Thứ 7, 20/04/2024 01:01:06 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 10:23, 21/03/2012 GMT+7

Chất tạo nạc làm điêu đứng người nuôi heo

Thứ 4, 21/03/2012 | 10:23:00 205 lượt xem

Thông tin về vụ sử dụng hóa chất tạo nạc trong chăn nuôi heo tại tỉnh Đồng Nai không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng. Người tiêu dùng quay lưng, thịt heo ế, heo hơi giá rẻ, không có người mua... đang làm cho người chăn nuôi heo điêu đứng.

Chúng tôi có mặt tại chợ Đồng Xoài vào lúc 17 giờ ngày 19-3, đây là thời gian cao điểm của việc mua bán, nhất là các mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt heo. Tuy nhiên, đó là cảnh thường thấy của những tuần trước, còn thời điểm này các sạp thịt heo trong khu nhà lồng chợ còn đầy ắp thịt và người mua thì thưa thớt. Bà Hương, chủ một sạp thịt ở chợ Đồng Xoài, cho biết: “So với thời điểm cách đây hai tuần thì giá thịt heo mỗi loại giảm từ 15-20 ngàn đồng/kg, nhưng ngày càng ít người mua. Trước kia mỗi ngày tôi bán từ 70-80kg, nhưng nay chỉ 40-50kg”.

Đã 17 giờ chiều nhưng các sạp thịt heo tại chợ Đồng Xoài vẫn còn rất nhiều

Không riêng gì sạp thịt của bà Hương, ế ẩm là tình trạng chung của các hộ kinh doanh mặt hàng thịt heo tại chợ Đồng Xoài trong những ngày qua. Ông Phạm Đình Thoan, chủ một sạp thịt khác nói: “Khách bảo, ở Đồng Nai người ta chích thuốc hay cho heo ăn loại thuốc gì đó để nhiều thịt nạc, nên họ không mua thịt heo nữa, có mua cũng ít hơn. Nhà tôi thường bán cho mối quen, vậy mà có người cả tuần nay không ghé lại mua thịt”. Chủ một sạp thịt khác còn lật cả miếng thịt đùi to lên và nói với tôi: “Thịt heo tôi lấy tại lò mổ có dấu kiểm dịch đàng hoàng, vậy mà bán ế lắm”.

Có lẽ nhóm thận trọng nhất hiện nay là người tiêu dùng, tuy chưa biết đúng sai thế nào, nhưng một số người, nhất là các bà nội trợ đã tạm thời loại bỏ món thịt heo ra khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình. Trong khi đó, một số khác đang dè chừng hoặc có tâm lý hạn chế sử dụng thịt heo. Chị Bùi Thị Lan ở phường Tân Phú cho biết: “Cả tuần nay tôi không mua thịt heo. Do có con nhỏ nên phải cẩn thận”. Nhưng với chị Hạnh ở phường Tân Bình thì việc ngưng không ăn thịt heo đối với nhà chị là rất khó, do: “Nhà nuôi thợ, ngày nào cũng 20 người ăn, nếu không ăn thịt heo thì biết ăn gì? Tuy nhiên, tôi cũng cẩn thận hơn khi mua như: chọn thịt heo có đóng dấu kiểm dịch, thịt tươi, chắc, màu đỏ vừa phải, mỡ dày hơn”.

Người tiêu dùng thì dè chừng; người kinh doanh, buôn bán thịt heo giảm thu nhập do buôn bán ế ẩm, nhưng bị thiệt thòi nhiều nhất chính là những người chăn nuôi heo. Trong khi vụ việc đang được các ngành chức năng làm rõ thì những người chăn nuôi heo đang điêu đứng, có nguy cơ lỗ vốn do heo xuống giá và không bán được. Ông Phan Đình Đàn ở khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú (TX. Đồng Xoài) đang nuôi bầy heo thịt trên 20 con, bức xúc: “Tôi rất bất bình về thông tin một số người chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai cho heo ăn hóa chất tạo nạc. Họ đã làm ảnh hưởng đến cả ngành chăn nuôi. Bầy heo nhà tôi chỉ còn hơn tháng nữa là bán. Trước tình hình này tôi phải đi mua hèm rượu về pha với cám cho heo ăn để cầm chừng qua đợt này rồi tính”. Ông Đào Thanh Giới, xã Tân Thành, đã có vài chục năm gắn bó với nghề nuôi heo nói: “Nhà tôi có hơn 40 con heo thịt, mỗi con 60-70kg. Trước kia giá heo hơi dao động từ 48-50 ngàn đồng/kg may ra còn kiếm được đồng lời, nay chỉ còn 40-42 ngàn đồng/kg. Nếu bán vào thời điểm này tôi bị lỗ trên 20 triệu đồng, nhưng nếu không bán biết lấy gì cho heo ăn, mà chờ đợi thì đến bao giờ”.

Phản ứng của người dân về việc sử dụng hóa chất tạo nạc trong chăn nuôi heo là đương nhiên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại một vài khu vực ở tỉnh Đồng Nai, còn thông tin về tỷ lệ mẫu nhiễm, hàm lượng, quy mô sử dụng như thế nào vẫn chưa được các ngành chức năng làm rõ và công bố chính thức. Trong khi đó, thịt heo vẫn là thực phẩm chủ yếu của người Việt Nam trong từng bữa ăn hằng ngày.

Rất mong các ngành chức năng sớm điều tra làm rõ và có thông tin chính thức để không làm hoang mang dư luận, đồng thời có những chế tài nghiêm khắc, cụ thể về hành vi sử dụng hóa chất tạo nạc khi chăn nuôi heo. Đây là việc cần làm ngay, không chỉ để lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng mà còn vì cuộc sống của nhiều gia đình, của người chăn nuôi heo và vì sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Kim Phụng

  • Từ khóa
43927

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu