Chăm lo đời sống, tạo việc làm cho người khiếm thị

03:33 PM - 16/01/2018

BP - Thời gian qua, hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hướng về cơ sở chăm lo đối tượng bảo trợ, yếu thế trong xã hội, như người khiếm thị, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo... Ông Nguyễn Lương Bằng, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.379 người khiếm thị, trong đó nam 595 người, nữ 784 người, so với năm 2016 tăng 74 người. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành nên đời sống vật chất, tinh thần của người khiếm thị từng bước nâng lên rõ rệt. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động dạy chữ nổi, mở lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, giải ngân các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.

Tặng gạo, mì gói cho người khiếm thị ở huyện Bù Đốp

Từ sự giúp đỡ của chính quyền và ủng hộ của nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh, năm 2017, hội người mù các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ người khiếm thị. Hội đã phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội, ban chỉ đạo giảm nghèo các huyện, thị và xã, thị trấn khảo sát, thẩm định những hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, chăn nuôi và đã giải ngân hàng tỷ đồng. Trong đó, giải ngân 755,5 triệu đồng cho 43 hộ vay từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Để giúp hội viên có việc làm, tăng thu nhập, Hội Người mù đã thành lập và khôi phục các cơ sở mát xa, xoa bóp, bấm huyệt giúp thư giãn, phục hồi thể lực. Hiện nay, toàn tỉnh có 7 cơ sở, trong đó 3 cơ sở do tổ chức hội quản lý, điều hành hoạt động và 4 cơ sở do hội viên mở đã tạo việc làm cho 15 kỹ thuật viên là người khiếm thị. Trong năm 2017, hội đã mở các lớp bồi dưỡng, khóa đào tạo thời gian 3 tháng cho các học viên, hội viên về kỹ thuật mát xa, xoa bóp, bấm huyệt nhằm khuyến khích hội viên phát triển cơ sở trong thời gian tới.

Ngoài ra, hội còn chú trọng giới thiệu cho hội viên nhận các mặt hàng về làm tại nhà, như gia công đóng gói tăm tre. Hiện nay, có 5 đơn vị đang tổ chức cho hội viên cùng gia đình làm việc theo hình thức này. Năm 2017, họ đã đóng thành phẩm được trên 100 ngàn gói tăm tre.

Năm qua, hội phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức từ thiện, cá nhân hảo tâm thăm hỏi, động viên, tổ chức khám sức khỏe miễn phí, trợ cấp, tặng quà người khiếm thị dịp lễ, tết, ngày truyền thống của hội hoặc khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm, qua đời. Đồng thời, hội còn vận động tặng quần áo, mền, radio, xe đạp, sổ tiết kiệm, học bổng cho con em hội viên với tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng. Trong đó, tặng 5.740 phần quà trị giá 1,89 tỷ đồng; tặng 2,29 tấn gạo trị giá 25,1 triệu đồng; trợ cấp 151 lượt trị giá 43 triệu đồng; hỗ trợ gạo thường xuyên cho 26 hội viên, mỗi tháng 15kg/người. Hội cũng giúp đỡ xây tặng 2 căn nhà tình thương, sửa 5 căn nhà cho các hội viên nghèo khó khăn về nhà ở, trị giá 205 triệu đồng.

Phong trào người mù đọc báo chữ nổi, nghe băng được đẩy mạnh. Hội đã tăng cường triển khai tủ sách, báo bằng chữ Braile, đĩa CD do Trung ương Hội biên soạn, để phục vụ nhu cầu tìm tòi, giải trí của người khiếm thị. Qua đọc báo, nghe băng, cán bộ, hội viên người mù đã nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách, thông tin về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần hiểu biết thêm kinh nghiệm, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và công việc họ đang làm. Hiện toàn hội còn 168 người nghèo, chiếm 14,7% hội viên, năm 2017 số hội viên nghèo giảm 15 người.

N. Hạnh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này