Ngôi nhà chung của các tôn giáo ở Bù Đăng

09:45 AM - 11/01/2019

BP - Huyện Bù Đăng hiện có 6 tôn giáo hoạt động hợp pháp gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành Việt Nam (miền Nam), Cao đài, Phật giáo Hòa hảo và Hồi giáo. Trong đó, Phật giáo 19.806 người, Công giáo 22.871 người, Tin lành 12.337 người, Cao đài 209 người, Phật giáo Hòa hảo 25 người, Hồi giáo 9 người. Những năm qua, chức sắc, tín đồ các tôn giáo đều chấp hành pháp luật tốt, thực hiện đúng phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về đoàn kết tôn giáo, UBMTTQVN huyện Bù Đăng xác định phải luôn gần gũi các vị chức sắc, vừa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng vừa để truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động tôn giáo, giúp các tín đồ được thực hiện quyền tự do tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật.

Chủ động tìm những điểm tương đồng

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bù Đăng cho biết: Những dịp lễ như Phật đản, Vu lan (Phật giáo), Giáng sinh (Công giáo, Tin lành)... UBMTTQVN huyện đều cử đại diện đến chung vui với các cơ sở tôn giáo. Dịp đón tết cổ truyền dân tộc, MTTQ đến thăm và chúc tết, vì người tu hành hay không theo tôn giáo ai cũng háo hức khi tết đến, xuân về. Khi có tin vị nào đó không được khỏe đến thăm ngay. Vị nào đó có những điểm chưa đồng nhất, MTTQ sẽ chủ động gặp gỡ với tinh thần đại đoàn kết, lắng nghe, trao đổi, tìm những điểm tương đồng để vận động và thuyết phục. Làm được như vậy, MTTQ trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền với các vị chức sắc tôn giáo, tạo sự tin tưởng giữa chính quyền với các tôn giáo.  

Chùa Trúc Lâm phối hợp xã Nghĩa Trung vận động làm đường nông thôn. Trong ảnh: Cắt băng khánh thành đường liên thôn 1-3Chùa Trúc Lâm phối hợp xã Nghĩa Trung vận động làm đường nông thôn. Trong ảnh: Cắt băng khánh thành đường liên thôn 1-3

Ong Hòa cho rằng, tư tưởng đoàn kết tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cơ sở nền tảng cho các giáo hội đề ra tôn chỉ, mục đích hành đạo theo hướng gắn bó với dân tộc, như: “Đạo pháp - Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” (Phật giáo); “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” (Công giáo); “Sống phúc âm phụng sự Thiên chúa, phụng sự Tổ quốc và dân tộc” (Tin lành); “Nước vinh đạo sáng” (Cao đài); “Chấn hưng nền đạo gắn bó với dân tộc, phù hợp với pháp luật góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (Phật giáo Hòa hảo)... Vì vậy, khi gặp gỡ các vị tu hành, UBMTTQVN huyện thường trao đổi: một tín đồ chân chính cũng là một công dân tốt. Dưới góc độ tín ngưỡng, những người theo đạo là tín đồ của các tôn giáo. Song dưới góc độ xã hội thì đó là công dân của huyện Bù Đăng. Do đó, các vị hãy cùng hợp tác với mặt trận để chăm lo cho bà con, trước hết là người nghèo khó khăn về nhà ở hoặc những người không may rơi vào cảnh đời khốn khó, bất hạnh.

Kết quả rất đáng mừng là các vị chức sắc tôn giáo đều phấn khởi hợp tác. Những năm gần đây, thượng tọa Thích Đồng Tấn, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Bù Đăng đã ủng hộ 200 triệu đồng xây dựng 5 căn nhà đại đoàn kết tại xã Đức Liễu. Đại đức Thích Bửu Khánh, trụ trì chùa Trúc Lâm ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết tại 2 xã Đức Liễu và Đắk Nhau. Mục sư Điểu Hiêng, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Bù Đăng ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng 3 căn nhà đại đoàn kết tại xã Thọ Sơn. Ngoài ra, linh mục Trần Hữu Từ, Chánh xứ Bù Đăng và Thống Nhất; các mục sư như Điểu Thành, Điểu Săng, Điểu MLuê... cũng đóng góp thêm vào xây dựng nhà đại đoàn kết cho các tín đồ Công giáo và Tin lành.

Phát huy vai trò các tôn giáo trong xây dựng nông thôn mới và nhân đạo, từ thiện

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều vị chức sắc rất nhiệt tình ủng hộ. Nổi bật là thượng tọa Thích Đồng Tấn đã ủng hộ 380 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn ở xã Đức Liễu; ủng hộ 350 triệu đồng xây dựng 2 phòng học tại Trường tiểu học Kim Đồng (Đức Liễu). Đại đức Thích Bửu Khánh ủng hộ 270 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn xã Nghĩa Trung...

Lĩnh vực từ thiện nhân đạo được các vị trụ trì các chùa trong huyện rất quan tâm. Vào dịp tết cổ truyền hằng năm, các chùa trong huyện đã tặng nhiều phần quà cho người nghèo đón tết. Bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Bù Đăng (nay là Trung tâm Y tế) được duy trì đã gần 20 năm, bình quân mỗi năm chùa Trúc Lâm ở xã Nghĩa Trung tài trợ khoảng 100 triệu đồng. Trong các phong trào thi đua do địa phương và MTTQ phát động, các chức sắc tôn giáo đã có nhiều đóng góp rất tích cực, hiệu quả, thực sự làm cho “Đạo gắn với đời”, “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc”. Trong 2 lần sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện, sư cô Thích Nữ Nhuận Trí, trụ trì chùa Thanh An, xã Bom Bo và sư cô Thích Nữ Nhuận Hạnh, trụ trì chùa Thanh Nguyên, xã Bình Minh đã được huyện tuyên dương.

Với tinh thần đoàn kết tôn giáo, dân tộc, với sự nỗ lực kết nối của MTTQ huyện trong “ngôi nhà chung”, các chức sắc, tín đồ tôn giáo trên địa bàn huyện Bù Đăng đang thực hiện tốt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành sức mạnh tổng hợp để xây dựng quê hương Bù Đăng ngày càng giàu đẹp.

Thảo Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này