên gia của Chile, Chinchorro là tên của một nhóm ngư dân đầu tiên sống tại vùng ven biển của sa mạc Atacama. 

Với kỹ thuật đơn giản và kiến thức sâu rộng về giải phẫu học, họ đã phát triển thành công phương pháp ướp xác nhân tạo cổ xưa nhất thế giới. 

Cùng với những xác ướp phức tạp nói trên, nền văn hóa Chinchorro được xem là loại hình văn hóa độc đáo tại châu Mỹ và là sản phẩm nghệ thuật của những cư dân đầu tiên tại vùng ven biển miền Bắc Chile này.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Để hành lang an toàn đường bộ luôn thông thoáng, theo bạn:
Kiên quyết xử lý các vi phạm
Nhắc nhở là chính
Tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân
Mở rộng hơn