Học sinh cấp 2 khom lưng ngồi bàn ghế cấp 1

07:20 AM - 20/09/2019

BP - Hơn 10 năm nay, các lớp của Trường tiểu học và THCS Trần Văn Ơn, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, đặc biệt là khối THCS, học sinh đang phải “chật vật” ngồi vào những bộ bàn ghế có kích thước quá nhỏ khiến việc học tập của các em gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, đến nay nhà trường và địa phương vẫn chưa có biện pháp khắc phục, giúp các em có môi trường học tập thuận lợi hơn.

Học sinh cấp 2 ngồi bàn ghế cấp 1

Trường tiểu học và THCS Trần Văn Ơn hiện có 1 điểm chính, 2 điểm lẻ với 19 lớp, 434 học sinh, trong đó 50% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Tại điểm chính ở thôn 9, xã Bom Bo có 10 phòng học, 15 lớp, trong đó 7 lớp khối THCS và 8 lớp khối tiểu học. Do cơ sở vật chất phòng học thiếu nên buổi sáng trường chỉ tổ chức dạy cho học sinh khối tiểu học, buổi chiều là thời gian lên lớp của khối THCS. Lứa tuổi, chiều cao của các em khác nhau nhưng kích thước bàn, ghế dành cho học sinh chỉ một cỡ khối tiểu học. Vì vậy, học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 đều ngồi chung bộ bàn ghế dành cho học sinh tiểu học, quá thấp so với thể hình của các em. Tình trạng này đã diễn ra hơn 10 năm nay, khiến các em khối THCS gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi chép bài, nhiều em phải cúi gập người.

Học sinh lớp 9 Trường tiểu học và THCS Trần Văn Ơn, xã Bom Bo huyện Bù Đăng ngồi học với những bộ bàn ghế dành cho học sinh tiểu học

Theo quan sát của phóng viên, trường có 2 phòng học được đầu tư xây mới, bàn ghế tương đối đạt chuẩn dành cho học sinh khối lớp 7. Còn lại 5 lớp bậc THCS phải ngồi học với những chiếc bàn gỗ, dính liền với ghế dành cho lứa tuổi tiểu học. Chiều cao trung bình từ mặt bàn xuống sàn lớp khoảng 0,8m, khoảng cách giữa bàn và ghế khá hẹp khiến các em ngồi học không được thoải mái, nhiều em phải khom lưng viết bài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà còn cả thể trạng của các em, dễ bị cong vẹo cột sống hay thể lực.

Cô Trần Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Trần Văn Ơn cho biết: Nhu cầu khối THCS của học sinh trên địa bàn xã tăng cao, trong khi Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh quá tải, lại cách xa hàng chục kilômét. Để tạo thuận lợi cho học sinh, năm 2008, Trường tiểu học Trần Văn Ơn nâng cấp lên thành tiểu học và THCS. Do đó, tất cả cơ sở vật chất của trường từ bàn, ghế, bảng, diện tích phòng học... đều từ khối tiểu học dùng chung. Trong đó, bàn ghế chủ yếu do các cá nhân, tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh dành tặng học sinh khối tiểu học.

Ảnh hưởng chất lượng giáo dục

Em Nguyễn Thị Thảo, học sinh lớp 9 của trường cho biết: “Em ngồi học không được thoải mái, khi viết bài phải khom lưng, giờ ra chơi hay lên bảng làm bài tập đi lại khó khăn. Em mong muốn trường khang trang, bàn ghế đủ chuẩn để chúng em có điều kiện học tập tốt hơn”. “Em ngồi học nhiều giờ thấy khó chịu vì bàn và ghế quá thấp, lại liền nhau nên chúng em muốn dịch chuyển để ngồi cho thoải mái cũng không được. Nếu ngồi yên một chỗ thì bị tê, mỏi chân, đau lưng. Điều này ảnh hưởng đến việc học của em và các bạn trong lớp” - em Phạm Hồng Sơn, học sinh lớp 9 của trường nói.

Việc ngồi học với những bộ bàn ghế quá thấp ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của học sinh thể hiện rõ rệt ở từng tiết dạy. Năm học 2018-2019, dù trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác giảng dạy nhưng khối THCS chỉ có 21 em đạt loại giỏi, 53 em loại khá, 96 em trung bình, 26 em xếp loại yếu, 4 em xếp loại kém. Tỷ lệ học sinh lên lớp của trường chỉ đạt 85%, học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 94,5%, có 3 em không được công nhận xét tốt nghiệp.

Cần phải có thời gian

Trước tình trạng học sinh “ngồi nhầm ghế” tại Trường tiểu học và THCS Trần Văn Ơn, lãnh đạo huyện Bù Đăng đã khảo sát thực tế và có chỉ đạo quyết liệt để tìm hướng giải quyết. Năm học 2018-2019, huyện đã bố trí kinh phí xây mới 2 phòng học, cùng với đó là 36 bộ bàn ghế đạt chuẩn cho khối THCS. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bố trí gần 1,6 tỷ đồng để đầu tư nhà vệ sinh, tường rào, sân bê tông, khu vực phụ huynh chờ đón học sinh, sửa chữa 2 phòng học cũ đã xuống cấp. Việc đầu tư bàn ghế mới đúng chuẩn đã được tính đến nhưng do đặc thù của trường là học sinh khối THCS và tiểu học chung một phòng học nên phải sử dụng chung bàn ghế. Nếu đầu tư theo chuẩn khối tiểu học sẽ không phù hợp với khối THCS và ngược lại.

Niềm vui của học sinh lớp 7, Trường TH&THCS Trần Văn Ơn, xã Bom Bo (Bù Đăng) khi được học tập trong phòng học đạt chuẩn mới đưa vào sử dụng đầu năm học 2019-2020

Cô Trần Thị Thanh Xuân chia sẻ: Là giáo viên ai cũng muốn học sinh của mình có môi trường học tập tốt nhất. Tuy nhiên, do điều kiện địa phương còn khó khăn, trước mắt các em vẫn phải tạm thời sử dụng bàn ghế cũ và chờ đầu tư xây dựng trường mới. Nhà trường chỉ linh động trong việc sắp xếp nhiều kích cỡ bàn trong cùng một lớp, sắp xếp các lớp buổi sáng và lớp buổi chiều sao cho phù hợp nhất. Về lâu dài, chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo huyện phương án đầu tư xây dựng trường mới với 2 khối lớp chuyên biệt. Hiện phương án của trường đã được lãnh đạo huyện chấp thuận và sẽ đầu tư xây mới giai đoạn 2021-2025. Sau khi hoàn thành, chúng tôi mới có thể đầu tư hệ thống bàn ghế đúng chuẩn dành cho học sinh 2 khối.

X.T

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này