2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Canada cải tổ nội các để chủ động ứng phó với ông Donald Trump

08:46 AM - 11/01/2017

BPO - Theo bình luận hôm 10-1 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tiến hành cải tổ nội các nhằm chủ động ứng phó với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: cbc.ca)

Ottawa lo ngại rằng nền kinh tế Canada có nguy cơ lâm vào thời kỳ đình trệ khi Chính phủ Mỹ dưới thời ông Donald Trump hoạch định và triển khai chính sách bảo hộ mậu dịch.

Xuất phát từ cách tiếp cận này, Thủ tướng Justin Trudeau cùng ngày đã bổ nhiệm bà Chrystia Freeland vào chức vụ Ngoại trưởng, thay thế ông Stéphane Dion.

Trước đó, trên cương vị Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, bà Freeland đã nỗ lực cứu vãn thỏa thuận thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) với Liên minh châu Âu (EU) sau tiến trình đàm phán đầy cam go.

Vì vậy, bà Freeland được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn bất cứ nguy cơ đổ vỡ nào trong mối quan hệ thương mại mang tính sống còn của Canada với Mỹ. 

Một số nhà quan sát cho rằng việc ông Trump chủ trương bảo hộ mậu dịch, đi ngược lại xu thế toàn cầu hóa, sẽ đe dọa trực tiếp đến triển vọng phát triển kinh tế của Canada. Ông Trump còn cam kết sẽ tiến hành đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico. 

Nền kinh tế Canada phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ. 

Hiện Mỹ vẫn đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada, với lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá khoảng 2 tỷ USD được giao dịch mỗi ngày qua biên giới giữa hai nước. 

Theo nhận định của giới phân tích, với kinh nghiệm về đàm phán thương mại và những mối liên hệ sâu rộng tại Mỹ, bà Freeland là nhân vật thích hợp trong các cuộc thảo luận với đội ngũ cố vấn cho ông Donald Trump.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