CHÀO MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10

Hội Phụ nữ Phước Long: Nhiều mô hình giúp hội viên nghèo

07:27 AM - 21/10/2014

BP - Nhằm thu hút chị em tham gia hội, thời gian qua Hội liên hiệp Phụ nữ thị xã Phước Long đã tuyên truyền và nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay. Đó là câu lạc bộ Tình thương với 20 thành viên (phường Long Thủy) và 8 mô hình gồm: 6 mô hình “con đường không rác” với 175 thành viên; 2 mô hình “dịch vụ nấu ăn” có 11 thành viên và một nhóm phụ nữ tham gia giữ sạch đường phố với 26 thành viên. Việc giúp đỡ hội viên khó khăn, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cũng được các cấp hội quan tâm.

Giúp đỡ hội viên khó khăn

Bằng các hình thức như cho mượn tiền không lấy lãi hoặc lãi suất thấp, bán thiếu cám, gạo, cây - con giống, phân bón... thời gian qua các cấp hội ở thị xã Phước Long đã giúp 233 chị 600 triệu đồng. Các chi hội còn duy trì 53 tổ xoay vòng vốn với tổng số 300 triệu đồng giúp 66 chị vay phát triển kinh tế gia đình. 9 tháng 2014, hội đã giới thiệu 24 chị vào làm việc tại các cơ sở gia công hạt điều và giúp việc nhà, thành lập 49 hũ gạo tình thương được 490kg gạo, 25 tổ nuôi heo đất và giải ngân gần 2 tỷ đồng vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo... Các nguồn vốn vay đã hỗ trợ 174 phụ nữ nghèo, trong đó có 93 chị làm chủ hộ.

Phụ nữ khu phố 9, phường Long Phước (TX. Phước Long) nuôi heo đất hỗ trợ phụ nữ nghèo

Chị Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi) là hội viên khó khăn ở phường Phước Bình.  Chị Loan bị liệt 2 chân, lại ở một mình nên cuộc sống rất khó khăn. Hội Phụ nữ phường Phước Bình đã hỗ trợ chị Loan 1 máy may để làm kế sinh nhai. Chị Loan còn được hội tặng sổ tiết kiệm, bảo lãnh vay 20 triệu đồng để buôn bán. Sự hỗ trợ của hội đã giúp chị có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống, xóa đi mặc cảm là người khuyết tật. Thời điểm này, ngoài khoản trợ cấp dành cho người khuyết tật, chị Loan còn có nguồn thu nhập từ việc may, sửa áo quần và buôn bán tạp hóa.

Xây dựng hội viên nòng cốt

Toàn thị xã hiện có 5.609 hội viên, trong đó có 211 hội viên dân tộc thiểu số, 1.714 hội viên tôn giáo và 968 hội viên nòng cốt. Trên địa bàn thị xã hiện có 186 hộ nghèo, trong đó 93 chủ hộ là phụ nữ. Các cấp hội đã xây dựng nguồn quỹ được 350 triệu đồng giúp 89 chị vay, trong đó có chi hội lên đến 90 triệu đồng (thôn Bình Giang, xã Sơn Giang). Trong 9 tháng 2014, hội đã giới thiệu 10 hội viên ưu tú; 2 hội viên tham gia lớp cảm tình Đảng và đã kết nạp được 3 đảng viên nữ.

Chị Đỗ Thị Ngát, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố Phước An cho biết: Chi hội có 92 hội viên và hiện không có hộ nghèo, trong đó có khoảng 70% hội viên có mức sống khá, giàu. Chi hội xây dựng được 2 nguồn, đó là quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo 12 triệu đồng và vốn xoay vòng với 27 triệu đồng. Nguồn vốn được ưu tiên cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Chị Đỗ Thị Hiền, chồng mất sớm, một mình nuôi mẹ già và 2 con đi học được chi hội tặng sổ tiết kiệm và cho vay vốn để chăn nuôi. Các chị Trần Thị Yên, Lê Thị Hằng được vay vốn để buôn bán hạt điều. Nhờ sinh hoạt chi hội đều đặn, được chia sẻ nhiều cách tiết kiệm nên các chị đã có cuộc sống ổn định, không còn khó khăn như trước.

Chị Lê Thị Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phước Bình chia sẻ: Xây dựng Phước An thành chi hội mạnh như ngày hôm nay là công lao lớn của Chi hội trưởng Đỗ Thị Ngát. Trước đây, việc hội họp ở khu phố Phước An ít được chị em quan tâm. Chị Ngát vẫn kiên nhẫn đi đến từng nhà vận động, tìm hiểu hoàn cảnh của những chị khó khăn để có cách giúp đỡ phù hợp. Mỗi hội viên được chị Ngát và chi hội giúp đỡ là những nhân chứng sống động để chị em tham gia hội ngày càng nhiều. Nhiều chị đã thay đổi nhận thức về vai trò của hội. Từ đó họ càng ra sức xây dựng cơ sở hội vững mạnh.

Phương Dung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này