“Chắp cánh ước mơ” cho 2 học sinh nghèo hiếu học

07:30 AM - 14/03/2018

BP - Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Nguyễn Thị Yến Lan, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Long (Bình Long) và Huỳnh Hải Long, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đắk Ơ (Bù Gia Mập) sớm thiếu vắng tình thương của ba. Hằng ngày, ngoài thời gian đến lớp, Lan và Long phụ mẹ làm việc nhà, lượm ve chai, bán vé số, đi hái tiêu, nhặt điều, rửa chén thuê cho các quán ăn để có tiền ăn học. Khó khăn là vậy, nhưng Lan và Long đều chăm ngoan, học giỏi. Suốt 12 năm, 2 em đều là học sinh khá, giỏi của trường và đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

“Vắng” cha vì nghèo

Vì cuộc sống khó khăn nên ba của Huỳnh Hải Long, xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập) đã bỏ 3 mẹ con đi lấy vợ khác khi em mới tròn 3 tuổi. Thương các con sớm mất đi tình thương của ba, chị Thị Phượng (mẹ Long) cố gắng một mình nuôi 2 con khôn lớn.

Em Huỳnh Hải Long, lớp 12A1 Trường THPT Đắk Ơ (Bù Gia Mập) nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ”

 

Hiện anh trai của Long đã lập gia đình riêng. Trong căn nhà nhân ái do Đoàn thanh niên Công an tỉnh hỗ trợ xây dựng cách đây nhiều năm chỉ còn 2 mẹ con Long sống nương tựa vào nhau. Sau giờ tan học, Long vào rừng hái lá nhíp, xuống suối mò cua, bắt cá hay đến mùa thì đi nhặt hạt điều, hái tiêu thuê để có tiền phụ mẹ chi tiêu trong cuộc sống. Mẹ Long bị bệnh viêm gan, đau khớp hành hạ nên mới ở tuổi 43 nhưng chị như già hơn chục tuổi. Thấy mẹ vất vả, Long có ý định bỏ học để đi làm thuê, nhưng chị Phượng động viên con chăm lo đèn sách mới có cơ hội thoát được đói nghèo. Chị Phượng cho biết: “Cũng vì nghèo nên gia đình tôi mới rơi vào cảnh ly tán. Anh trai của Long phải nghỉ học từ năm lớp 6 để nhường cơ hội đến trường cho em. Vì vậy, dù khó khăn thế nào tôi cũng cố gắng lo cho Long được đi học đầy đủ. Thấy con học giỏi, năm nào cũng được nhà trường khen thưởng tôi rất vui và tự hào về Long”.

Hiểu được sự vất vả của mẹ nên Long luôn cố gắng học tập thật tốt. 12 năm qua, Long luôn đạt học sinh khá, giỏi và hiện trong đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh của trường. Đặc biệt, 2 năm học qua, Long đoạt huy chương vàng và huy chương bạc Olympic môn Sinh học cấp tỉnh và khu vực. Điều chị Phượng luôn trăn trở và lo lắng là ước mơ trở thành kỹ sư môi trường của Long không biết có trở thành hiện thực khi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn...

Bán vé số để có tiền đi học

Nguyễn Thị Yến Lan ở ấp Phố Lố, xã An Phú (Hớn Quản) mất đi tình yêu thương của ba khi đang là học sinh lớp 12. Chị Châu Thị Hoa (mẹ Lan) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, không đất sản xuất, chỉ có căn nhà tình thương được các nhà hảo tâm xây tặng từ năm 2015. Ba Lan bị tiểu đường nằm liệt giường hơn 8 năm. Từ ngày chồng bị bệnh, tôi đã vay mượn bà con lối xóm hơn 30 triệu đồng và hằng ngày đi bán vé số để có tiền chữa trị. Cuối năm 2017, ba Lan qua đời vì bệnh quá nặng”.

Em Nguyễn Thị Yến Lan, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Long nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ” trị giá 37,9 triệu đồng

Từ ngày chồng mất, chị Hoa phải suy tính rất nhiều để các con không phải nghỉ học giữa chừng. Nhiều lần chị muốn đi vay tiền để lo cho con học nhưng lại không có tài sản cầm cố. Vì vậy, chị Hoa phải bán vé số mưu sinh vừa để lo cho các con ăn học và trả khoản nợ 30 triệu đồng. Thương mẹ vất vả nên Lan và em trai là Nguyễn Mạnh Quỳnh (12 tuổi) cũng phụ mẹ đi bán vé số, lượm ve chai sau giờ lên lớp. Những ngày nghỉ, Lan phụ rửa chén cho các quán ăn. Cuộc sống khó khăn nhưng cả 2 chị em Lan đều học rất giỏi. 12 năm qua, Lan là học sinh giỏi và đạt nhiều giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Em nói: “Nhiều lần em có ý định bỏ học để đi làm thuê phụ nuôi em trai ăn học nhưng mẹ không đồng ý. Mẹ bảo dù vất vả thế nào cũng vẫn sẽ cố gắng lo cho 2 chị em ăn học để sau này có cuộc sống tốt hơn”.

Những tấm lòng vàng

Trước hoàn cảnh khó khăn của Lan và Long, Ban giám hiệu Trường THPT Bình Long và THPT Đắk Ơ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, tiếp bước các em đến trường. Cô Huỳnh Thị Hồng Yến, Hiệu phó Trường THPT Bình Long cho biết: “Trường hiện có trên 100 học sinh hoàn cảnh khó khăn, trong số đó rất nhiều học sinh vượt khó học giỏi. Để động viên, tiếp bước các em đến trường, những năm học qua, trường đã thực hiện kịp thời chế độ miễn, giảm học phí cho các em theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể của trường triển khai nuôi heo đất, tặng sách giáo khoa cũ... cho học sinh nghèo. Trường cũng vận động giáo viên nhận đỡ đầu các em hoàn cảnh khó khăn; vận động nhà hảo tâm trao học bổng tiếp sức các em đến trường. Riêng Nguyễn Thị Yến Lan, từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, trường đã vận động hỗ trợ em 3 suất học bổng (2 suất 500 ngàn đồng, 1 suất 1,5 triệu đồng), sách giáo khoa và quà tết”.

Lãnh đạo 2 xã An Phú và Đắk Ơ vận động các nhà hảo tâm xây nhà tình thương, nhà nhân ái tặng gia đình 2 em. Đặc biệt, những ngày lễ, tết, UBND xã đều ưu tiên hỗ trợ quà nhằm động viên, khích lệ tinh thần giúp gia đình các em vượt qua khó khăn. Chị Huỳnh Thị Phượng, một nhà hảo tâm ở phường Long Phước (Phước Long) cho biết: “Nguyễn Thị Yến Lan và Huỳnh Hải Long là 2 học sinh nghèo vượt khó. Vì vậy, khi biết hoàn cảnh, tôi đã hỗ trợ mỗi em 1 suất học bổng 1 triệu đồng/suất. Số tiền tuy không lớn nhưng hy vọng sẽ góp phần động viên các em tiếp tục học tập”. 

Vừa qua, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước phối hợp VNPT Bình Phước, Sở GD-ĐT kết nối các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”. Chương trình đã vận động được 37,9 triệu đồng hỗ trợ em Nguyễn Thị Yến Lan và 27,1 triệu hỗ trợ em Huỳnh Hải Long. Từ số tiền này, chương trình đã làm sổ tiết kiệm để phục vụ việc học tập của các em sau này.

Thùy Hương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này