Cần có chế tài “mạnh tay”

09:32 AM - 19/07/2019

BPO - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã và đang xảy ra tại nhiều địa phương, len lỏi từ thành thị đến nông thôn với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân và trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng cho vay nặng lãi thường lợi dụng mạng viễn thông, internet, phát tờ rơi quảng cáo, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ... tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức cho vay với lãi suất rất cao, từ 100-300%, thậm chí lên đến 700%/năm.

Mặc dù các cấp và ngành chức năng trong tỉnh đã tích cực vào cuộc, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen”, như: Xử lý mạnh tay những trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm; thường xuyên tổ chức ra quân bóc xóa quảng cáo trên cột điện, thân cây, tường rào; ngăn chặn phát tờ rơi quảng cáo; ngưng cung cấp dịch vụ các số điện thoại in trên tờ rơi... Tuy nhiên, vì “món hời” quá lớn nên tình trạng này không những không giảm mà còn len lỏi đến tận các ấp, sóc vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Hiện các tổ chức “tín dụng đen” phát tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền nhanh, không cần thế chấp tại xã Minh Lập (Chơn Thành). Nhờ cho vay nhanh, gọn, nhiều người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS đã tìm đến nguồn vốn này khi gặp khó khăn về kinh tế và hậu quả là nhiều trường hợp phải nhờ đến chính quyền can thiệp.

Nạn nhân của hình thức này chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn. Hoặc người cần nguồn vốn lớn trong thời gian sớm nhất để giải quyết công việc trước mắt hay những đối tượng dính đến đánh bạc, nợ nần, vay đầu này đắp đầu kia. Dù biết là lãi suất “cắt cổ”, nhưng nhiều người bất chấp tất cả, vẫn lao vào vay vì đây là con đường cuối cùng để họ giải quyết vấn đề tài chính. Đặc biệt, người dân ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, nên càng dễ bị các đối tượng cho vay dụ dỗ. Đến khi lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ ngày một lớn không còn khả năng thanh toán, nhiều người đã phải bỏ xứ ra đi hoặc bán đất, cầm cố đất trả nợ, để rồi tiếp tục rơi vào cảnh nghèo khó, thậm chí cùng quẫn. Cũng từ đây, kéo theo nạn đòi nợ thuê và phát sinh lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, gây mất an ninh trật tự xã hội và đe dọa tính mạng người dân.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao chúng ta chưa ngăn chặn triệt để nạn “tín dụng đen”? Tại sao hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nhân dân đã “phủ sóng” đến tận vùng nông thôn, nhưng “tín dụng đen” vẫn “sống khỏe”?... Để ngăn chặn “tín dụng đen”, giải pháp tiên quyết là các cấp và ngành chức năng phải sớm ban hành các văn bản pháp luật về lĩnh vực này với những chế tài cụ thể, nghiêm minh và mạnh tay hơn. Đồng thời, ngành ngân hàng ngoài tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất hay tiêu dùng cần sớm triển khai những chính sách tín dụng ưu đãi phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là vùng đặc biệt khó khăn với thủ tục nhanh gọn và rút ngắn thời gian xét duyệt.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này