“Chắp cánh ước mơ” - nâng bước tương lai

06:47 AM - 06/02/2019

BP - Những ngày cuối năm Mậu Tuất, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón xuân, vui tết thì ê-kíp thực hiện ”Chắp cánh ước mơ” vẫn miệt mài về các trường học vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nối dài chương trình. Công việc của ê-kíp là tìm hiểu những học sinh hoàn cảnh đặc biệt để kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay tiếp bước các em đến trường. Hơn 3 năm qua, chương trình đã kết nối và trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho 40 học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp các em giảm một phần gánh nặng và có thêm niềm tin thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

KẾT NỐI NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

Chương trình “Chắp cánh ước mơ” do VNPT Bình Phước phối hợp Sở GD-ĐT, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước tổ chức từ tháng 8-2015, định kỳ 1 số/tháng. Trong đó, VNPT là đơn vị tài trợ học bổng chính với 10 triệu đồng/tháng/học sinh. Sở GD-ĐT có nhiệm vụ chỉ đạo các trường trên địa bàn tỉnh khảo sát học sinh hoàn cảnh khó khăn, học giỏi và gửi thư đến chương trình. Nhận được thư của học sinh, chương trình chọn ra những em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước sẽ về khảo sát thực tế, làm phóng sự. Sau đó vận động, kết nối các nhà hảo tâm thực hiện chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ”.

Ban tổ chức chương trình giao lưu với các nhà hảo tâm và học sinh dịp sơ kết chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm thứ 3

Để thu hút các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện xã hội chung tay, mỗi thành viên trong ê-kíp chương trình đã đăng tải hoàn cảnh nhân vật được kết nối trên trang mạng cá nhân. Đồng thời, thành lập nhóm trên Zalo, Facebook gồm các thành viên là những nhà hảo tâm. Qua khảo sát, thông tin học sinh, ngày giờ kết nối chương trình sẽ được đăng tải để các nhà hảo tâm biết và tham gia. Ngoài ra, sau mỗi lần trao học bổng, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước sẽ phát phóng sự trên sóng BPTV1 và VNPT Bình Phước cũng đăng tải trên website của đơn vị để tiếp tục kêu gọi ủng hộ. Đến nay, ngoài nhà tài trợ chính VNPT, chương trình đã thu hút khoảng 30 nhà tài trợ khác cùng tham gia như: Tại TP. Đồng Xoài có Tiệm vàng Kim Hương hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH MTV Phòng khám đa khoa Tâm Đức ủng hộ 5 triệu đồng/tháng; Câu lạc bộ “Hạt gạo ấm lòng” 3 triệu đồng/tháng; gia đình anh chị Minh Loan, phường Tân Xuân hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng; cá nhân cô Kim Phượng, phường Long Phước (Phước Long) 1 triệu đồng/tháng; đại lý vé số cấp I tại Bình Phước 3 triệu đồng/tháng...

Chị Nguyễn Thị Loan ở phường Tân Xuân, nhà tài trợ xuyên suốt chương trình, cho biết: “Là giáo viên, tôi thấu hiểu sự thiệt thòi của các em khi không có điều kiện đến trường. Trước khi chưa có chương trình “Chắp cánh ước mơ”, tôi thường hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần những học sinh hoàn cảnh khó khăn mà tôi biết. Từ ngày xem chương trình trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước, tôi đã tham gia hỗ trợ. Đến nay, gia đình tôi tham gia trên 20 số, mỗi số 2 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng cùng với các nhà tài trợ khác giúp các em giảm gánh nặng và có thêm niềm tin thực hiện ước mơ của mình”.

VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ

Em Bùi Thị Băng Tuyết, học sinh lớp 12, Trường THPT Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập có hoàn cảnh rất khó khăn. Ba mẹ Tuyết do không am hiểu pháp luật nên vướng vào lao lý. Từ đó, Tuyết và em trai sống với ông bà nội. Do ông bà tuổi cao, sức yếu không thể nuôi 2 cháu ăn học nên phải gửi Tuyết ở nhờ nhà bác ruột bên ngoại tại Kiên Giang để tiếp tục theo học lớp 7. Đến năm lớp 10, Tuyết lên nhà bác ruột bên nội tại xã Đắk Ơ để thuận lợi học tập.

