Cái giá phải trả

08:32 AM - 21/09/2019

BP - Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện lệnh bắt giữ Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc ông Luyện bị khởi tố là cái giá phải trả cho những hành vi coi thường kỷ cương phép nước và lợi dụng lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba vào tháng 5-2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến nay, công ty này công bố số vốn điều lệ lên tới 5.600 tỷ đồng, với 24 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó có bất động sản. Quá trình hoạt động, Luyện tổ chức hàng ngàn buổi hội thảo để thuyết trình về các dự án địa ốc, cách làm giàu, đào tạo nhân viên môi giới... thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Ngoài ra, Luyện còn cho nhân viên quay những đoạn phim ngắn giới thiệu lối sống giản dị, hòa đồng... để đưa lên mạng xã hội. Các clip này hầu hết kể về những câu chuyện Luyện ăn cơm hộp, uống trà đá, cà phê vỉa hè, chia sẻ khó khăn với nhân viên... để mị dân. Trong kinh doanh, Luyện vẽ ra hàng trăm dự án bất động sản “ma” rồi dụ khách hàng đóng tiền “đặt chỗ”. Một kiểu huy động vốn bất hợp pháp, đa cấp và Luyện đã thu được hàng trăm tỷ đồng bất chính.

Sau khi bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cưỡng chế một dự án “ma”, Luyện huy động nhân viên đập phá phương tiện của lực lượng chức năng. Không dừng lại, Luyện còn cho 4 xe ủi tiến đến đòi san bằng nhà ở của Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ; đồng thời huy động hàng trăm nhân viên bao vây trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ gây áp lực, hô hào đòi thả người... Sau đó, Luyện lên mạng xã hội phát biểu xúc phạm đến lực lượng công an và Chủ tịch UBND thị xã với thái độ miệt thị, trịch thượng, ngông cuồng và hiếu chiến. Lẽ đời là vậy, cái gì “lố quá là sẽ bị lộ” và Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an nhanh chóng làm rõ các hành vi phạm pháp của công ty địa ốc này cũng như bản thân Nguyễn Thái Luyện. Thế nhưng, Nguyễn Thái Luyện cùng đám đàn em vẫn ngang nhiên thách thức công luận và cơ quan chức năng, liên tiếp mở bán công khai hàng chục dự án bất động sản “ma”, khai trương trái phép các văn phòng đại diện... và gửi tâm thư đến lãnh đạo Chính phủ để tự ca ngợi mình.

Tại Bình Phước mặc dù chưa xuất hiện dự án “ma” hay văn phòng đại diện của công ty này, nhưng trước tháng 6-2019, dư luận trong tỉnh đã rỉ tai rủ nhau tìm hiểu về Công ty Alibaba. Hiện chưa có thống kê nào cho thấy có bao nhiêu người dân ở Bình Phước đã đóng tiền “giữ đất” tại Alibaba. Vì vậy, ban chuyên án kêu gọi những ai đã mua dự án ảo từ Alibaba thì sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ các hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện. Còn dư luận tại thành phố Đồng Xoài cho rằng, rất may Alibaba và Nguyễn Thái Luyện đã bị lực lượng công an phanh phui hành vi phạm pháp và khởi tố sớm vụ án. Nếu để chậm thì hậu quả sẽ rất khó lường. Bởi Bình Phước nói chung và các địa phương khác trong tỉnh đang còn quỹ đất rất lớn. Đặc biệt, tỉnh đang thực hiện kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nên những kẻ như Nguyễn Thái Luyện coi đây là thời cơ để thực hiện hành vi phạm pháp bằng dự án phân lô bán nền ảo.   

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này