Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng thực hiện tốt quản lý, bảo vệ rừng

06:38 AM - 12/01/2018

BP - Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng hiện quản lý 18.558 ha rừng và đất lâm nghiệp. Những năm qua, đặc biệt là năm 2017, Ban quản lý đã thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, trên diện tích lâm phần vẫn còn xảy ra một số vụ vi phạm lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

 Ngay từ đầu năm 2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng đã sửa đổi, bổ sung phương án bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) phù hợp tình hình thực tế trình UBND huyện phê duyệt. Bên cạnh đó, thành lập ban chỉ đạo bảo vệ rừng với các thành viên là cán bộ chủ chốt gồm Ban giám đốc, cán bộ Phòng Kỹ thuật quản lý, bảo vệ rừng và các chốt trưởng; sắp xếp, bố trí nơi đóng quân của các chốt ngay tại cửa rừng. Tùy theo diễn biến tình hình, lực lượng bảo vệ rừng các chốt được phân tổ, chia nhỏ lực lượng để tổ chức trực tại điểm nóng, đường ra vào rừng; đồng thời tăng cường tuần tra quản lý, bảo vệ rừng để ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng kiểm tra hiện trạng rừng khu vực giáp ranh Đắk Nông

Ông Trần Huy Hậu, Chốt trưởng chốt Sơn Tân cho biết: Chốt hiện có 7 cán bộ, công nhân viên quản lý hơn 1.000 ha rừng, trong đó có 6km chiều dài tiếp giáp tỉnh Đắk Nông nên rất khó trong quản lý, bảo vệ rừng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chốt đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra phối hợp với các chốt khác nhằm tăng cường lực lượng hỗ trợ lẫn nhau. Nhờ vậy trong năm 2017, tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng và khai thác lâm sản trái phép giảm hẳn.

Công tác PCCCR cũng được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các trang thiết bị liên quan đến PCCCR đều được trang bị đủ và đặt ở vị trí thuận lợi. Năm 2017, sau khi được trang bị 10 bồn nhựa 5.000 lít và 2.000 lít, đơn vị đã giao các chốt lắp đặt ở những vị trí thích hợp, tích nước đầy đủ, sẵn sàng PCCCR. Đang là mùa khô nên việc PCCCR đã được đơn vị xây dựng phương án triển khai thực hiện bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Trong năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng đã triển khai quản lý, bảo vệ rừng với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng quy chế phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn, ban quản lý bảo vệ rừng các xã, chính quyền cơ sở và ngành chức năng. Trên cơ sở quy chế phối hợp, các đơn vị liên quan đã chủ động thực hiện sát với chức năng nhiệm vụ, góp phần mang lại hiệu quả cao trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Lê Hùng, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng cho biết: Khu vực rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng quản lý có diện tích lớn nhất huyện (1.577 ha). Trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết bất thường đã tác động xấu đến việc phát triển lâm nghiệp bền vững của đơn vị. Toàn bộ diện tích rừng tự nhiên hiện còn phần lớn xen kẽ, kế cận với vườn rẫy của người dân và có trên 30% diện tích là rừng lồ ô thuần loại, rừng hỗn giao gỗ và lồ ô dễ xảy ra cháy. Bên cạnh đó còn một số trảng cỏ giáp với rừng thường xảy ra cháy vào mùa khô, từ đó gây áp lực cho công tác bảo vệ rừng, PCCCR của đơn vị. Để tiếp tục thực hiện tốt quản lý, bảo vệ rừng trong năm 2018, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với những giải pháp sát thực như: Xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND các xã, kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, quản lý động vật hoang dã và phát triển rừng đến cộng đồng dân cư bằng hình thức đa dạng, phù hợp đặc điểm tình hình thực tế, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư; vận động các gia đình sống trong và gần rừng ký cam kết bảo vệ rừng. Triển khai thực hiện các nội dung theo điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng, quy hoạch 3 loại rừng sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. Tùy theo diễn biến của tình hình thực tế, đơn vị sẽ chủ động xây dựng các kế hoạch tuần tra, truy quét bảo vệ rừng đột xuất, lập các chốt chặn tạm thời nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt, sau khi đề án giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2017-2020 được UBND tỉnh phê duyệt, đơn vị sẽ tổ chức việc giao rừng, thuê rừng cho các tổ chức, cộng đồng dân cư thôn, hộ dân, cá nhân, đảm bảo tất cả diện tích rừng đều có chủ quản lý để gắn quyền lợi và trách nhiệm của người dân với công tác quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao mức sống cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng, gắn bó với rừng, giữ vững trật tự xã hội và quốc phòng - an ninh tại địa bàn.

Đức Hiến

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này