Thứ 7, 20/04/2024 15:41:12 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 15:51, 22/02/2016 GMT+7

Cách làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu chuẩn nhất

Thứ 2, 22/02/2016 | 15:51:00 840 lượt xem
BPO - Ngày rằm tháng Giêng (Tết nguyên tiêu) vô cùng quan trọng với người Việt. Chính vì vậy, làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng sao cho đúng cũng rất được chú trọng.

Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Tuy nhiên đều là thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.  

Cách sắp mâm cỗ chay ngày rằm tháng Giêng 

Bên cạnh những gia đình theo đạo Phật, nhiều gia đình cũng quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm.

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Lễ vật dâng cúng chay thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Ngày nay, trên mâm cúng chay ngày rằm tháng Giêng của nhiều người dân còn có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Cách sắp mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng 

Với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn cúng vào giờ Ngọ. Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng

Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt. Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Người ta quan niệm, mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Đối với người Việt, dù là cỗ chay hay cỗ mặn, ngày rằm tháng Giêng vẫn là ngày trọng đại của dân tộc. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, cùng ước mong năm mới với nhiều may mắn, bình an.

Nguồn Depplus

  • Từ khóa
86455

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu