Nguyễn Văn Thành Lợi - Niềm tự hào của quê hương Bình Phước

08:08 AM - 04/02/2019

BP - Sau hơn 20 năm tái lập, dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng Bình Phước đã trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn. 2 trường chuyên của tỉnh luôn trong top đầu cả nước về điểm thi đại học và các kỳ thi học sinh giỏi khu vực, quốc gia. Đặc biệt, vừa qua em Nguyễn Văn Thành Lợi, cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài), đại diện duy nhất các tỉnh từ Nghệ An đến Cà Mau đã xuất sắc đoạt huy chương vàng (HCV) Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương và huy chương đồng (HCĐ) Olympic Vật lý quốc tế. Đây không chỉ là niềm vinh dự của bản thân, gia đình, nhà trường mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước.

Hành trình chinh phục giải vàng

Nguyễn Văn Thành Lợi sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Long Hà (Phú Riềng). Cả cha và mẹ Thành Lợi đều là giáo viên nên rất hiểu tâm lý và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho con ăn học. Cha của Thành Lợi - anh Nguyễn Văn Thắng, cho biết: Thành Lợi rất nhanh nhẹn, hiếu động nên gia đình cho con tham gia lớp năng khiếu mầm non khi mới 3 tuổi. Từ nhỏ, tố chất của Thành Lợi đã biểu hiện ra bên ngoài, như thích tìm hiểu những sự vật, hiện tượng, vật dụng trong cuộc sống và cần được sự giải thích của người lớn.

Để có thành tích cao trong kỳ thi cấp châu lục và quốc tế của Thành Lợi không phải ở năm lớp 12 mà là cả quá trình phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng của các thầy cô suốt hơn 7 năm qua. Năm lớp 7, cô Lê Thị Ái Vân, giáo viên môn Vật lý Trường THCS Nguyễn Du (Phú Riềng) phát hiện Thành Lợi có tố chất với môn Vật lý nên khuyên gia đình mua thêm các loại sách nâng cao cho em học. Được phát hiện, bồi dưỡng chuyên sâu nên năm lớp 8, Thành Lợi đoạt giải nhì cấp huyện và giải nhì cấp tỉnh môn Vật lý. Lên lớp 9, Thành Lợi đoạt giải nhất cấp tỉnh, đồng thời là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Quang Trung. Lên lớp 10, Thành Lợi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Lý của trường và trong năm học này em đoạt HCV Olympic 30-4 với vị trí thứ 3 chung cuộc. Năm lớp 11, Thành Lợi tiếp tục giành thắng lợi ở môn học yêu thích, đoạt giải nhì cấp quốc gia và lần đầu tiên trở thành thành viên chính thức của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 nhưng lỡ hẹn với giải.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi trao bằng khen của UBND tỉnh tặng em Nguyễn Văn Thành Lợi đoạt HCV Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

Quyết tâm cao ở năm cuối cấp, cùng sự tận tâm, tận lực của các thầy, cô, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018, Thành Lợi xuất sắc giành giải nhất và lần thứ hai trở thành thành viên chính thức của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương. Không phụ lòng các cấp lãnh đạo tỉnh, thầy cô, gia đình, ở kỳ thi này Thành Lợi xuất sắc giành HCV, trở thành một trong 5 thành viên chính thức của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý quốc tế tại Bồ Đào Nha và đã xuất sắc đoạt HCĐ. Đây là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Quang Trung, ngành giáo dục Bình Phước có học sinh đoạt giải cấp châu lục và quốc tế.

Thầy Hà Văn Quyền, giáo viên môn Vật lý, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung, người có công lớn trong đào tạo, bồi dưỡng em Thành Lợi nhận xét: Thành Lợi có đức tính nhẫn nại, kiên trì, quyết tâm vượt khó và không nhụt chí khi thất bại. Bên cạnh đó, là cả quá trình khổ luyện, say mê tìm tòi, học hỏi, nỗ lực vươn lên của thầy cô Tổ Vật lý hơn 10 năm qua. Đến nay, Tổ Vật lý của trường đã đào tạo, bồi dưỡng trên 30 học sinh lọt vào vòng 2 quốc gia dự thi chọn đội tuyển Olympic châu Á. Qua mỗi lần dự thi, các thầy cô tự đúc rút kinh nghiệm, tìm ra phương pháp mới cho kỳ thi tiếp theo. Thành Lợi trở thành điểm nhấn trong quá trình dạy và học của thầy, trò nhà trường.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, Thành Lợi cho biết: “Tham dự kỳ thi cấp châu lục, quốc tế là ước mơ của tất cả học sinh Bình Phước. Để đạt thành tích này, ngoài sự tự học, tự rèn, nỗ lực, phấn đấu của bản thân, còn có sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các nhà hảo tâm, gia đình và sự chỉ dẫn, bồi dưỡng tận tình của thầy, cô giáo”.

