Thứ 4, 17/04/2024 01:41:25 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 13:57, 12/08/2015 GMT+7

Phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm

Thứ 4, 12/08/2015 | 13:57:00 587 lượt xem
BP - UBND tỉnh vừa ban hành quyết định quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành công thương trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trách nhiệm quản lý được phân cấp như sau:

Trách nhiệm của Sở Công thương: Thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với tất cả các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương. Tổ chức thẩm định, cấp giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm các loại hình thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương đối với các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp) hoặc giấy chứng nhận đầu tư theo quy định pháp luật các sản phẩm có công suất thiết kế rượu dưới 3 triệu lít sản phẩm/năm trở xuống; bia dưới 50 triệu lít sản phẩm/năm trở xuống; nước giải khát dưới 20 triệu lít sản phẩm/năm trở xuống; sữa chế biến dưới 20 triệu lít sản phẩm/năm trở xuống; dầu thực vật dưới 50 ngàn lít sản phẩm/năm trở xuống; bánh kẹo dưới 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở xuống; bột và tinh bột dưới 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở xuống; cơ sở sản xuất thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn tỉnh. Thanh tra, kiểm tra và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đối với tất cả cơ sở sản xuất - kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương trên địa bàn tỉnh. Tổ chức việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương. Thực hiện việc kiểm tra phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Khu bán sữa ở Siêu thị Co.op Mart Đồng Xoài - Ảnh: S.H

Trách nhiệm của UBND các huyện, thị xã: Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhỏ, lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương trên địa bàn. Chỉ đạo phòng kinh tế, kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh), buôn bán hàng rong và cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương. Các đối tượng này phải đăng ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất - kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm với Phòng Kinh tế thị xã (kinh tế - hạ tầng các huyện). Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn: Tổ chức, điều hành ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn. Kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm của ngành công thương theo phân cấp.

H.N

  • Từ khóa
52088

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu