Bao giờ tiếng Việt thành điều kiện tuyển dụng!?

11:03 AM - 10/09/2016

BP - Còng lưng nuôi con suốt gần 5 năm đại học, rồi cũng đến ngày con gái ra trường. Bữa nhà trường tổ chức lễ trao bằng, anh phải nói khó với thủ trưởng, xuống trường dự lễ với con để nó không thấy tủi với bạn bè.

Cầm tấm bằng tốt nghiệp loại khá còn thơm mùi giấy, mực mới, anh nửa đùa nửa thật nói với con, giờ có bằng rồi, lo tìm việc làm để phụ ba mẹ trả khoản tiền ngân hàng chính sách nghe con! Nghe anh nói, con bé trố mắt ngạc nhiên, bảo tốt nghiệp xong, con định xin ba mẹ 7 triệu đồng để học một lớp tiếng Anh cho nó đàng hoàng. Anh xua tay, bảo không cần, con cứ đi làm kiếm tiền trả khoản vay sinh viên đã, tiếng Anh tính sau. Mắt con bé càng to hơn, nó bảo chỉ tấm bằng này thì sao xin việc được?! Sao lại không? Anh ngỡ ngàng không kém con bé. Nó giải thích, giờ bằng đại học “thường” lắm rồi ba. Ngoài bằng đại học còn cần phải có bằng vi tính, tiếng Anh, rồi còn phải đi học vài khóa kỹ năng giao tiếp nữa mới có cơ hội tìm được việc làm. Anh thở dài, quả là bây giờ ở đâu có thông báo tuyển dụng, người ta đều “thòng” thêm mấy điều kiện: có kinh nghiệm làm việc trên hai năm, có chứng chỉ IELTS sáu chấm trở lên hoặc TOEIC trên bảy trăm điểm, có ngoại hình ưa nhìn! Thật trớ trêu, vừa ra trường thì làm sao có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên? Còn ngoại hình thì tùy vào cách nhìn của mỗi người. Cả hội đồng OK nhưng thủ trưởng lắc đầu, bảo khó nhìn thì cũng đành chịu. Thế nên đành phải đầu tư vào tiếng Anh cho con thôi, kẻo tấm bằng đại học đeo đuổi suốt gần 5 năm cũng thành vô nghĩa!

Từ khi nước mình hội nhập, tiếng Anh lên ngôi. Tốt nghiệp đại học loại giỏi mà không có khả năng tiếng Anh, coi như cơ hội việc làm chỉ còn một nửa. Tiếng Anh trở thành tiêu chuẩn để đánh giá năng lực con người. Thậm chí, mấy cái trường tiểu học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, muốn phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia thì cũng phải phấn đấu có vài lớp dạy tiếng Anh, mặc kệ việc bọn trẻ người dân tộc thiểu số còn chưa rành tiếng phổ thông. Anh chợt nhớ có lần ngồi với mấy anh em bên cơ quan báo tỉnh, ông tổng biên tập kể rằng có mấy sinh viên báo chí mới ra trường đến xin thử việc, ông yêu cầu mỗi người tự viết một lá đơn xin thử việc bằng tay, em nào em nấy cắm cúi viết. Thế nhưng khi cầm những lá đơn có dòng chữ nắn nót: “Kính gửi ông giám đốc nhà báo tỉnh”, ông tổng biên tập xua tay, bảo thôi trả lại hồ sơ cho họ đi. Thật đáng buồn, không biết suốt 4 năm ngồi ở giảng đường đại học, nhà trường đã dạy dỗ ra sao? Các em đã học hành thế nào mà ngay cả chức danh người đứng đầu cơ quan báo tỉnh, các em cũng không biết gọi sao cho đúng!

Anh còn nhớ cách đây không lâu, cô cháu gái du học bên Nhật về kể: Ở bên ấy, Tây muốn hợp tác làm ăn với người Nhật thì lo mà học tiếng Nhật chứ người Nhật không xưng tụng tiếng Tây đâu. Vào các nhà hàng cao cấp, menu (thực đơn) cũng chỉ có một thứ tiếng - là tiếng Nhật. Thế nên mấy anh Tây muốn thưởng thức các món ăn Nhật cứ phải múa may quay cuồng cho bồi bàn hiểu. Còn ở nước mình, từ cửa hàng, cửa hiệu, tiệm ăn, tiệm gội đầu, massage cho đến các hiệu thuốc, hiệu cầm đồ... đều nhất loạt trưng biển tiếng Anh. Thậm chí đến cái cardvisis (danh thiếp) của một anh bạn chẳng biết một chữ tiếng Anh bẻ đôi nào cũng in một mặt bằng tiếng Anh... cho nó oách!

Người Nhật như thế là quá bảo thủ. Giữa thời mở cửa, hội nhập mà cứ khư khư giữ lấy cái riêng của mình thì không ổn chút nào - cô con gái nhăn mặt bảo thế, nhưng anh xua tay không chịu và bảo, nếu mày rước về đây một thằng Tây thì bảo nó lo mà học tiếng Việt. Ba quyết theo quan điểm của người Nhật. Con gái OK liền, nhưng hỏi lại, thế ngộ nhỡ cái thằng Tây mà con rước về, nó mời ba sang Tây du lịch thì ba tính sao?

Anh ngớ người ra rồi chống chế, thì lúc ấy con làm phiên dịch cho ba!

Bảo Khanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này