Chỉ tại bệnh thành tích!

07:29 AM - 12/04/2018

BP - Trong báo cáo của UBND huyện Bù Đăng với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ngày 9-4 vừa qua, khi đoàn giám sát kết quả thực hiện Chương trình quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020, có những con số khiến người đọc khó hiểu. Theo báo cáo, toàn huyện có 40.802 trẻ từ 0-16 tuổi. Từ năm 2012 đến nay, ngân sách huyện hỗ trợ 688,8 triệu đồng cho công tác trẻ em. Điều đáng chú ý chính là ở con số này, bởi dù ngân sách đầu tư quá mức khiêm tốn như thế, song công tác trẻ em vẫn được UBND huyện đánh giá là “đạt nhiều kết quả tích cực”!

Thực hiện phép tính giản đơn, trong 5 năm huyện chỉ đầu tư 688,8 triệu đồng, bình quân mỗi năm 137,7 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này sau khi chi cho quản lý nhà nước (là chủ yếu) thì còn bao nhiêu để chi cho các hoạt động hỗ trợ trẻ em khi có tới gần 41 ngàn trẻ trong độ tuổi chăm sóc!? Người xưa có câu “Có thực mới vực được đạo”. Không có tiền thì làm gì cũng khó. Một vấn đề có được xem là quan trọng hay không thể hiện ở việc người ta có dành nhiều nguồn lực cho nó hay không, trong đó bao gồm cả nguồn nhân lực, vật lực, tài lực (tiền).

Hơn 3 năm trước, đoàn khảo sát của Quốc hội khảo sát tại Bình Phước cũng về công tác trẻ em. Báo cáo của UBND tỉnh gửi đoàn có thống kê tỷ lệ trẻ em độ tuổi nhà trẻ đến lớp. Theo đó, tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt trên 21%. Khi đoàn khảo sát tại thị xã Đồng Xoài, dù là địa bàn trung tâm tỉnh, có nhiều thuận lợi nhưng tỷ lệ trẻ độ tuổi nhà trẻ ra lớp ở Đồng Xoài chỉ đạt 14,9%. Khi trưởng đoàn giám sát nêu vấn đề không thể nào tỷ lệ ra lớp ở thị xã trung tâm lại thấp hơn bình quân chung cả tỉnh và hỏi con số nào là chính xác, ông trưởng phòng GD-ĐT thị xã khẳng định: Hằng năm, phòng đều rà soát rất kỹ các nhóm trẻ trên địa bàn và con số mà phòng đưa ra là đáng tin cậy. Nếu con số 14,9% trẻ độ tuổi nhà trẻ ở thị xã Đồng Xoài ra lớp (vào thời điểm ấy) là đáng tin cậy thì lý giải thế nào với con số trên 21% của toàn tỉnh!?

Cũng trong đợt khảo sát này, khi thực hiện tại huyện Bù Đốp, UBND huyện đưa ra các con số: Năm 2013, toàn huyện còn 10,2% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, đến năm 2014 chỉ còn 5,1%. Ai cũng biết, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài, cũng có thể do di truyền. Đây là tiêu chí thể hiện điều kiện kinh tế - xã hội cũng như nhận thức khoa học về thực hành dinh dưỡng của một địa phương, một quốc gia. Và để cải thiện tình trạng thấp còi của một người thì cần tác động rất nhiều về mặt dinh dưỡng và mất rất nhiều thời gian. Không biết huyện Bù Đốp làm cách nào để trong 1 năm giảm tới 50% số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi!?

Những con số đã nêu thực sự là “bí ẩn” đối với nhiều người. Thế nhưng nó thường hiện diện trong các báo cáo của nhiều ngành, nhiều cấp chứ chẳng riêng gì Bình Phước, nhất là vào các dịp sơ kết, tổng kết, đại hội... Nguyên nhân chủ yếu của những con số “bí ẩn” đó chính là bệnh thành tích. Một thời gian, cả nước hô hào “nói không với bệnh thành tích” trong ngành giáo dục. Thế nhưng đến cuối năm, thầy cô lại “bò” ra để “cấy” điểm cho học sinh, để tỷ lệ lên lớp, tốt nghiệp, khá, giỏi bảo đảm các chỉ tiêu như trường đã cam kết với phòng, phòng cam kết với sở và sở cam kết với bộ!

Mà chẳng riêng ngành giáo dục, căn bệnh thành tích dẫn tới báo cáo thiếu trung thực đã lây lan vào không ít cơ quan, đơn vị. Bức tranh kinh tế - xã hội nhiều khi được tô hồng khiến cho nhiều quyết sách không chuẩn xác, thậm chí là sai lầm, thế nhưng lại không có chế tài xử lý!

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này