Em Nguyễn Thị Vân, học sinh lớp 11A, Trường THPT Nguyễn Khuyến (Phú Riềng) nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ” trị giá 50,5 triệu đồng

Những tưởng cuộc sống của Tuyết sẽ bớt vất vả khi được sự cưu mang đùm bọc của các bác, tuy nhiên, cuối năm lớp 12, gia đình người bác không thể nuôi dưỡng cháu gái. Tuyết phải đến ở nhờ nhà bạn lớp trưởng. Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều biến cố, bản thân phải di chuyển nhiều nơi ở, thay đổi trường học liên tục nhưng Tuyết vẫn cố gắng học tập. Với sự nỗ lực không ngừng, Tuyết luôn là học sinh khá, giỏi. Năm lớp 11, Tuyết đoạt huy chương đồng kỳ thi Olympic 19-5. Lớp 12, Tuyết đạt giải khuyến khích môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Tuyết cho biết: “Nhiều lần em có ý định bỏ học đi làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng được thầy cô, bạn bè động viên, hỗ trợ nên em tiếp tục đến trường. Chỉ có học tập mới giúp em tìm được công việc ổn định, thoát cảnh nghèo khổ”. Để thực hiện ước mơ, Tuyết đã viết thư gửi về chương trình “Chắp cánh ước mơ” với mong muốn được giúp đỡ. Ban tổ chức chương trình đã khảo sát và tổ chức trao học bổng 35,5 triệu đồng cho em vào cuối tháng 5-2018. Không phụ sự kỳ vọng của các nhà hảo tâm, Tuyết chăm chỉ học tập và thi đậu Trường đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) với số điểm 19,27. “Suất học bổng quý giá đó giúp em có thêm động lực để bước vào giảng đường. Nhưng 4 năm đại học cần số tiền nhiều hơn, em sẽ cố gắng học thật giỏi để nhận được học bổng. Ngoài thời gian đến lớp, em xin làm thêm tại Siêu thị BigC để có tiền chi tiêu sinh hoạt hằng ngày và dành dụm đóng học phí các năm cuối khóa” - Tuyết chia sẻ.

Để tham gia chương trình, những học sinh hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt viết thư và gửi trực tiếp đến địa chỉ: Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Phòng Chuyên mục - chuyên đề, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước; hoặc liên hệ qua số điện thoại 0911.212126 để được tư vấn hỗ trợ.

Em Nguyễn Thị Vân, học sinh lớp 11A, Trường THPT Nguyễn Khuyến, huyện Phú Riềng cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm Vân 4 tuổi thì ba mất do tai nạn giao thông. Sau đó, mẹ Vân là chị Lê Thị Định đã gửi con về nhà ngoại ở Hà Tĩnh để vào Sài Gòn làm thuê. Năm lớp 6, Vân được bà ngoại gửi vào nhà cậu ruột ở Lâm Đồng để đi học và tiện cho chị Định lên thăm con. Đến năm Vân học lớp 9, chị Định nghỉ làm giúp việc lên Lâm Đồng đón con về Bình Phước sinh sống. Mẹ con chị thuê trọ ở xã Bù Nho (Phú Riềng) và kiếm sống bằng nghề bán trái cây. Dù cuộc sống khó khăn nhưng Vân luôn cố gắng học tập để không phụ lòng mẹ. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Vân đạt giải nhì môn Lịch sử và đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic 19-5. Nhờ thành tích học tập tốt, tháng 11-2018 Vân được chương trình “Chắp cánh ước mơ” trao học bổng 50,5 triệu đồng.

Không chỉ Tuyết, Vân mà còn rất nhiều học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh được tiếp bước đến trường qua chương trình “Chắp cánh ước mơ”. Từ khi thực hiện đến nay, chương trình đã nhận được hơn 300 thư của học sinh. Trong đó, đã kết nối trao học bổng cho 40 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng gần 1 tỷ đồng. Hy vọng rằng chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” sẽ ngày càng nối dài hành trình để tiếp thêm động lực “nâng bước em đến trường”.

Thùy Hương

Xem thêm: Báo xuân Kỷ Hợi 2019

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này