“Tam nông” trên đất Bình Phước - Bài 2

06:24 AM - 12/10/2018

>> Bài 1: Đánh thức tiềm năng

HƯỚNG ĐẾN NỀN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

BP - Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, có năng suất và khả năng cạnh tranh cao; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị; từng bước hướng đến nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... là những mục tiêu quan trọng mà tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện.

Đây cũng là cơ sở để trong chuyến thăm và làm việc tại Bình Phước vào tháng 2-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn gửi, khuyến khích lãnh đạo và nhân dân Bình Phước hãy tận dụng lợi thế đất đai, vị trí thuận lợi để “lột xác” trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp sạch của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

chính sách THÔNG THOÁNG

Không chỉ có thế mạnh về các loại nông sản chủ lực và nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động dồi dào, Bình Phước còn là cửa ngõ, cầu nối giữa các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Tây Nguyên và nước bạn Campuchia. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn khi đến đầu tư tại Bình Phước khi tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, từ đơn giản hóa thủ tục hành chính đến chính sách ưu đãi về thuế, đất đai. Sự ra đời của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác đến đầu tư tại tỉnh. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập doanh nghiệp liên hệ trực tiếp tại trung tâm hoặc gửi hồ sơ trực tuyến (online) sẽ được giải quyết trong 2 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, giảm 3 ngày so với quy định của Trung ương. UBND tỉnh cũng ban hành Chương trình hành động về cắt giảm chi phí của doanh nghiệp trong quá trình đăng ký đầu tư, tiếp cận mặt bằng sản xuất, xây dựng, thuế và đổi mới về khoa học - công nghệ. Tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh họp định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất để xem xét giải quyết ngay những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Tỉnh còn sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của ngân sách địa phương, ngân sách Trung ương, kết hợp với nguồn vốn ODA, vốn đầu tư của các doanh nghiệp theo hình thức đối tác công tư đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông để rút ngắn thời gian và chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp.

Hợp tác xã bưởi da xanh Bình Phước giới thiệu sản phẩm tại chợ phiên đặc sản tỉnh An Giang và Bình Phước do Sở Công Thương tổ chức vào tháng 5-2018 tại khu nhà lồng mới chợ Đồng Xoài

Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi, phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2017-2020 đã đánh giá đúng thực trạng, cũng như những hạn chế, yếu kém trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh; đồng thời đề ra giải pháp điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đối với mỗi loại cây trồng, vật nuôi. Trên cơ sở đó hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; có chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp và nông thôn về đất đai, tín dụng ưu đãi thu hút các đối tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp sạch, có thương hiệu; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao... Hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp an toàn, sạch và phát triển bền vững không chỉ đến năm 2020 mà cho nhiều năm tiếp theo.

Tạo đà cho nông nghiệp công nghệ cao

Là một trong 4 huyện được quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh với diện tích 500 ha, Hớn Quản đang được kỳ vọng là địa bàn trọng điểm trong phát triển nông nghiệp thông minh. Để hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đã ban hành Nghị quyết số 03 về thực hiện thí điểm mô hình kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; Nghị quyết số 04 về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2018; Quyết định số 3880 về phê duyệt đề án chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững, khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung công nghiệp...

Nông dân trong tỉnh tham quan mô hình trồng rau thủy canh bằng công nghệ tiên tiến của Hợp tác xã Nguyên Khang Garden ở xã Tân Thành (Đồng Xoài)

Về quê lập nghiệp sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, anh Lê Anh Đức ở ấp 5, xã Tân Quan (Hớn Quản) ấp ủ thực hiện một mô hình nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Bình Phước. Ngoài kiến thức học được trong trường, anh còn đi khắp các tỉnh, thành phố và sang tận Israel, Thái Lan để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2016, anh Đức đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới. 100 cây dưa lưới trong lần thử nghiệm đầu tiên chỉ thu được 70% sản phẩm. Sau lần đó, anh mở rộng diện tích lên 600m², trồng 1.500 cây dưa lưới. Thay vì sử dụng phân bón bán sẵn trên thị trường, anh tự ủ vỏ cây cao su làm giá thể vì ở Bình Phước loại cây này nhiều, có độ ẩm tốt và chứa các khoáng chất cần thiết cho cây dưa. Cách làm này đã tạo nên sự khác biệt vì từ trước đến nay chưa ai sử dụng vỏ cây cao su làm nền đất trồng dưa.

