Thủ tướng Đức khẳng định tương lai của chính phủ đại liên minh

08:11 AM - 03/06/2019

BPO - Thủ tướng Merkel đã bày tỏ sự tôn trọng đối với quyết định từ chức Chủ tịch SPD, đồng thời nhấn mạnh giữa bà và Chủ tịch SPD Andrea Nahles đã có mối quan hệ tin cậy lâu dài trong chính phủ.

Thu tuong Duc khang dinh tuong lai cua chinh phu dai lien minh hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 2-6, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) sẽ vẫn tiếp tục một chính phủ đại liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ sự tôn trọng đối với quyết định từ chức Chủ tịch SPD của bà Andrea Nahles, đồng thời nhấn mạnh giữa bà và Chủ tịch SPD Andrea Nahles đã có mối quan hệ tin cậy lâu dài trong chính phủ.

Thủ tướng Merkel khẳng định tôn trọng các quyết định của SPD liên quan đến người kế nhiệm bà Nahles.

Trước đó cùng ngày, bà Nahles đã thông báo từ chức Chủ tịch SPD và chủ tịch đảng đoàn SPD trong Quốc hội.

Bà Nahles cho rằng các tín hiệu từ những cuộc thảo luận trong nhóm nghị sỹ SPD tại Quốc hội cũng như từ nội bộ SPD cho thấy bà không còn nhận được sự ủng hộ cần thiết để tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo SPD.

Bà Nahles thông báo sẽ từ chức vị trí lãnh đạo SPD trong ngày 3-6 và vị trí lãnh đạo đảng đoàn SPD trong Quốc hội một ngày sau đó.

Quyết định từ chức Chủ tịch SPD của bà Nahles được đưa ra sau khi tỷ lệ cử tri ủng hộ bà bất ngờ giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) hôm 26-5 vừa qua.

Đảng đối tác với liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong liên minh cầm quyền ở Đức chỉ nhận được 15,5% số phiếu ủng hộ, giảm tới 11,8%  so với cuộc bầu cử EP cách đây 5 năm.

Thêm vào đó, SPD do bà Nahles lãnh đạo cũng nhận thêm một thất bại "cay đắng" nữa trong ngày 26/5 khi đảng này chỉ giành được 25,3% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Bremen, giảm mạnh từ mức 32,8% đạt được trong cuộc bầu cử năm 2015.

Đây cũng là lần đầu tiên SPD đánh mất đi sự ủng hộ ở bang nhỏ nhất nước Đức này kể từ năm 1946 đến nay.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này