Thước đo của mọi thước đo

07:22 AM - 22/08/2019

BP - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chủ trì hội nghị cho rằng: Nhận thức đúng và đầy đủ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu, điều quan trọng phải chuyển nhận thức thành hành động cụ thể.

Johann Wolfgang von Goethe - một trong những vĩ nhân của nền văn chương, hội họa người Đức từng nói “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi” và điều này đã trở thành chân lý. Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như thế, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã lưu ý, nhận thức đúng chỉ là bước đầu, quan trọng phải chuyển nhận thức thành hành động cụ thể.

Thực tế có những đơn vị, tập thể báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW rất hay, rất mạch lạc. Thế nhưng sự thật không được như báo cáo. Làm được một việc tốt, với người này, tập thể này có khi không nhất thiết báo cáo thành tích, hoặc nếu có chỉ nêu ngắn gọn nội dung cơ bản. Những ai, những tập thể thật sự làm việc tốt tự trong lòng sẽ có cách hành xử như thế. Có không ít người lúc nào cũng lặng lẽ, kiệm lời nhưng làm việc gì ra việc đấy và lại không ham báo cáo thành tích. Ngược lại, cũng có trường hợp làm được một thì báo cáo gấp đôi, gấp ba, gấp 10 lần. Thậm chí có trường hợp “Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo”, nhưng “làm như mèo mửa”. Những trường hợp này chỉ giỏi ba hoa, đụng vào làm việc gì cũng không ra hồn. Nói mà không làm thì lời nói ấy trở nên vô nghĩa hoặc làm chỉ được một phần như nói, như báo cáo thì giá trị của việc làm ấy không còn bao nhiêu.

Có những việc lẽ ra là điều đương nhiên, là điều bắt buộc phải thực hiện, nhưng do khi triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW không có gì thay đổi, không có gì mới, đành phải đưa vào, kiểu như ra khỏi phòng luôn chú ý tắt công tắc điện, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, chú ý giữ đoàn kết, không phát ngôn thiếu chuẩn mực... Thậm chí có những trường hợp bên trong mang “một bụng bồ dao găm”, “đâm bị thóc, chọc bị gạo” thế nhưng ham thành tích, ham danh vọng bên ngoài tỏ ra hòa nhã...

Thực tế nhiều người nắm rất chắc lý thuyết, lý luận, có nhận thức đầy đủ, toàn diện. Song việc chuyển nhận thức đó vào thực tế lại không thực hiện được, hoặc không được là bao so với nhận thức trang bị được. Tại sao nói lại không đi đôi với làm, nhận thức không đi đôi với hành động? Đơn giản là bởi nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Nói dễ vì do “cái lưỡi” phụ trách, còn làm thuộc “thẩm quyền” và năng lực của đôi tay và lương tâm! Nói dễ, vì “lời nói gió bay”, “nói trước quên sau”, “nói đâu bỏ đấy”, “lời nói không mất tiền mua”... Thực tế có nhiều người biết, nhiều người làm được và đã làm nhưng không nói, cũng có nhiều người nói nhưng không biết, không làm!

Không có lý luận, không có nhận thức soi đường thì dễ mù quáng, làm việc không hiệu quả cao, thậm chí có thể đi sai đường. Nhưng suy cho cùng lý luận hay nhận thức căn bản cũng bắt nguồn từ hoạt động thực tiễn và lấy thực tiễn - kết quả của hành động làm tiêu chuẩn của chân lý. Hành động mới là thước đo đánh giá thực sự giá trị của mỗi cá nhân, tập thể. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng không ngoài chuẩn mực ấy, phải chuyển nhận thức thành hành động cụ thể và lấy hành động thực tế làm thước đo của mọi thước đo.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này