2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Bù Đốp loạn thị trường phân bón

04:30 PM - 31/10/2016

BP - Đang trong giai đoạn cuối mùa mưa nên người trồng tiêu ở huyện Bù Đốp tranh thủ bón phân cuối vụ để tăng khả năng đậu trái và chắc hạt cho hồ tiêu. Thế nhưng thị trường phân bón trên địa bàn huyện hiện nay thật giả lẫn lộn, khá phức tạp.

Ông Hồ Nam với các sản phẩm phân bón chưa được 10kg nhưng mua với giá 2,7 triệu đồng, sau khi bón có những nọc trở thành tiêu điên nhưng không rõ nguyên nhân vì đâu.Ông Hồ Nam với các sản phẩm phân bón chưa được 10kg nhưng mua với giá 2,7 triệu đồng, sau khi bón có những nọc trở thành tiêu điên nhưng không rõ nguyên nhân vì đâu.

Gia đình ông Hồ Nam ở thôn 1, xã Thiện Hưng mua 5kg phân NPK loại 16-16-8 cùng với 2 lít phân hữu cơ dạng nước và 3 hộp phân hữu cơ dạng bột với giá 2,7 triệu đồng. Gia đình ông mua phân bón tại buổi hội thảo ở nhà văn hóa thôn do một công ty phân bón ở tỉnh Vĩnh Long giới thiệu. Sau khi bón phân, vườn tiêu 3 năm của ông có nọc bị tháo lóng, rụng đốt, thậm chí có những nọc mắc hiện tượng “tiêu điên”.

Ông Hồ Nam cho biết: Hiện tượng “tiêu điên”, tháo lóng, rụng đốt trên vườn tiêu của tôi không biết có phải do bón phân hay không. Trong khi đó, mỗi bao phân NPK cùng hàm lượng giá từ 400-450 ngàn đồng/bao 50kg. 2 lít phân hữu cơ và 1,5kg phân hữu cơ đậm đặc loại tốt nhất trên thị trường hiện cũng chỉ dao động từ 175-200 ngàn đồng/can 5 lít. Trên thị trường Bù Đốp còn có những loại phân bón có hàm lượng NPK lần lượt theo tỷ lệ 1-0,1-0,1. Theo các nhà nông học, hàm lượng dinh dưỡng NPK có sẵn trong đất còn cao hơn hàm lượng phân bón có tỷ lệ này.   

Theo số liệu của Đội quản lý thị trường số 8, trong số 33 cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Bù Đốp có đến 11 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ có sử dụng dấu chứng nhận hợp quy sai quy định. Toàn bộ nguồn phân bón có dấu chứng nhận hợp quy sai quy định chủ yếu do Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ cấp để in trên bao bì. Ông Danh Bông, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 8 cho biết tất cả loại phân bón vô cơ sử dụng dấu hợp quy sai quy định không ai biết được chất lượng như thế nào.

11 cơ sở trên địa bàn huyện Bù Đốp kinh doanh 43 sản phẩm phân bón vô cơ thuộc 10 công ty phân bón khác nhau. Hiện các loại phân bón vô cơ sử dụng dấu hợp quy sai quy định vẫn đang được lưu hành và bày bán trên thị trường.

Đông Kiểm

Hay!! 1
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Để hành lang an toàn đường bộ luôn thông thoáng, theo bạn:
Kiên quyết xử lý các vi phạm
Nhắc nhở là chính
Tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân
Mở rộng hơn