Chỉ vài tháng sau khi xuống giống, 1.500 gốc dưa của anh Đức cho thu trên 2 tấn sản phẩm, bán được 65 triệu đồng, thu lợi gần 40 triệu đồng. Tuy phải đầu tư xây dựng nhà lưới, giống, hệ thống tưới ban đầu với kinh phí 240 triệu đồng/1.000m2 nhưng đổi lại nhà lưới có thể sử dụng từ 6-8 năm. Khi tìm được đầu ra ổn định, anh Đức cùng anh trai mở rộng diện tích lên 3.000m2. Mong muốn của anh Đức là tiếp tục nhân rộng mô hình để tạo một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên đất Bình Phước.

“Nhờ bám sát các chính sách ưu đãi phát triển nông nghiệp công nghệ cao mà từ vài sào trồng thử nghiệm, đến nay diện tích dưa lưới toàn huyện Hớn Quản đã tăng lên hàng chục héc ta, hướng đến thành lập hợp tác xã dưa lưới công nghệ cao trong thời gian tới. Huyện cũng đã thành lập 6 hợp tác xã, 24 tổ hợp tác, 209 trang trại sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn mới. Trong chăn nuôi đã hình thành nhiều mô hình liên kết giữa hộ nông dân với các công ty lớn của nước ngoài, như C.P Thái Lan, Japfa Hà Lan...” - ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hớn Quản cho biết.

Giai đoạn 2008-2017, toàn tỉnh có trên 100 đề tài, dự án ứng dụng chuyển giao khoa học - công nghệ với 441 mô hình trình diễn, trong đó 331 mô hình đạt hiệu quả. Tỉnh đã xây dựng và phát triển 5 mô hình trồng rau an toàn đạt chứng nhận VietGAP với quy mô 23 ha; xây dựng 11 dự án chăn nuôi công nghệ cao. Với những chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, từ 761 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp năm 2008, đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.962 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 34.929 tỷ đồng, tăng 3,9 lần so với năm 2008. Tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2008-2017 là 18.993 tỷ đồng, chiếm 16% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, tỉnh còn quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, giúp nông dân tăng thu trên cùng đơn vị diện tích. Đã có nhiều mô hình được nhân rộng, như trồng điều kết hợp nuôi heo ở xã Đoàn Kết (Bù Đăng); trồng ca cao xen điều ở Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Gia Mập và Phước Long; trồng, chế biến hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học tại Lộc Ninh, Bù Đốp... Đặc biệt, việc thành lập Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước chuyển mình kịp thời của ngành nông nghiệp, đóng vai trò “đầu tàu” mở đường cho việc đưa tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Tập trung cho cây trồng thế mạnh

“Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành nông nghiệp Bình Phước luôn xác định phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ khai thác tiềm năng sẵn có, tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường”.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Lộc khẳng định

Chỉ ra những khó khăn để đưa ra chiến lược phát triển cho ngành nông nghiệp trong giai đoạn tiếp theo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Lộc cho biết: Hiện tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt còn thấp, mới ứng dụng từng phần, chưa hoàn chỉnh chuỗi giá trị sản phẩm đối với từng loại cây trồng. Kết nối thương mại, nhất là với các nhà đầu tư lớn về lĩnh vực nông nghiệp còn rất ít. Đặc biệt, công tác quy hoạch vùng chăn nuôi chưa cụ thể; đầu tư sản xuất chăn nuôi chưa đồng bộ; sự liên kết hình thành sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn ít, chưa bền vững; các hợp tác xã vẫn chưa phát huy đầy đủ tính ưu việt của hình thức kinh tế tập thể, chưa đủ sức hỗ trợ kinh tế hộ phát triển; khả năng cạnh tranh một số sản phẩm nông nghiệp còn yếu; sản phẩm nông nghiệp chủ yếu xuất thô nên giá trị chưa cao...

Người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh cũng cho hay, đến năm 2020, thế mạnh của tỉnh vẫn là nông nghiệp. Do vậy, tỉnh đang tập trung phát triển các loại cây nông nghiệp mũi nhọn xuất khẩu và phát triển chăn nuôi gia súc, đại gia súc, gia cầm trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế từng vùng. Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi tạo thế cân bằng về tỷ trọng giữa trồng trọt và chăn nuôi. Tập trung khai thác các loại cây trồng chủ lực có khả năng cạnh tranh cao, như điều, tiêu, cây ăn trái để xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm, đồng thời khuyến khích nông dân tự nguyện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức... Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu; lấy khoa học - công nghệ làm khâu then chốt để tạo đột phá, trong đó bắt đầu từ việc xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới, tạo “bàn đạp” cho các bước tiếp theo.

Ngân Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này