Bài học từ huy động sức dân ở Minh Hưng

06:15 AM - 19/05/2017

BP - Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Minh Hưng (Chơn Thành) đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Xã đã huy động hơn 40 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 9 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất. Từ số vốn này, xã đã bê tông 51 tuyến đường dài 22km; nâng cấp, sửa chữa hơn 97km đường đất, đường sỏi đỏ, góp phần để hệ thống giao thông nông thôn địa bàn xã ngày càng hoàn thiện. Thu nhập bình quân đến cuối năm 2016 của xã đạt 34 triệu đồng/người. Minh Hưng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, được UBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016. Và bài học huy động sức dân phục vụ dân từ xã Minh Hưng đáng để nhiều xã học tập.

Khoan sức dân

Ngay từ khi được chọn là một trong 20 xã điểm của tỉnh thực hiện thí điểm về xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ông Tô Duy Cầm, Chủ tịch UBMTTQVN xã Minh Hưng cho biết: Năm 2011, lao động có việc làm thường xuyên ở xã đạt 95,2%, thu nhập bình quân 24 triệu đồng/người/năm, 93% hộ có điện lưới thắp sáng. Đến nay, số lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%, thu nhập 49 triệu đồng/người/năm, số hộ có điện lưới thắp sáng 98,9%. Hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, nhất là giao thông nông thôn, từ nguồn vốn xây dựng NTM đã bê tông hóa đường tổ các ấp 1, 2, 3A, 3B, 8, 9, 12. MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội còn vận động nhân dân tự bỏ kinh phí, công sức nâng cấp, sửa chữa nhiều kilômét đường đất, đường sỏi đỏ, điển hình như các ấp 4, 5, 7; vận động nhân dân hiến đất, giải tỏa cây trồng, vật kiến trúc để nâng cấp các tuyến đường điện hạ thế, điển hình như ấp 10, 11.

Lãnh đạo xã Minh Hưng (Chơn Thành) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016

Trước năm 2011, người dân trong xã gần như phát triển nông nghiệp bằng thế độc canh cây cao su, diện tích trồng tiêu, điều chỉ chiếm rất nhỏ. Chất lượng sản phẩm thấp, tính cạnh tranh không cao, do đó hiệu quả thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình xây dựng NTM, nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế được áp dụng phù hợp, nhân dân trong xã đã chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả sản phẩm, đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giá trị kinh tế cao như: nuôi bò sinh sản, tổ hợp tác chăn nuôi gia súc, trồng tiêu sinh học...

Giải quyết việc làm cho người lao động có nhiều thuận lợi. Địa bàn xã có 3 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút và giải quyết việc làm cho 7.000-8.000 công nhân là người địa phương và các vùng lân cận. Các ngành nghề sản xuất - kinh doanh phát triển đa dạng, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Tô Duy Cầm cho biết thêm: Có nhiều tiêu chí NTM rất khó thực hiện, vì thế Minh Hưng phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là huy động nguồn lực lớn từ nhân dân. Vận động nhân dân hiến đất, giải tỏa công trình, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu, đóng góp tiền mua vật liệu, thi công đường giao thông là việc khó khăn nhất. Bởi nhiều hộ vừa tiếp giáp quốc lộ 13 lại tiếp giáp với đường liên tổ, mức đóng góp cao nên không muốn tham gia; có hộ đất trên địa bàn xã nhưng lại cư trú ở địa phương khác; có hộ là người già, neo đơn hoặc hộ nghèo không có nguồn thu nhập nên khả năng tham gia đóng góp rất khó.

Vì lợi ích của dân

Để người dân đồng thuận trong xây dựng NTM, MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp ban vận động các khu dân cư đến từng hộ tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp như: giúp các hộ vay vốn; vận động hộ khá, giàu hỗ trợ hộ khó khăn; vận động con cháu đã ra ở riêng hỗ trợ đóng góp cho cha mẹ già, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia đóng góp. Năm 2011, đường giao thông nông thôn chỉ đạt khoảng 30%, đến nay hoàn thiện 70%.

Đường giao thông ấp 3B khang trang hơn nhờ có sự đóng góp tích cực của người dân

Với số dân của xã gần 20 ngàn người và gần 10 ngàn công nhân lao động lưu trú trên địa bàn, vấn đề môi trường luôn được chính quyền và nhân dân quan tâm, đặc biệt là xả rác thải sinh hoạt ra môi trường. Tuy xã đã có tổ hợp tác thu gom rác nhưng số hộ dân tham gia còn thấp; những ấp xa trung tâm, mật độ dân thưa thì càng khó thực hiện. Do vậy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cùng MTTQVN xã và các hội, đoàn thể phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp tới từng ấp, tổ, hộ để nhân dân tham gia thu gom rác. Đối với các ấp xa trung tâm vận động mỗi hộ tự đào hố rác hoặc xây lò đốt rác để xử lý ngay tại nhà. Ngoài ra, các đoàn thể còn phát động hội viên, đoàn viên tham gia dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác dọc tuyến đường giáp ranh các khu dân cư với lô cao su của nông trường.

Để thực hiện tiêu chí hộ nghèo, MTTQVN xã đã phối hợp tham mưu Đảng ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo, như: tổ chức dạy nghề, giải quyết việc làm, cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, tiền điện, bảo hiểm y tế... Ban vận động “Ngày vì người nghèo” xã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ và xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Đến nay, xã Minh Hưng không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Năm 2011, hộ nghèo ở xã chiếm 3,12%, nay giảm còn 0,93%.

Chia sẻ về những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện xây dựng NTM ở xã, ông Tô Duy Cầm cho rằng, bên cạnh việc tập trung tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, thì nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” phải được đặt lên hàng đầu. Tất cả vấn đề phải công khai, minh bạch và đưa ra bàn bạc trong nhân dân để tạo sự đồng thuận. Mọi việc làm phải dựa trên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy tốt nhất vai trò cộng đồng và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện... Những yếu tố đó cộng hưởng sẽ góp phần làm nên thành công trong xây dựng NTM ở Minh Hưng.

T. Phước

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Nguyễn Bảo
(14:30 20/05/2017)
Phải dùng cụm từ chính xác là "khoan thư sức dân". Trước đây, có vị thứ trưởng bộ Tài chính đã bị báo chí phản đối gay gắt khi sử dụng cụm từ "khoan sức dân" để lý giải cho việc tăng thuế đối với xăng dầu.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này