Bài toán không chỉ với chùa Yên Tử

08:47 AM - 13/03/2018

BP - Yên Tử (Quảng Ninh) được xem là trung tâm Phật giáo của cả nước. Hằng năm, bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch, nhiều người từ khắp nơi trong nước và cả nước ngoài hành hương về Yên Tử để lễ Phật và tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Yên Tử được xây dựng khang trang như ngày hôm nay phần lớn là nhờ các tín đồ phật tử thường xuyên công đức để góp phần tôn tạo ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này.

Sau 10 năm gián đoạn, từ ngày 1-1-2018, danh thắng Yên Tử thực hiện thu vé trở lại đối với khách tham quan với mức phí 40.000 đồng/lần (người lớn) và 20.000 đồng/lần (trẻ em). Được biết, việc thu phí tham quan Yên Tử đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua. Đại diện lãnh đạo thành phố Uông Bí cho biết nhiều năm qua, ngân sách nhà nước phải bỏ ra những khoản lớn để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở, nuôi bộ máy Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử. Vì thế, việc thu phí trở lại nhằm giảm một phần gánh nặng cho ngân sách. Thế nhưng việc thu phí ngay lập tức nhận được nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều. Trong khi đại diện UBND thành phố Uông Bí cho rằng, việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử được quy định trong Luật Phí, lệ phí và việc sử dụng nguồn thu rất minh bạch thì nhiều người dân lại cho rằng, thu phí sẽ làm mất ý nghĩa việc hành lễ.

Những ngày này, Yên Tử đang vào mùa lễ hội nên lượng người ở khắp nơi đổ về rất đông, nhân viên quầy bán vé liên tục phải giải thích với nhiều người về quy định mới dẫn đến khu vực bán vé bị ùn ứ, kéo theo nhiều đoạn đường dẫn lên Yên Tử bị ùn tắc. Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: Công tác quản lý di tích và danh thắng Yên Tử rất minh bạch. Về thực hành tín ngưỡng tôn giáo đã có Giáo hội Phật giáo quản lý. Phần quản lý nhà nước có Ban quản lý di tích. Phần kinh doanh dịch vụ có doanh nghiệp. Còn việc bán vé có minh bạch hay không lại phụ thuộc vào cơ quan giám sát. Vì thế việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến từ cộng đồng, cũng như hài hòa nguyện vọng và lợi ích từ cộng đồng. Như vậy, việc thu vé đối với khách tham quan Yên Tử không chỉ là vấn đề thu hay không thu, nhiều hay ít mà còn là vấn đề sử dụng nguồn thu như thế nào để du khách cảm thấy hợp lý và đồng tình với chủ trương này.

Cho dù có những khía cạnh đồng cảm với du khách thập phương, song cũng không nên nghĩ quá nhiều cho những yếu tố tâm linh mà quên đi thực tại và những vấn đề hiện sinh đang đặt ra. Bởi cho dù là một cơ sở tâm linh, tín ngưỡng, nhưng xét dưới khía cạnh nguồn lực thì danh thắng và chùa Yên Tử có một sức cạnh tranh đặc biệt so với các địa phương khác. Việc khai thác hiệu quả nguồn lực của danh thắng và cơ sở tâm linh này vào phát triển kinh tế địa phương; đồng thời phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan của du khách là việc nên làm. Và trong thực tế, nhiều danh thắng, chùa chiền cũng đã làm, trong đó điển hình là chùa Bái Đính.

Điều mà tỉnh Quảng Ninh và Ban quản lý chùa Yên Tử phải quan tâm thực hiện là làm thế nào để việc thu vé ít ảnh hưởng nhất đến việc hành lễ tại ngôi chùa có tiếng là linh thiêng bậc nhất của đất nước. Đó cũng là bài toán không chỉ riêng chùa Yên Tử mà của nhiều cơ sở tín ngưỡng, tâm linh khác trong cả nước.

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này