Lòng tham, sự cả tin và bài học đắt giá

06:11 AM - 14/12/2018

BP - Với chiêu thức vay tiền trả lãi suất gấp 2-3 lần, thậm chí 4-5 lần so với ngân hàng; ban đầu trả lãi đầy đủ, sòng phẳng và đúng hẹn để tạo uy tín... nhưng khi nhiều “con mồi cắn câu” với số tiền lớn, đối tượng vay thông báo bị người khác lừa, vỡ nợ không có khả năng trả rồi bỏ đi nơi khác. Lúc này, người cho vay ít vài chục triệu, nhiều cả tỷ đồng mới biết mình “sập bẫy”. Số tiền dành dụm cả đời cho vay để lấy lãi cao nay nguy cơ mất trắng nên nhiều người xót của, suy sụp; có người bán đất ở, đất rẫy cho vay để rồi cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Đây không phải là chiêu thức mới nhưng các chị N.T.S, N.T.H và ông N.V.T, thường trú khu phố 1B, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài đang là nạn nhân.

Mờ mắt vì lãi suất cao

Mới đây, chị N.T.S đến Báo Bình Phước và các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh gửi đơn khiếu nại về việc chị và một số người thân trong gia đình bị Dương Thị Linh, SN 1984, trú tổ 2, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài vay tổng cộng 1,55 tỷ đồng nhưng không trả.

Kể lại sự việc với phóng viên, chị S cho biết: “Khoảng tháng 10-2011, gia đình chị mở cửa hàng tạp hóa tại nhà. Khi đó, Linh đến mua hàng và hỏi có biết ai trông trẻ thì giới thiệu để Linh gửi con (Linh có con trai 7 tháng tuổi). Thấy việc bán hàng cũng không quá bận rộn nên tôi nhận giữ con cho Linh. Đến năm 2012, tôi gom góp được 120 triệu đồng, định gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì Linh nói gửi ở đó tiền lãi được ít, đưa cho Linh mượn làm ăn, hằng tháng Linh sẽ trả tiền lãi để tiêu xài. Do nhà Linh ở gần, vợ chồng Linh cùng làm ở Điện lực tỉnh Bình Phước, hơn nữa còn đang giữ thằng nhỏ, tình cảm 2 bên lúc ấy khá thân thiết nên tôi đã không ngần ngại đưa tiền cho Linh mà không ghi một giấy tờ nào”.

Năm 2013, ông N.V.T (SN 1932), cha ruột của chị S (cùng trú ấp 1B, xã Tiến Thành, nay là phường Tiến Thành) để dành được 350 triệu đồng. Linh cũng hỏi mượn và trả lãi giống như chị S, đồng thời nhờ chị S nói phụ thêm để ông T đồng ý. Trong 3 năm (2013-2015), Linh đưa tiền lãi hằng tháng cho chị S và ông T đều đặn, khi thì 3 triệu đồng, 5 triệu đồng, có lần 10 triệu đồng, vì vậy mối quan hệ càng gần gũi, tin tưởng. Khoảng cuối năm 2015 trở đi, việc đưa tiền lãi cho chị S và ông T thưa dần. Đến năm 2016, Linh không đưa trả chị S bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền trông con. “Lâu lâu, tôi nhắc đưa tiền thì Linh đều viện ra nhiều lý do kẹt hoặc cho người nhà mượn mua xe ôtô và mua đất nên đợi được giá bán sẽ trả sau. Linh chứng minh việc người nhà mua xe và Linh mua đất nên tôi cũng tin” - chị S nói.

Năm 2016, chị S bán rẫy và đất thổ cư được 710 triệu đồng. Chị N.T.H (em gái chị S) cũng bán đất được 370 triệu đồng. Linh tiếp tục mượn chị S 710 triệu đồng với lý do để kiểm tra quỹ cơ quan Điện lực Bình Phước và hứa sau vài ngày kiểm tra xong sẽ trả. Trước đó khoảng 1 tuần, Linh đã mượn chị H 370 triệu đồng với lý do đáo nợ ngân hàng. Vì thấy đã lâu Linh không trả lãi, chị H đòi thì Linh nói cho người khác mượn để họ cũng đáo hạn ngân hàng như mình nên chưa trả lại được. Chị S thấy có biểu hiện bất ổn nên liên tục đòi nợ và Linh đã nhắn tin trả lời với nội dung bị người khác lừa, vỡ nợ nên giờ không còn tiền trả cho mọi người nữa. Lúc này, chị S và những người thân mới ngã ngửa. Tháng 6-2016, chị S, chị H và ông T đề nghị Linh viết giấy nhận nợ số tiền đã mượn của từng người. Theo chị S, hiện Linh đang sống tại Bình Dương.

“Sau khi biết Linh không có tiền trả nợ, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa. Cha mẹ tôi vì xót của mà suy sụp tinh thần. Cuối năm 2016, mẹ tôi mất. Cha tôi cũng vì buồn rầu, héo hon mà thường xuyên đổ bệnh phải về quê nhờ con trai chăm sóc. Tôi vô cùng ân hận, vì nhẹ dạ cả tin đã đưa gia đình vào hoàn cảnh này” - chị S rầu rĩ nói.

Nhiều người “sập bẫy”

Tìm hiểu tại Công ty Điện lực Bình Phước, ông Nguyễn Tấn Sang, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự cho biết: Từ ngày 1-9-2006, Dương Thị Linh làm kế toán tại Chi nhánh Điện lực Bù Đốp (nay là Điện lực huyện Bù Đốp). Đến ngày 1-9-2010, Linh chuyển về làm thủ quỹ tại Phòng Tài chính - Kế toán Công ty Điện lực Bình Phước. Ngày 12-7-2016, Công ty Điện lực Bình Phước chấm dứt hợp đồng lao động đối với Linh tại Quyết định số 1569/QĐ-PCBP.

Trao đổi một số nội dung liên quan tới Linh, ông Nguyễn Đức Phương, Phó trưởng Phòng Thanh tra bảo vệ pháp chế, Công ty Điện lực Bình Phước nói: “Trong thời gian Linh còn làm việc, công ty chỉ quản lý trên cơ sở quan hệ hợp đồng lao động. Mọi giao dịch dân sự bên ngoài của Linh, công ty không biết và không có thẩm quyền giải quyết. Công ty Điện lực Bình Phước quản lý quỹ theo quy định của pháp luật, không có vấn đề như Linh nói (mượn tiền để kiểm tra quỹ cơ quan - PV)”. Cũng theo ông Phương: Ngày 21-6-2016, Công ty Điện lực Bình Phước có nhận được đơn của bà Đ.T.S, thường trú ấp 1, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài khiếu nại về việc Dương Thị Linh, mượn của bà Đ.T.S số tiền 900 triệu đồng sau đó không trả. Một số người trong Công ty Điện lực Bình Phước cũng là nạn nhân của Linh, sau đó họ có gửi đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị giúp đỡ. Ngày 2-2-2018, chị S đại diện cho chị H, ông T viết đơn tố cáo Linh gửi đến Công an tỉnh.  

Ngày 5-12-2018, Thượng tá Ngô Thanh Hòa, Chánh văn phòng Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh đã tiếp nhận đơn của bà N.T.S và một số người liên quan tố cáo Dương Thị Linh vay, mượn tiền không trả. Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc.

PVBĐ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này