Hiện nay, Thành Lợi học năm thứ nhất Khoa Vật lý - Kỹ thuật (cơ điện tử), Trường đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và đang “săn” suất học bổng du học tại Pháp.

Niềm tự hào của quê hương Bình Phước

Em Phan Hoàng Phong, lớp 12A, Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ: “Em rất tự hào về anh Nguyễn Văn Thành Lợi. Anh ấy luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng, cảm nhận sâu sắc và nhạy bén với môn học. Từ kiến thức lĩnh hội được, anh biết cách hệ thống, chuyển hóa, sáng tạo ra cái mới, cái riêng cho bản thân. Không những học giỏi, trong cuộc sống thường ngày anh luôn gần gũi, vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ khi mọi người cần. Là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Vật lý, noi gương anh Thành Lợi, em sẽ tập trung, cố gắng hơn nữa, tìm ra phương pháp học tập hợp lý và xem đó là mục tiêu phấn đấu để đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện sở, ngành ra tận Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) đón, chúc mừng em Nguyễn Văn Thành Lợi đoạt HCV Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương tháng 5-2018

Khi biết tin người con, người cháu đoạt giải cao, cả gia đình Thành Lợi vỡ òa trong niềm vui sướng và hạnh phúc. Ông, bà nội của Thành Lợi là Nguyễn Văn Chiến (1947), Nguyễn Thị Lan (1948), ngụ xã Long Hà phấn khởi cho biết: “Chúng tôi có 5 người con, 4 cháu nội, 9 cháu ngoại, trong đó Thành Lợi là niềm tự hào lớn nhất của đại gia đình. Khi biết cháu đoạt HCV Olympic Vật lý châu Á, HCĐ Olympic Vật lý quốc tế, chúng tôi vô cùng tự hào, sung sướng. Niềm hạnh phúc lớn lao này không gì có thể sánh được, vì thế chúng tôi sẽ cố gắng sống khỏe mạnh để chứng kiến sự trưởng thành của con cháu”.

Nhà giáo ưu tú, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Công Khanh cho biết: “Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, ngành giáo dục Bình Phước và Trường THPT chuyên Quang Trung có được thành tích rất đáng tự hào. Đây là kết quả sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của bản thân em Thành Lợi và thầy cô Trường THPT chuyên Quang Trung. Là địa phương có điều kiện cơ sở vật chất trường lớp còn thua kém xa so với một số tỉnh, thành bạn nhưng chất lượng giáo dục mũi nhọn của Bình Phước những năm gần đây luôn trong top đầu cả nước và kết quả vừa qua của Nguyễn Văn Thành Lợi là một kỳ tích. Đây là tiền đề, nền tảng để sau này ra trường các em trở về xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Phát biểu chúc mừng tại lễ tuyên dương em Nguyễn Văn Thành Lợi đoạt HCV Vật lý châu Á diễn ra ngày 14-5-2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi xúc động nói: “Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước, Trường THPT chuyên Quang Trung và gia đình vì đã dạy dỗ em Thành Lợi thật chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi để em đạt thành tích tốt nhất. Mong rằng, thầy cô Trường THPT chuyên Quang Trung phát huy thành quả này sẽ đào tạo ra nhiều học sinh thực sự giỏi, là những nhân tài góp phần tích cực cho sự phát triển của đất nước và địa phương trong tương lai. Cấp ủy, chính quyền tỉnh sẽ đồng hành tạo môi trường thuận lợi để các em học tập, vui chơi và thỏa sức sáng tạo”.

Vũ Thuyên

Xem thêm: Báo xuân Kỷ Hợi 2019

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này