Chi cục thuế thị xã Đồng Xoài: Điều chuyển nguồn để hoàn thành công tác thu năm 2012

09:41 AM - 30/07/2012

6 tháng đầu năm 2012, thị xã Đồng Xoài là địa phương duy nhất trong tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách. Tuy nhiên, do thực hiện Nghị quyết số 13 của Chính phủ về gia hạn, giãn, hoãn một số sắc thuế, nên năm nay Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài sẽ hụt thu trên 22 tỷ đồng. Hiện nay, Chi cục thuế thị xã đang tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu và điều chuyển nguồn, nhằm phấn đấu thu đạt 100% kế hoạch năm.

Với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân viên nên 6 tháng đầu năm, Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài thực hiện thu được 94,9 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch tỉnh giao. So với 10 huyện, thị trong tỉnh, Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài là đơn vị có mức thu cao nhất và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tỉnh giao. Tuy nhiên, nếu phân tích từng khoản thu và từng sắc thuế thì các khoản thu thường xuyên mang tính bền vững trong 6 tháng đầu năm đều đạt thấp. Cụ thể, nguồn thu ngoài quốc doanh ước chỉ đạt 43% chỉ tiêu giao và chỉ bằng 78% so với cùng kỳ năm 2011. Riêng nguồn thu từ tiền sử dụng đất đạt cao và bằng 197% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này cho thấy tình hình sản xuất - kinh doanh, buôn bán của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thị xã đang chịu sự tác động lớn của suy thoái kinh tế chung.

Các hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn thị xã đang chịu tác động lớn của suy thoái kinh tế - Ảnh: L.T

Theo thống kê của Chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài, từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn có 26 doanh nghiệp và hàng trăm trường hợp hộ kinh doanh làm thủ tục giải thể, phá sản và tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, doanh số thấp. Mặt khác, vụ điều năm nay sản lượng giảm mạnh và giá thấp, các mặt hàng nông sản khác cũng giảm, nên việc thu các sắc thuế đều thấp hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, ngày 10-5-2012, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 13 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, cụ thể là giảm, gia hạn, miễn, hoãn một số sắc thuế. Theo tính toán của Chi cục thuế thị xã, những tác động của suy thoái kinh tế và thực hiện Nghị quyết số 13, trong 6 tháng cuối năm, Chi cục thuế thị xã sẽ hụt thu trên 22 tỷ đồng so với chỉ tiêu HĐND thông qua vào đầu năm.

Ông Nguyễn Thanh Thơi, Phó chi cục trưởng Chi cục thuế thị xã Đồng Xoài cho biết: “Chưa bao giờ ngành thuế lại gặp khó khăn như năm nay. Đây thực sự là thách thức lớn trong việc thực thu thuế năm 2012. Chúng tôi sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp như cơ cấu lại và điều chuyển nguồn thu cho phù hợp thực tế; tăng cường bám, nắm địa bàn đưa vào thu các hộ mới phát sinh; khai thác có hiệu quả nguồn thu từ tiền sử dụng đất; thu thuế xây dựng cơ bản vãng lai và xây dựng trong dân; đặc biệt là cương quyết hơn trong việc thu hồi nợ đọng thuế. Chi cục thuế thị xã sẽ không đề nghị điều chỉnh giảm thu mà quyết tâm phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao từ đầu năm”.

Kim Phụng

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này